Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh viêm đường hô hấp trên hiệu quả

Viêm đường hô hấp trên là một căn bệnh khá phổ biến, dễ gặp, dễ điều trị nhưng cũng vì lẽ đó mà rất dễ tái phát vì vậy các mẹ cần có kiến thức đúng đắn để chăm sóc cho bé. Vậy ta cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị viêm đường hô hấp trên? Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị viêm đường hôp hấp trến như thế nào hiệu quả? Mời bạn tham khảo bài viết từ chuyên gia Ích nhi dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé!

Viêm đường hô hấp trên là gì?

Đường hô hấp trên là các bộ phận bao gồm mũi, hầu, phần họng, xoang, và thanh quản, là cơ quan đầu trên đường hô hấp tiếp xúc trực tiếp với không khí nên hầu như mọi tác động hay điều kiện thời tiết môi trường thay đổi đều dẫn đến việc viêm đường hô hấp trên. Ban đầu có thể chỉ là cơn cảm lạnh sau đó có thể là viêm mũi họng, viêm họng, viêm abidan, thậm chí là viêm thanh quản và viêm tai giữa.

Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh viêm đường hô hấp trên hiệu quả

Nguyên nhân gây ra trẻ sơ sinh viêm đường hô hấp trên:

–        Do virus: Có một số loại virus có thể gây ra tình trạng viêm đường hô hấp trên cho bé như Virus Rhino, Corona, Adeno,virus cúm Parainfluenza, và virus hô hấp hợp bào RSV

–         Vi khuẩn: Thường những vi khuẩn gây ra hiện tượng trẻ sơ sinh bị viêm đường hô hấp trên là liên cầu khuẩn tan máu nhóm A, hoặc phế cầu khuẩn, Haemophilus influenzae, cả một số loại nấm….

Các yếu tố khác:

–        Thời tiết: trẻ sơ sinh bị viêm đường hô hấp trên do thời tiết cũng là nguyên nhân phổ biến vì bệnh thường xuất hiện theo mùa, khi thời tiết trở lạnh, đặc biệt là lúc chuyển mùa đông – xuân, thu – đông.

–          Tuổi: Trẻ càng nhỏ càng dễ mắc bệnh đăc biệt là trẻ dưới 1 tuổi.

–         Trẻ yếu: Cơ thể trẻ càng yếu thì nguy cơ trẻ sơ sinh bị viêm đường hô hấp trên càng cao.

–         Trẻ còi xương, thiếu tháng, suy dinh dưỡng, thiếu vitamin A,D

–         Trẻ có suy giảm miễn dịch như mắc bệnh HIV, điều trị với corticoit trong thời gian dài…

–         Trẻ sau khi phẫu thuật…

Triệu chứng của trẻ sơ sinh bị viêm đường hô hấp trên

Đối với trẻ sơ sinh thì triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp trên chủ yếu là sốt nhẹ, ho, và chảy mũi hoặc không chảy mà thở khò khè.

Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh viêm đường hô hấp trên hiệu quả2

Cách chăm sóc trẻ bị viêm đường hô hấp trên

–             Trẻ sơ sinh bị viêm đường hô hấp trên cần được giữ ấm và tránh tiếp xúc với không khí lạnh. Mẹ nên hạn chế đưa bé đi chơi ở không gian ngoài trời đón gió cũng như nơi công cộng vì dễ khiến tình trạng bé nặng hơn do tiếp xú với bụi bẩn và vi khuẩn.

–             Bé nên được tắm hoặc lau người với nước ấm mỗi ngày để đảm bảo vệ sinh cơ thể. Trẻ sơ sinh bị viêm đường hô hấp trên vẫn được tắm như bình thường và mẹ có thể kết hợp tắm cũng như xông hơi để tình trạng ngạt mũi của bé được cải thiện.

–             Việc sử dụng thuốc đối với trẻ sơ sinh tuy không được khuyến khích nhưng trong một số trường hợp theo chỉ định của bác sĩ các mẹ cần phải sử dụng thuốc cho con. Cơ thể trẻ sơ sinh vốn dĩ có thân nhiệt cao hơn bình thường so với người trưởng thành nên nếu trẻ sốt dưới 38.5 độ mẹ vẫn nên hết sức bình tĩnh tìm cách hạ sốt cho trẻ chứ không nên dùng thuốc luôn.

Viêm đường hô hấp trên dễ gây ra tình trạng ho kéo dài cũng như sổ mũi và ngạt mũi nên tiến hành rửa mũi, hút mũi cho bé là cần thiết để trẻ có thể hô hấp dễ dàng hơn.

Trẻ sơ sinh bị viêm đường hô hấp trên cần được điều trị ngay để bệnh không phát triển và có những biến chứng xấu. Nếu như trẻ sốt cao và ho liên tục thì mẹ nên đưa bé đến ngay cơ sở y tế gần nhất để có thể điều trị kịp thời theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

Chú ý: Không tự tiện cho trẻ sơ sinh bị viêm đường hô hấp trên dùng thuốc khi chưa có chỉ định từ bác sĩ. Giữ ấm cho bé chăm sóc bé cẩn thận vì trong thời gian bị bệnh bé thường cảm thấy sợ hãi, lo lắng và quấy khóc.

Trên đây là những nguyên nhân và cách chăm sóc trẻ sơ sinh viêm đường hô hấp trên mà các bậc cha mẹ cần chú ý, sức khoẻ của con trẻ tốt là niềm hạnh phúc của gia đình, hãy chăm sóc cho trẻ thật tốt để gia đình luôn ngập tràn tiếng cười.

Chuyên gia Ích Nhi

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA