Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Cảnh báo tác dụng phụ của thuốc trị ho, cảm ở trẻ < 6 tuổi

Theo nguồn thông tin được đăng tải trên website của Bệnh viện Nhi Đồng 2, các thuốc trị ho, cảm tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ cho trẻ. Vậy làm sao để điều trị hiệu quả, an toàn khi trẻ bị cảm lạnh, ho, hắt hơi, sổ mũi?

Bệnh viện Nhi đồng 2 cung cấp thông tin gì khi dùng thuốc trị ho, cảm ở trẻ?

Theo thông tin cập nhật trên website chính thức của Bệnh viện Nhi Đồng 2 được đăng bởi BS.CKII. Trịnh Hữu Tùng: “Các thuốc điều trị ho và cảm lạnh chỉ được sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi khi có đơn của bác sĩ”.

Các thuốc này có thể là thuốc đơn thành phần hoặc phối hợp, thuộc các nhóm sau:

  1. Thuốc kháng histamin H1: brompheniramin, chlorpheniramin, dexclorpheniramin, diphenhydramin, doxylamin, pheniramin, promethezin, triprolidin.
  2. Thuốc giảm ho: codein, dextromethorphan, dihydrocodein, pentoxiverin, pholcodin.
  3. Thuốc long đờm: amonium clorid, bromhexin, guaifenesin, ipecacuanha, senega và amonia.
  4. Thuốc chống sung huyết ngạt mũi: oxymetazolin, phenylephrin, pseudoephedrin, xylometazolin.

Cảnh báo tác dụng phụ của thuốc trị ho, cảm ở trẻ < 6 tuổi

Bài viết cũng cung cấp thêm thông tin, cơ quan quản lý Dược phẩm thuộc các quốc gia Mỹ, Anh, Canada, Úc cùng quan điểm khi nghiên cứu lợi ích (tác dụng trị ho, cảm) với nguy cơ (tác dụng phụ của thuốc):

– Có rất ít bằng chứng về hiệu quả của các thuốc điều trị ho và cảm lạnh cho trẻ em dưới 12 tuổi.

– Dữ liệu về phản ứng bất lợi cho thấy nguy cơ tiềm ẩn của các thuốc này khi sử dụng cho trẻ em và nguy cơ này ở trẻ em dưới 6 tuổi cao hơn so với nguy cơ ở trẻ từ 6-11 tuổi.

Thông tin BS.CKII Trịnh Hữu Tùng cung cấp thêm, cơ quan Quản lý Dược Phẩm Úc khuyến cáo:

– Không sử dụng thuốc cho trẻ em dưới 6 tuổi.

– Chỉ sử dụng thuốc cho trẻ em từ 6-11 tuổi khi có hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Điều trị ho, cảm như thế nào để vừa đảm bảo an toàn, hiệu quả cho trẻ?

Theo BS.CKII Trịnh Hữu Tùng, trước hết, quá trình trị ho cho trẻ cần xác định được nguyên nhân gây bệnh.

Thống kê cho thấy, trong một năm, trẻ có thể bị ốm vặt, hắt hơi, sổ mũi, cảm lạnh 7-8 lần. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến phần lớn trẻ bị ho. Bởi khi sổ mũi, viêm mũi, dịch nhày mũi chảy từ thành họng sau xuống cổ họng, sẽ kích thích phản ứng ho để loại bỏ chất bài tiết. Không chỉ vậy, nếu từ triệu chứng nhẹ, khi mới chớm, trẻ không được điều trị ngay, quá trình viêm, nhiễm khuẩn vì thế mà lan rộng, bệnh tiến triển nặng hơn.

Cảnh báo tác dụng phụ của thuốc trị ho, cảm ở trẻ < 6 tuổi1

Như vậy, trước hết muốn điều trị ho, cảm hiệu quả cho con, cha mẹ cần chú ý ngay khi con chớm xuất hiện triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi- những dấu hiệu mà dân gian thường gọi là cảm lạnh. Việc điều trị sẽ bao gồm 2 mục tiêu:

– Giải cảm: loại bỏ nguyên nhân, trục xuất khí hàn.

– Giảm ho, làm loãng đờm, long đờm.

Đối tượng trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, việc sử dụng thuốc tân dược tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng tới chức năng gan, thận, hệ thống thần kinh và sự phát triển thể chất của trẻ. Cha mẹ nên làm gì để đạt được hai mục tiêu điều trị trên, giúp con chóng khỏe?

Theo Bác sỹ Nguyễn Văn Đàn- Giảng viên khoa Y dược cổ truyền – Đại học Y Dược TP.HCM, khi trẻ cảm lạnh, hắt hơi, sổ mũi thông thường, cha mẹ nên áp dụng các biện pháp hỗ trợ cho con, như vệ sinh mũi họng với nước muối sinh lý, nên cho con bú/ uống nước ấm đều đặn để làm loãng đờm, dịch nhày ở cổ họng. Nhiều thảo dược có tác dụng giải cảm, giảm ho, tiêu đờm, loại bỏ hàn khí an toàn cho trẻ mà từ lâu cha ông đã lưu truyền, cha mẹ có thể áp dụng như: Bài thuốc quất hấp mật ong, kết hợp húng chanh, đường phèn. Tuy nhiên, cha mẹ lưu ý chọn dược liệu sạch để đảm bảo an toàn cho con.

Cảnh báo tác dụng phụ của thuốc trị ho, cảm ở trẻ < 6 tuổi2

Hiện nay, xuất phát từ nguồn gốc bài thuốc dân gian với những dược liệu điển hình kể trên, với dây chuyền sản xuất hiện đại, dòng Siro ho cảm Ích Nhi đã ra đời. Sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và hoàn toàn an toàn khi sử dụng cho trẻ, đặc biệt ngay cả trên đối tượng trẻ sơ sinh, bà bầu hay phụ nữ cho con bú. Thực tế, với gần 10 năm có mặt trên thị trường, Ích Nhi đã có mặt ở hầu khắp hệ thống nhà thuốc trên cả nước, được hàng ngàn dược sĩ khuyên dùng. Tính hiệu quả, an toàn đã được chứng minh trên hàng triệu trẻ em Việt Nam. Các bậc phụ huynh hoàn toàn yên tâm lựa chọn dùng cho con khi con bị ốm, hắt hơi, sổ mũi, ho, cảm lạnh.

Theo: DS Hương Giang

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA