Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Dấu hiệu và cách điều trị bệnh viêm mũi họng cấp ở trẻ em

Bệnh viêm mũi họng câp ở trẻ em là một bệnh phổ biến ở Việt Nam. Theo thống kê của tổ chức y tế Việt Nam thì trẻ em dưới 3 tuổi trung bình cứ 1 năm bị mắc bệnh viêm mũi họng từ 3 – 4 lần. Tuy nhiên, rất nhiều người nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh cảm sốt khác. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bậc cha mẹ những thông tin hữu ích về dấu hiệu nhận biết cũng như cách điều trị viêm mũi họng cấp ở trẻ em hiệu quả.

1. Những dấu hiệu của bệnh viêm mũi họng cấp ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu đầu tiên có thể nhận biết bệnh viêm mũi họng ở trẻ nhỏ đó là:

– Tình trạng trẻ bị sốt cao, có khi lên tới 39 – 40°C.

– Trẻ bị ho húng hắng, ho thành từng cơn như co thắt kèm theo đó là trẻ bị tắc, nghẹt mũi, chảy nước mũi cả hai bên làm trẻ phải há miệng để thở, nói giọng mũi kín, thậm chí xuất hiện tiếng thở khò khè và hơi thở có mùi hôi khó chịu .

– Tình trạng mệt mỏi ở trẻ em với những bé nhỏ chưa biết nói thì quấy khóc, bỏ bú nhiều vì tắc mũi, trẻ lớn hơn thì khó chịu, bỏ ăn.

– Một số trẻ còn bị các hiện tượng nôn trớ và ỉa chảy, thậm chí có khi trẻ sốt cao quá, xuất hiện các cơn co giật.

– Khi trẻ há miệng, cha mẹ có thể quan sát thấy vùng niêm mạc họng xung huyết đỏ, tăng tiết dịch nhầy bóng có thể xuất hiện mủ hoặc giả mạc.

– Các khe và hốc mũi của trẻ đọng dịch mũi, niêm mạc mũi nề đỏ, cha mẹ cũng cảm nhận thấy sưng hạch góc hàm ở trẻ.

Dấu hiệu và cách điều trị bệnh viêm mũi họng cấp ở trẻ em

Mỗi đợt viêm mũi họng ở trẻ có thể kéo dài khoảng từ 2 đến 4 ngày, sau đó các triệu chứng giảm dần đi, trẻ có thể khỏi bệnh nhưng bệnh rất dễ tái phát lại và khi tái phát nhiều lần có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác nhau như bệnh viêm mủ tai giữa, bệnh viêm xoang cấp, bệnh viêm thanh quản cấp, mất nước do sốt quá cao, bệnh viêm xoang và cũng có thể dẫn đến viêm màng não rất nguy hiểm ở trẻ nhỏ .

Điều đặc biệt đáng lưu ý ở bệnh viêm mũi họng ở trẻ em các biến chứng nguy hiểm dễ xuất hiện đó là bệnh viêm cầu thận cấp, thấp tim. Các biến chứng này thường xuất hiện khoảng một tuần sau khi trẻ hết bệnh viêm mũi họng. Biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Bởi vậy, cha mẹ cần nắm rõ những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mũi họng ở trẻ nhỏ để sẵn sàng xử lý khi mới chớm bệnh.

2. Cách điều trị bệnh viêm mũi họng cấp ở trẻ em

Nếu trẻ bị sốt cao trên 38 độ C, cha mẹ cần nhanh chóng hạ sốt cho trẻ bằng phương pháp lau mát. Vì trẻ nhỏ nên rất hạn chế sử dụng thuốc tây, vì vậy cha mẹ trước hết hãy áp dụng các cách sau đây :

Dấu hiệu và cách điều trị bệnh viêm mũi họng cấp ở trẻ em1

– Dùng khăn bông mềm cho vào nước ấm (bằng thân nhiệt của trẻ 37 đến 40 độ C), sau đó vắt ráo nước, lau khắp người trẻ và xếp các khăn này vào hai bên nách và bẹn – bởi đây là những vị trí giúp giảm sốt ở trẻ nhanh nhất, đổi khăn lần lượt đến khi nhiệt độ của trẻ, tới khi trẻ dưới 38 độ C thì không cần lau mát nữa .

– Cha mẹ chú ý cho trẻ  mặc quần áo mỏng, thoáng mát .

– Nơi trẻ nằm phải thoáng mát , tránh gió mạnh trực tiếp, tránh quạt và vẫn cần phải theo dõi nhiệt độ cho trẻ thường xuyên.  

– Vì bị sốt, nên cơ thể trẻ sẽ mất nước, cha mẹ cần bổ sung nước liên tục cho trẻ. Với các trẻ còn bú thì hãy cho trẻ bú thành nhiều lần hơn. Bổ sung lượng nước cho trẻ bằng nước lọc hoặc nước hoa quả loãng .

– Nhỏ mũi cho trẻ bằng dung dịch nước muối 0,9%, ngày từ 4 đến 5 lần cho tới khi trẻ hết chảy nước mũi. Cha mẹ cũng hãy dạy cho trẻ biết cách hỉ mũi đúng (bịt một bên, hỉ mũi bên còn lại ). Đặc biệt , cha mẹ phải theo dõi kĩ lưỡng để sớm phát hiện các biến chứng và điều trị kịp thời. Chú ý khi trẻ đang bị viêm mũi họng, bỗng nhiên thấy sốt cao đột ngột , để đề phòng viêm tai, Không nên sử dụng kháng sinh nếu chưa có sự đồng ý của bác sỹ.

Tuyệt đối không cho trẻ dùng thuốc nhỏ mũi của người lớn. Chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng cũng hỗ trợ rất nhiều cho hồi phục sức khỏe ở trẻ. Cha mẹ cần cho trẻ ăn đủ dinh dưỡng. Sau khoảng 7 ngày, nếu bệnh tình ở trẻ vẫn không thuyên giảm hay khi xuất hiện các dấu hiệu nguy hiểm, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ tới bác sĩ uy tín để được thăm khám và điều trị đúng cách.  

Trên đây là dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh viêm mũi họng ở trẻ em mà các chuyên gia Ích Nhi chia sẻ, hy vọng đây là địa chỉ chăm sóc sức khoẻ trẻ em tốt nhất và đáng tin cậy nhất dành cho các bậc cha mẹ đang nuôi con nhỏ.

Chuyên gia Ích Nhi

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA