Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Cách chữa trẻ sơ sinh bị sốt hiệu quả ngay, mẹ cần nắm rõ

Chăm sóc trẻ sơ sinh luôn là một quá trình gian nan và khó khăn đặc biệt là lúc trẻ ốm sốt. Những gợi ý cho các mẹ cách chữa trẻ sơ sinh bị sốt sau đây sẽ giúp các mẹ giảm bớt được lo lắng đồng thời cũng “đánh bay” những cơn sốt đang diễn ra ở cơ thể trẻ.

1. Sốt ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm?

Để có được cách chữa trị trẻ sơ sinh bị sốt tốt nhất và đúng đắn nhất, các mẹ phải là người hiểu về tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh. Mẹ cần biết dấu hiệu, nguyên nhân và mức độ nguy hiểm mà sốt hay cũng như các bệnh lý khác đem lại.

– Dấu hiệu của bệnh sốt: Trẻ sơ sinh thường có thân nhiệt cao hơn bình thường, mẹ có thể sử dụng nhiệt kế kẹp vào người trẻ để có kết quả chính xác nhất. Bên cạnh đó, khi sốt trẻ thường rất quấy, không chịu bú sữa mẹ và khóc nhiều. Trẻ mệt mỏi cũng làm mẹ mệt mỏi hơn nên cần phải phát hiện sớm và kịp thời.

– Nguyên nhân của sốt ở trẻ sơ sinh: đó là do vi khuẩn và vi rút gây bệnh xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Đối với những trẻ đi tiêm phòng, thì những ngày sau đó cũng khiến trẻ bị sốt, thân nhiệt tăng cao. Một số trường hợp do mẹ mặc ấm, quấn quá nhiều chăm ủ ấm cho trẻ cũng dễ làm trẻ sơ sinh bị sốt.

– Mức độ nguy hiểm của việc trẻ sơ sinh bị sốt tùy thuộc vào sốt cao hay sốt nhẹ. Nếu trẻ sốt nhẹ dưới 38 độ C, mẹ không cần quá lo lắng mà chỉ cần có cách chữa trẻ sơ sinh bị sốt phù hợp là trẻ mau khỏi. Nếu trẻ bị sốt cao trên 38 độ C thì rất có thể trẻ đã bị mắc một số bệnh nguy hiểm như viêm phổi,… và cần đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức để có cách điều trị trẻ sơ sinh bị sốt đúng đắn.

Cách chữa trẻ sơ sinh bị sốt hiệu quả ngay, mẹ cần nắm rõ

2. Cách chữa trẻ sơ sinh bị sốt an toàn và hiệu quả ngay

Khi trẻ sơ sinh có dấu hiệu bị sốt, rất nhiều mẹ lo lắng không biết phải làm gì đầu tiên. Theo khuyến cáo của bác sĩ thì mẹ cần có các cách xử lý trẻ sơ sinh bị sốt theo từng công đoạn như hạ sốt, chế độ ăn, chế độ sinh hoạt, tắm,… để đạt được hiệu quả nhanh chóng trong việc đẩy lùi cơn sốt ở trẻ.

Hạ sốt ngay lập tức

Mẹ cần phải hạ sốt ngay lập tức cho trẻ khi trẻ sốt trên 38 độ C để tránh việc cơ thể của trẻ bị tăng và gây những biến chứng khó lường. Đây là bước đầu tiên, quan trọng nhất mà bố mẹ cần phải ghi nhớ.

– Mẹ nên tìm cách hạ sốt nhanh cho trẻ bằng việc thay quần áo rộng, nhẹ và thoáng mát để cơ thể của trẻ tỏa bớt nhiệt nóng.

– Cần để trẻ nằm ở nơi thoáng mát nhưng lại không được có nhiều gió, tránh việc điều hòa hay quạt rọi thẳng vào trẻ.

Cách chữa trẻ sơ sinh bị sốt an toàn và hiệu quả ngay

Bù nước cho trẻ khi bị sốt

Trẻ sơ sinh khi bị sốt có dấu hiệu hao hụt nước trong cơ thể nên trẻ rất dễ mệt mỏi. Trẻ thường quấy khóc và không chịu ngủ. Bởi vậy, mẹ cần phải bù nước cho trẻ sơ sinh. Cách chữa trẻ sơ sinh bị sốt hiệu quả ở việc bổ sung kịp thời nước và chất dinh dưỡng cho trẻ. Bởi vậy, sau khi hạ sốt cho trẻ bởi những việc đơn giản thì mẹ hãy cho trẻ bú nhiều lần trong ngày, mỗi lần với số lượng vừa phải. Không nên cho trẻ bú no cùng một lúc.

Tắm cho trẻ sơ sinh bị sốt

Có rất nhiều bố mẹ cho rằng không nên tắm cho trẻ sơ sinh bị sốt bởi sẽ làm trẻ bị ngấm nước và dễ bị cảm lạnh khiến tình trạng sốt sẽ kéo dài hơn. Nhưng quan điểm này hoàn toàn là sai lầm bởi nếu mẹ tắm cho trẻ đúng cách sẽ giúp trẻ bị sốt sớm khỏi tình trạng đang mắc phải hơn. Mẹ cần thực hiện đúng nguyên tắc sau đây khi tắm cho trẻ sơ sinh bị sốt:

  • Mẹ phải chú ý đến độ nóng lạnh của nước tắm cho trẻ, không được nóng quá mà cũng không được lạnh quá, mà chỉ để đủ ấm là vừa.
  • Nguyên tắc khi tắm cho trẻ sơ sinh mà mẹ cần biết đó là phải tắm cho trẻ sơ sinh ở nơi kín gió.
  • Trước khi cho trẻ vào nhà tắm, mẹ hãy xả nước nóng ra sàn để hơi ấm bốc lên làm không khí trong buồng tắm giữ ấm cho cơ thể trẻ.
  • Không được tắm cho trẻ quá lâu, tránh để trẻ sơ sinh tiếp xúc quá lâu với nước mà chỉ nên tắm cho trẻ 3-5 phút là được. Nếu áp dụng đúng nguyên tắc này thì cách chữa trẻ sơ sinh bị sốt sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Bố mẹ nên tắm cho trẻ sơ sinh từng phần như tay trước rồi đến chân, đầu,… chứ không nên tắm trong một lần.
  • Mẹ cần phải lau khô từng phần cho trẻ và quấn khăn thật nhanh. Và phải mặc quần áo luôn cho trẻ khi vừa ráo người.
  • Bố mẹ cũng cần lưu ý khi trẻ vừa tắm xong không để gió hay quạt, điều hòa rọi thẳng vào người trẻ bởi sẽ khiến việc tắm của trẻ sơ sinh bị cảm bị phản tác dụng.

Cách chữa cho trẻ sơ sinh bị sốt sẽ thực sự mang lại hiệu quả nếu bố mẹ biết kết hợp việc cải thiện chế độ ăn uống và sinh của trẻ. Hãy phòng tránh cho trẻ khỏi những bệnh lý thông thường này bằng việc tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho trẻ mỗi ngày.

Chuyên gia Ích Nhi/DS.Hương Giang

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA