Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Trẻ bị hắt hơi sổ mũi, mách mẹ kinh nghiệm chữa trị cho bé

Ngày đăng: 22-05-2020 bởi

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, có khoảng 10% trẻ bị hắt hơi sổ mũi nhiều biến chứng do bậc cha mẹ thiếu kiến thức chăm sóc nên bệnh trở nặng thành viêm xoang, viêm phế quản hay nặng hơn là viêm phổi (suy hô hấp, sốt cao,…).

Khi thời tiết trở chuyển từ mùa Đông sang mùa Xuân là thời điểm các bệnh đường hô hấp bùng phát đặc biệt ở trẻ nhỏ. Bệnh gây ra những triệu chứng ho, hắt hơi, sổ mũi, sốt nhẹ ở trẻ. Vậy trẻ bị hắt hơi sổ mũi phải làm sao? và đâu là cách chữa trị trẻ bị hắt hơi sổ mũi hiệu quả đúng cách tại nhà, mời các bạn tham khảo 4 phương pháp dưới đây:

Trẻ bị hắt hơi sổ mũi, mách mẹ kinh nghiệm chữa trị cho bé

1. Trẻ bị hắt hơi sổ mũi – Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý

– Nhỏ mũi cho con ngày 3 – 4 lần khi con có biểu hiện hắt hơi nhiều lần trong ngày.

– Chảy mũi nhiều càng nên nhỏ. Nếu mẹ thấy con chảy nước mũi nhiều lại ngưng không nhỏ mũi sẽ khiến con viêm mũi lâu hết hơn, viêm nhiễm có nguy cơ nặng hơn.

Bước 1: Trước khi nhỏ, nên ngâm lọ nước nhỏ mũi vào nước ấm (không nóng) rồi mới nhỏ từng bên mũi cho con.

Bước 2: Trước khi nhỏ mũi cần xì hay hút hết chất dịch nhày, mủ ứ đọng trong hốc mũi. Đối với trẻ nhỏ chưa biết xì mũi, người lớn phải dùng quả bóng hút mũi hút nhẹ nhàng, đúng cách cho hết các dịch nhày trong mũi của trẻ trước khi nhỏ thuốc mũi (không dùng miệng hút).

Bước 3: Khi nhỏ mũi, tốt nhất là để tư thế nằm ngửa, hoặc ngồi, ngửa đầu tối đa ra sau để thuốc vào được trong hốc mũi. Khi nhỏ cố gắng đưa đầu ống nhỏ sâu trong hốc mũi độ 1cm (nhưng không để chạm vào mũi) rồi nhỏ từ từ 2-3 giọt vào mũi trẻ. Nhỏ mũi xong day ấn cánh mũi vài giây.

1. Trẻ bị hắt hơi sổ mũi - Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý

Với trẻ bị ngẹt mũi, sau khi nhỏ mũi 1-2 phút, ghỉ mũi bám trong hốc mũi sẽ loãng và chảy ra, mẹ có thể dùng ống hút mũi hút sạch cho con.

Không nên dùng tay bịt hai bên để hỉ mũi vì sẽ làm tăng áp lực đột ngột vào mũi. Giấy để hỉ mũi nên dùng loại giấy mềm, sạch, chỉ dùng một lần.

2. Bé bị hắt hơi sổ mũi sử dụng Day huyệt nghinh hương

Huyệt Nghinh Hương hay còn gọi là Nghênh Hương, Xung Dương có tác dụng đặc hiệu với các bệnh về mũi, có tác dụng thông tỷ khiếu, tán phong nhiệt, thanh hỏa khí, giúp chữa viêm mũi, ngạt mũi, chảy nước mũi…

 Cách tìm đúng huyệt cũng không khó khăn vì nó nằm ngay bên cạnh cánh mũi, trên rãnh mũi má, cách cánh mũi khoảng 0,8 – 0,9 cm. Day bấm huyệt Nghinh Hương an toàn với mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em.

Chú ý: không nên dùng lực quá mạnh. Tốt nhất, khi bấm huyệt cho bé, bạn nên dùng ngón tay út để giảm lực tác động. Một ngày bạn có thể làm nhiều lần, liên tục trong 5 – 7 ngày tùy theo tiến triển của bệnh.

2. Bé bị hắt hơi sổ mũi sử dụng Day huyệt nghinh hương

3. Thoa dầu tràm vào lòng bàn chân

Khi con vừa có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mui mẹ cần làm ngay việc xoa dầu tràm- khuynh diệp vào lòng bàn chân cho con, day day lòng bàn chân chừng 1 phút mỗi bên, sau đó đeo tất (vớ) vào. Tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả, nhất là trị nghẹt mũi trẻ sơ sinh..

3. Thoa dầu tràm vào lòng bàn chân

4. Cho trẻ bị hắt hơi sổ mũi uống siro ho cảm thảo dược

Với các thành phần húng chanh, gừng, quất (tắc), mật ong… Siro ho cảm Ích Nhi giúp giải cảm, giảm ho, giảm sổ mũi, nghẹt mũi.Các mẹ nên dự phòng trong nhà khoảng 3-5 lọ siro ho-cảm thảo dược để khi thời tiết thay đổi, khi trẻ có dấu hiệu sổ mũi thì cho trẻ uống.

siro trị ho cho bé

Theo đông y các triệu trứng nhức đầu, hắt hơi, sổ mũi trong, ngạt mũi, có thể sốt nhẹ,…nguyên nhân là do phong hàn xâm phạm vào phần da, phế làm mất công năng tuyên giáng của phế kèm thêm vệ khí bị trở ngại. Để chữa bé bị hắt hơi sổ mũi có nhiều thuốc, các thuốc tân dược thường cho kết quả nhanh nhưng lại có tác dụng phụ không tốt cho trẻ như mất ngủ, khô miệng, rối  loạn thị giác. Còn trong đông y dùng các thảo dược vị cay tính ấm như húng chanh, gừng nhằm phát tán phong hàn đưa tác nhân gây bệnh ra khỏi cơ thể theo đường mồ hôi, chữa tận gốc căn nguyên của bệnh.

Chuyên gia Ích Nhi

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA