Cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi bị sốt từ chuyên gia

Với 6 tháng tuổi, cơ thể trẻ đã phát triển hơn nhiều so với những trẻ sơ sinh 1, 2 tháng tuổi. Song, sức đề kháng của trẻ vẫn còn non yếu nên dễ gặp nhiều bệnh lý mà biểu hiện thường thấy là sốt. Cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi bị sốt đúng đắn sẽ giúp trẻ sớm khỏe mạnh.

1. Mẹ đã hiểu hết về tình trạng sốt của trẻ?

Theo dân gian và kinh nghiệm xưa để lại, khi trẻ bị sốt thì mẹ đưa tay lên sờ trán và người trẻ kiểm tra có nóng hay không thì con đã bị sốt. Nhưng đây chỉ cách làm theo “cảm giác” đôi lúc sẽ không đem lại kết quả chính xác nhất về sốt.

Sốt nghĩa là nhiệt độ cơ thể cao hơn mức bình thường. Bố mẹ hãy sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cho trẻ đảm bảo kết quả trẻ bị sốt để nhanh chóng có cách điều trị đúng đắn. Trẻ 6 tháng tuổi được cho là bị sốt nếu:

–          Nhiệt độ bên trong hậu môn của trẻ cao hơn 38 độ C.

–          Nhiệt độ ở miệng trẻ cao hơn 37.8 độ C.

–          Nhiệt độ ở nách trẻ 6 tháng cao hơn 37 độ C

–          Nhiệt độ ở tai cao hơn 38 độ C

–          Nhiệt độ đo bằng núm vú giả cao hơn 37.8 độ C. Nhiệt kế của núm vú sẽ chính xác hơn với trẻ 6 tháng tuổi bị sốt.

tre-6-thang-tuoi-bi-sot

2. Nguyên nhân trẻ 6 tháng tuổi bị sốt

Mẹ cần chú ý đó là sốt là chỉ là một triệu chứng, không phải là bệnh. Sốt thường suất hiện do một số nguyên nhân dưới đây:

–         Trẻ 6 tháng tuổi bị sốt do vi khuẩn, virut. Bởi khi bị vi khuẩn và virut xâm nhập vào cơ thể sẽ làm trẻ mắc một số bệnh. Và sốt là tín hiệu báo rằng trẻ đã mắc một số bệnh liên quan đến đường hô hấp và đường tiêu hóa như như viêm họng, viêm tai giữa, viêm phế quảng, bệnh tả, kiết lỵ…

–         Trẻ 6 tháng cũng có thể bị sốt do đi chích ngừa từ bệnh viện về. Hầu như trẻ nào khi đi chích ngừa về cũng bị sốt bởi một số thành phần của vắc xin khi chích ngừa gây ra.

–         Vào mùa đông, nhiều mẹ cho rằng việc ủ cho trẻ càng ấm thì càng tốt nhưng mẹ không biết rằng ủ ấm trẻ quá kỹ sẽ khiến cơ thể trẻ bị nóng hơn và gây sốt. Bởi vậy mẹ cần hết sức chú ý để trẻ 6 tháng tuổi không bị sốt kéo dài.

–         Trẻ 6 tháng tuổi đang chuẩn bị mọc răng, nên nếu trẻ có bị sốt thì mẹ cũng có thể nghĩ đến nguyên nhân này

Cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi bị sốt

3. Cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi bị sốt

–         Mẹ cần hạ sốt nhanh chóng cho trẻ khi có dấu hiệu trẻ 6 tháng tuổi bị sốt. Bởi hạ sốt nhanh sẽ giúp trẻ bớt mệt mỏi và tránh được những hậu quả khó lường nếu trẻ trở nên sốt cao hơn.

–         Mẹ nên nhớ không được mặc quá nhiều quần áo cho trẻ đặc biệt là mùa đông. Khi trẻ 6 tháng tuổi bị sốt, mẹ hãy mặc quần áo cho trẻ bằng những bộ quần áo sạch sẽ, chất liệu thấm hút mồ hôi, mát mẻ và nhẹ nhàng nhất có thể. Việc này sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi bị sốt.

–         Bố trí không gian thông thoáng để trẻ bị sốt nằm và ngủ tại đó. Mẹ nên tránh để trẻ nằm ở không gian bí bách sẽ khiến trẻ ngột ngạt và mệt mỏi hơn. Bố mẹ có thể bật quạt hoặc điều hòa để làm không gian phòng được thoáng hơn nhưng tuyệt đối không phả gió trực tiếp vào người trẻ khi bị sốt. Yếu tố không gian và môi trường trẻ nằm sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình điều trị tình trạng sốt ở trẻ.

–         Ngoài việc thay quần áo thoáng mát hơn cho trẻ 6 tháng tuổi bị sốt thì mẹ có thể nhúng khăn vào nước được pha ấm với nhiệt độ vào khoảng 35-36 độ C (thấp hơn nhiệt độ cơ thể 2 độ). Mẹ nên đắp lên trán, 2 nách, 2 bẹn của trẻ để giúp trẻ 5 tháng tuổi bị sốt mau khỏi hơn.

–         Mẹ cho trẻ uống nhiều nước bởi khi trẻ 6 tháng tuổi bị sốt sẽ tiết mồ hôi nhiều đồng thời cũng làm cơ thể trở nên hao hụt nước. Trẻ có thể bú sữa mẹ nhiều lần trong ngày để tăng nước và dinh dưỡng. Bên cạnh đó, mẹ có thể cho trẻ uống nước trái cây có khả năng giảm sốt như cam để trẻ mau chóng khỏi sốt. Khi trẻ 6 tháng tuổi bị sốt nhẹ, mẹ nên tắm cho trẻ bằng nước ấm ở nơi kín gió để giúp cơ thể trẻ được thoái mái, nhẹ nhàng và không cảm thấy khó chịu nhiều nữa.

–         Không nên sử dụng thuốc tây khi trẻ 6 tháng tuổi bị sốt bởi gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ. Thay vào đó hãy sử dụng siro hạ sốt cho trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ để trẻ mau chóng hạ sốt.

Cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi bị sốt sẽ không còn là nỗi lo khi bố mẹ áp dụng đúng đắn và hợp lý những nguyên tắc. Trong trường hợp trẻ bị sốt cao hãy đưa tới bác sĩ thay vì chăm sóc tại nhà nhé!

Chuyên gia Ích Nhi/DS.Hương Giang

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA