Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Trẻ 4 tuổi bị sốt – Hướng dẫn hạ sốt thông thường

Bài viết Ích Nhi sẽ giúp mẹ tìm hiểu sự thay đổi nhiệt độ như thế nào là bất thường và cách hạ sốt thông thường cho trẻ 4 tuổi bị sốt.

Khi chăm sóc trẻ nhỏ nhất là trong độ tuổi 4 tuổi hầu hết các mẹ đều đặc biệt để ý đến thân nhiệt của trẻ. Bởi lẽ, sự điều hòa thân nhiệt của trẻ vẫn còn non nớt, trẻ bắt đầu đi nhà trẻ giao tiếp nhiều với môi trường mới nên chỉ cần một vấn đề nhỏ cũng có thể làm ảnh hưởng đến thân nhiệt.

1. Trẻ 4 tuổi bị sốt khoảng bao nhiêu độ?

Theo các chuyên gia y tế, nhiệt độ của trẻ được đo ở mỗi vùng cơ thể khác nhau sẽ có tiêu chuẩn khác nhau. Trên mỗi vùng cơ thể của trẻ nhiệt độ có thể chênh lệch nhau từ 1-2 độ. Sự thay đổi nhiệt độ của bé cũng thay đổi tùy theo vào thời gian trong ngày, thời tiết…Ví dụ vào mùa đông trẻ sẽ có thân nhiệt thấp hơn một chút so với mùa hè.

Khi có sự tăng nhiệt độ từ 1- 2 độ so với bình thường thì được coi là trẻ 4 tuổi bị sốt. Dựa vào nhiệt độ đo được ở nách trẻ có phân độ sốt như sau:

–         Sốt nhẹ: 37,5 – 38 độ.

–         Sốt vừa: 38 – 39 độ.

–         Sốt cao: từ 39 độ trở lên.

Với nhiệt độ đo được ở hậu môn thường cao hơn đo ở nách, từ 38 độ trở lên được coi là trẻ bị sốt. Ngoài ra có thể đo nhiệt độ cho trẻ 4 tuổi ở miệng, tai…. Nhưng thông dụng nhất vẫn là đo nhiệt độ ở nách.

Trẻ 4 tuổi bị sốt - Hướng dẫn hạ sốt thông thường

2. Cách hạ sốt cho trẻ 4 tuổi đơn giản hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị sốt như vi khuẩn, virus, thay đổi thời tiết, chuyển mùa hay ngấm mưa, ngấm lạnh do nằm điều hòa lâu…. Dù trẻ 4 tuổi có bị sốt vì lý do gì thì việc chăm sóc tốt cho trẻ là điều hết sức cần thiết.

Không ít những bà mẹ vừa thấy con nóng hơn bình thường một chút là đã bồn chồn đưa con đến ngay bệnh viện. Thật ra trước khi cơn sốt nghiêm trọng phải vào bệnh viện thì các mẹ có thể áp dụng một vài cách hạ sốt cho trẻ 4 tuổi đơn giản sau để hạ sốt cho trẻ tại nhà:

Cách hạ sốt cho trẻ 4 tuổi đơn giản hiệu quả

  • – Để trẻ nằm ở phòng thoáng, đủ ánh sáng, yên tĩnh, tránh gió lùa.
  • – Nới rộng quần áo của trẻ. Mùa hè nên mặc cho trẻ quần áo mỏng, rộng rãi, có thể quấn khăn mỏng. Mùa đông cần phải giữ ấm cho trẻ nhưng không mặc quần áo quá dày, đắp chăn quá dày. Lúc sốt cao trẻ có thể bị rét run cha mẹ không biết nghĩ trẻ bị lạnh lại càng mặc áo, đắp chăn cho trẻ. Tuy nhiên đó không phải là dấu hiệu của trẻ lạnh mà là biểu hiện của sốt quá cao, nhiệt độ tăng cao nên cần để trẻ thoáng mát.
  • – Lau người cho trẻ bằng nước ấm. Mẹ nên pha nước ấm có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sốt của trẻ 2 – 3 độ. Mẹ có thể ước lượng bằng cảm giác của tay hoặc thả nhiệt kế vào chậu nước để đo. Tuy nhiên cần chú ý, khi pha nước ấm vừa phải mới thả nhiệt độ vào nếu không sẽ nổ nhiệt độ rất nguy hiểm. Sau khi pha nước ấm, mẹ lấy khăn mặt nhúng nước ấm rồi chườm cho trẻ. Nên chườm, lau chủ yếu ở vùng trán, nách, bẹn, bàn tay, bàn chân của trẻ. Tránh lau vùng bụng trẻ dễ làm trẻ đau bụng. Lúc lau phải hết sức nhẹ nhàng, không chà sát vì da trẻ còn non nớt nên dễ bị đau rát, sẩn đỏ…. Mẹ lau, chườm liên tục cho trẻ, khi nước nguội cần thay nước khác để sốt nhanh hạ. Nên dùng khăn lau mặt, nách riêng, khăn lau bẹn với chân riêng để đảm bảo vệ sinh.
  • – Có thể tắm cho trẻ khi sốt. Các cụ ngày xưa thường quan niệm kiêng tắm rửa khi sốt. Nhưng theo khoa học chứng minh thì tắm cũng là 1 cách hạ sốt hữu hiệu. Nên cho trẻ tắm nước ấm, có nhiệt độ nhỏ hơn nhiệt độ cơ thể trẻ 2 độ và tuân thủ những nguyên tắc khi tắm cho trẻ bị sốt. Lưu ý, thời giam tắm cho trẻ không được quá lâu ( dưới 5 phút), tắm từ đầu xuống thân rồi đến tay, chân…
  • – Cho trẻ uống nhiều nước do bị sốt trẻ bị mất nước nhiều. Hoặc có thể cho trẻ uống dung dịch điện giải như Osezol.
  • – Khi trẻ sốt trên 38 độ C, cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc hạ sốt khác nhau nhưng những thuốc có thành phần là paracetamol là thông dụng và an toàn nhất. Không nên cho trẻ uống nhiều loại thuốc hạ sốt cùng lúc như vạt rát nguy hiểm

Khi trẻ sốt cao không được cho trẻ dùng thuốc bừa bãi mà các mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám, điều trị, và theo dõi nhiệt độ của trẻ tốt hơn.

Siro trị ho thảo dược Ích Nhi

Trẻ 4 tuổi bị sốt không phải là vấn đề mới mẻ đối với các bậc cha mẹ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xác định nhiệt độ sốt và cách chăm sóc, hạ sốt cho trẻ vừa thông dụng vừa an toàn, hiệu quả. Hãy áp dụng những biện pháp trên để trẻ nhà bạn luôn khỏe mạnh.

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA