Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Mách bạn cách điều trị hắt hơi sổ mũi ở trẻ nhỏ tốt – dễ – nhanh

Cơ thể trẻ nhỏ luôn dễ mắc phải những bệnh lý thông thường như hắt hơi,sổ mũi do sức đề kháng của trẻ còn quá yếu. Nhiều bố mẹ lo lắng khi thấy con nhỏ khó chịu và quấy nhiễu khi gặp tình trạng trên, nên với mong muốn giúp trẻ được khỏe mạnh cũng như giảm bớt nỗi lo cho các bố mẹ, bài viết xin mách bạn cách điều trị hắt hơi sổ mũi ở trẻ nhỏ tốt – dễ – nhanh.

1. Tìm hiểu nguyên nhân gây ra hắt hơi sổ mũi cho trẻ nhỏ

Việc tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng đó, để bạn có những cách điều trị  hắt hơi sổ mũi ở trẻ nhỏ đúng đắn và hợp lý cho cơ thể của trẻ. Dưới đây là một số nguyên nhân gây hắt hơi sổ mũi ở trẻ nhỏ như sau:

  • Hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ kém nên chỉ cần bị các nhân tố bên ngoài tác động sẽ dễ làm trẻ bị ốm, cảm. Từ đó tình trạng hắt hơi sổ mũi xuất hiện là điều không thể tránh khỏi.
  • Dị ứng thời tiết là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, các nguyên nhân môi trường với nhiều nhân tố tác động như bụi bẩn, phấn hoa,…cũng dễ khiến trẻ bị sổ mũi.
  • Trong nhiều trường hợp rất có thể bé bị sổ mũi do dị vật vào trong mũi bé mà bố mẹ không hề biết.
  • Khi chơi đùa, sinh hoạt hàng ngày, bé lại chưa ý thức được việc giữ vệ sinh, thường xuyên đưa tay bẩn vào miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi-rút hay bụi bẩn xâm nhập bên trong và cư trú tại màng nhày ở mũi thông qua đường thở.

tre-bi-hat-hoi-so-mui 03

2. Cách điều trị hắt hơi sổ mũi cho trẻ nhỏ đảm bảo tốt – dễ – nhanh

Có khá nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng hắt hơi sổ mũi nhưng bố mẹ không cần quá lo lắng về việc cách điều trị hắt hơi sổ mũi ở trẻ nhỏ. Bởi hiện nay, cách điều trị trẻ bị sổ mũi khá phổ biến và có nhiều cách chữa vừa tốt vừa dễ mà nhanh chóng.

Cách điều trị hắt hơi sổ mũi ở trẻ nhỏ bằng Massage mũi

Đây là bí quyết trong cách điều trị trẻ bị sổ mũi  mà nhiều mẹ không hề biết. Với cách điều trị hắt hơi sổ mũi ở trẻ nhỏ này, bố mẹ vừa có thể thực hiện dễ dàng ngay tại nhà nhưng lại đem lại hiệu quả khi thực hiện một cách nhanh chóng.

Cách thực hiện: Nếu trẻ bị nghẹt mũi trái hãy nằm nghiêng về phía bên phải và ngược lại. Dùng ngón trỏ bấm vào huyệt gọi là nghinh hương ở hai bên cánh mũi, dây dây vài phút, ngày 3-4 lần, sẽ thấy hiệu quả bất ngờ trong cách điều trị trẻ bị sổ mũi.  Khi con bị nghẹt mũi, khó thở. Mẹ dùng ngón cái và ngón trỏ hoặc hai ngón trỏ vuốt nhẹ nhàng lên sát 2 bên sống mũi. Thực hiện như vậy nhiều lần trong ngày sẽ giúp con có thể thở dễ dàng.

Lá húng quế kết hợp tỏi là cách điều trị hắt hơi sổ mũi cho trẻ nhỏ hiệu quả

  • Nguyên liệu: Tỏi, húng quế.
  • Cách thực hiện: Mẹ dùng 1/2 củ tỏi có tép nhỏ, nướng vừa vàng tới cho dậy mùi, bóc vỏ, giã nhuyễn. Sau đó, mẹ lấy 10 – 15 lá húng quế, giã nhỏ ra trộn chung với tỏi nướng, cho 1-2 thìa cafe nước sôi vào, chắt lấy nước, cho con uống ngày 2-3 lần như vậy (mỗi lần là lượng lá như trên) sẽ là cách điều trị trẻ bị sổ mũi nhanh hơn. Với cách điều trị hắt hơi sổ mũi cho trẻ nhỏ này, bạn cũng thấy rất đơn giản dễ làm đúng không?

tre-bị-hat-hoi-so-mui

Thoa dầu làm nóng ở lòng bàn chân

Bạn có thể sử dụng một số loại tinh dầu là cách điều trị hắt hơi sổ mũi cho trẻ nhỏ như khuynh diệp, dầu tràm,… Khi trẻ vừa có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, mẹ cần làm ngay việc xoa dầu khuynh diệp vào lòng bàn chân cho trẻ, day day lòng bàn chân chừng 1 phút mỗi bên, sau đó đeo tất vào. Tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả trong cách điều trị trẻ bị sổ mũi, nhất là với trẻ sơ sinh

Sử dụng muối sinh lý

Các mẹ nên nhỏ mũi cho con ngày 3 – 4 lần khi con có biểu hiện hắt hơi nhiều lần trong ngày. Khi trẻ đã bắt đầu sổ mũi, mẹ cần phải nhỏ mũi cho trẻ ngày 6-7 lần, mới giúp trẻ nhanh hết ngạt mũi. Trong trường hợp, trẻ bị chảy mũi nhiều thì mẹ càng nên nhỏ.

Những bệnh lý về đường hô hấp nếu không được chữa trị kịp thời dễ làm bệnh lý kéo dài và khó chữa trị. Bởi thế khi phát hiện được trẻ bị hắt hơi sổ mũi bố mẹ cần phải tìm những biện pháp an toàn giúp trẻ mau khỏi bệnh. Hy vọng bài viết mách bạn cách điều trị hắt hơi sổ mũi cho trẻ nhỏ tốt – dễ – nhanh sẽ phần nào giúp bạn trong cách chăm sóc và nuôi nấng con trẻ.

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA