Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm phổi mà mẹ cần phải biết

Viêm phổi là một căn bệnh khá nguy hiểm tuy nhiên các bậc cha mẹ thường nhầm tưởng triệu chứng của căn bệnh này với một số bệnh về đường hô hấp thông thường khác. Vậy dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm phổi là gì?

>>Xem ngay: Chăm sóc trẻ bị viêm phổi như thế nào là tốt ? – Kinh nghiệm hay cho mẹ

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm phổi ?

Trước khi tìm hiểu những dấu hiệu bị viêm phổi ở trẻ em, chúng ta cần giải đáp được câu hỏi “viêm phổi là gì?”

Viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng bên trong cấu trúc phổi cụ thể là các phế nang, tiêu phế quản hô hấp và khoảng kẽ giữa các phế nang. Tại các cấu trúc này, khi các tác nhân gây bệnh xuất hiện và sinh sôi nảy nở và tạo nên bệnh cảnh viêm phổi ở trẻ. Các nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ có thể kể đến là:

  • Vi khuẩn: thường gặp nhất là phế cầu khuẩn, hemophilus influenzae, sau đó là các loại vi khuẩn khác như: Tụ cầu, liên cầu,….
  • Một số loại virus như virus hợp bào hô hấp RSV, virus cúm, á cúm, adenovirus, ….cũng là nguyên nhân gây ra viêm phổi ở trẻ.
  • Nấm: Thường gặp nhất là nấm candida albicans gây tưa miệng có thể phát triển xuống phế quản phổi gây viêm phổi do nấm.

dau-hieu-bi-viem-phoi-o-tre

2. Dấu hiệu bị viêm phổi ở trẻ em

Khi mới viêm phổi trẻ có thể có những biểu hiện sau mà cha mẹ trẻ nên lưu ý để phát hiện sớm :

–        Sốt nhẹ, nhiệt độ cơ thể trẻ có thể tăng lên từ từ hoặc sốt cao ngay từ đầu. Trẻ mệt mỏi, quấy khóc, khó chịu, ăn kém.

–        Trẻ có thể có những dấu hiệu của viêm long đường hô hấp trên như ngạt mũi, chảy nước mũi, ho…

–        Thêm vào đó cha mẹ cũng nên lưu ý những biểu hiện rối loạn tiêu hoá ở trẻ viêm phổi như: nôn, trớ, tiêu chảy…

Ở giai đoạn nặng hơn, các biểu hiện viêm phổi của trẻ rầm rộ hơn như :

–        Trẻ sốt cao, mệt mỏi, quấy khóc, môi khô lưỡi bẩn.

–        Ho khan hoặc ho xuất tiết nhiều đờm rãi.

–        Nhịp thở nhanh: Trẻ thở nhanh là khi nhịp thở của trẻ vượt qua nhịp thở trung bình ở lứa tuổi của trẻ mà cha mẹ có thể tham khảo dưới đây :

>  60 lần/phút với trẻ dưới 2 tháng

> 50 lần/phút với trẻ từ 2 – 12 tháng.

> 40 lần/phút với trẻ trên 1 – 5 tuổi.

Có thể có rối loạn tiêu hoá: nôn trớ, tiêu chảy, bụng chướng…

Nếu trẻ có những dấu hiệu như khó thở, cánh mũi phập phổng, đầu gật gù theo nhịp thở, rút lõm lổng ngực, tím tái ở lưỡi, quanh môi, đầu chi, rối loạn nhịp thở, có cơn ngừng thở nghĩa là trẻ đang bị viêm phổi rất nặng,cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và xử trí càng sớm càng tốt.

dau-hieu-bi-viem-phoi-o-tre-01

3. Khi nào cha mẹ cần tìm đến bác sĩ

Nói chung viêm phổi ở trẻ em là một bệnh nặng và diễn biến phức tạp nên cha mẹ nên phát hiện trẻ viêm phổi sớm và đưa trẻ đến cơ sở y tế sớm nhất có thể để có hướng xử trí đúng nhất cho trẻ

Nếu trẻ bị viêm phổi có các biểu hiện nặng như xanh tím quanh môi, đầu ngón chân ngón tay, thở nhanh, có cơn ngừng thở, cha mẹ cần phải đưa bé đến phòng khám cấp cứu ngay.

Cha mẹ không nên vội vã đưa trẻ đến khám cấp cứu nếu trẻ viêm phổi nhưng không thở nhanh hay thở gắng sức và không tím mà  thay vào đó cha mẹ có thể chăm sóc cho trẻ như hạ sốt, ủ ấm, cho trẻ uống nhiều nước và đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám chuyên khoa vào khung giờ hành chính.

Trong mọi tình huống, nếu thấy trẻ có dấu hiệu gì bất thường hãy gọi điện thoại ngay để tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc đưa bé đi khám ngay.

4. Bệnh viêm phổi có lây nhiễm không?

Bệnh viêm phổi không lây nhiễm, nhưng khi chăm sóc trẻ, cha mẹ tốt nhất nên đeo khẩu trang, thường xuyên giặt thay khẩu trang mới. Nên cho trẻ ho khạc vào một chiếc cốc hoặc khăn riêng để hạn chế đờm khi trẻ ho khạc bắn ra ngoài dính vào các đồ vật xung quanh. Ngoài ra cha mẹ nên thường xuyên rửa tay sạch với nước và xà phòng diệt khuẩn sau mỗi khi tiếp xúc với trẻ, trước khi ăn uống.

Thông qua các dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm phổi đã cung cấp ở trên, hy vọng có thể giúp các bậc cha mẹ có thêm một số thông tin hữu ích để đánh giá mức độ triệu chứng của trẻ bị viêm phổi và có hướng xử trí tốt nhất cho trẻ để trẻ viêm phổi mau khỏi bệnh

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA