Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Cảnh báo: Dịch sốt xuất huyết bùng phát vào mùa đông 2017

Theo các chuyên gia khuyến cáo dịch sốt xuất huyết rất dễ bùng phát trong mùa đông năm nay. Và theo một thống kê khác của Bệnh viện Nhi TW tỷ lệ trẻ bị sốt xuất huyết chiếm từ 10 – 15% số trẻ đến khám và điều trị.

Nguyên nhân do bản tính hiếu động của trẻ thích chơi ở những nơi “địa bàn hoạt động của muỗi” hay do trẻ ra nhiều mồ hôi khiến muỗi dễ phát hiện và đốt. Một yếu tố nữa làm cho trẻ em dễ mắc sốt xuất huyết hơn người lớn là do sức đề kháng của trẻ còn yếu nên dễ bị mắc bệnh hơn.

Dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết

Khi bị sốt xuất huyết, trẻ sẽ sốt cao đột ngột. Thời gian sốt sẽ kéo dài từ 2 – 7 ngày và đi kèm các biểu hiện: đỏ phừng mặt, có xung huyết trên da, các cơ và khớp đau nhức, đầu cũng đau. Tuy nhiên do trẻ chưa nói được chính xác vị trí đau nên thường biểu hiển bằng quấy khóc.

Ở một số trường hợp khác, trẻ có biểu hiện đau họng, viêm kết mạc mắt, uể oải và nôn. Trẻ nhũ nhi có thể ho, sổ mũi hoặc tiêu chảy. Vào mùa đông, dấu hiệu của dịch sốt xuất huyết không đặc hiệu và khó phân biệt với các loại virus khác.

Tiếp theo đó, trên vùng cẳng tay, chân, nách, ngực và thắt lưng của trẻ sẽ xuất hiện các chấm xuất huyết. Dần dần diễn biến sang xuất huyết niêm mạc như chảy máu mũi, máu chân răng, đi ngoài ra máu. Lúc đó gan của trẻ đã to lên sau vài ngày

*** Những biểu hiện nặng cần đưa trẻ đi cấp cứu:

– Trẻ lừ đừ, mệt mỏi, nôn nhiều bất thường, hay kêu đau bụng

– Xuất huyết niêm mạc liên tục ở mũi và chân răng

– Sốc sốt xuất huyết với biểu hiện chân tay lạnh, mạnh nhanh nhưng nhẹ, không đo được huyết áp.

Dịch bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào?

– Sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng bệnh. Tại nhà bố mẹ chỉ điều trị được triệu chứng.

– Sốt xuất huyết rất dễ lân lan thành dịch làm cho mỗi lần dịch sốt xuất huyết bùng phát các bệnh viện đều quá tải. Gây khó khăn cho công tác điều trị. Tại các bệnh viện đã ghi nhận nhiều nhiều trẻ em tử vong do sốt xuất huyết.

– Virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết gồm 4 típ bệnh: D1, D2, D3, D4. Hiện nay có thông tin người bệnh sau khi mắc sốt xuất huyết sẽ miễn dịch với bệnh này. Tuy nhiên đây là là một thông tin sai, không có cơ sở khoa học. Nếu trẻ bị sốt xuất huyết típ D1 thì sau khi khỏi bệnh vẫn có thể mắc các tip D2, D3, D4. Sốt xuất huyết chỉ miễn dịch với chính típ mà người bệnh đã mắc, vì vậy một người có thể sốt xuất huyết đến 2 – 3 thậm trí 4 lần với những típ khác nhau.

Phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Phòng chống dịch sốt xuất huyết bằng cách tiêu diệt muỗi, lăng quăng/ bộ gậy và phòng tránh bị muỗi đốt.

Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi:

– Đậy kín các dụng cụ đựng nước để muỗi không vào đẻ trứng.

– Nên thả cá hoặc mê zô vào các giếng, chum, vại..hay các dụng cụ chứa nước lớn để diệt lăng quăng, bọ gậy.

– Vệ sinh dụng cụ đựng nước nhỏ như thau, chậu, lu..thường xuyên.

– Những mảnh chai lọ, mảnh vỡ của ổng bơ, các phế thải cứng có thể chứa được nước cần phải thu gom và đem đi hủy. Đây là những môi trường lý tưởng để muỗi đẻ trứng.

Phòng chống muỗi đốt:

– Mặc quần áo dài tay cho trẻ, đi tất/với và găng tay

– Cho trẻ ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.

– Có thể sử dụng các dụng cụ diệt muỗi thủ công như bình xịt, hương muỗi, vợt điện..

– Dùng rèm chắn các cửa sổ có tẩm hóa chất diệt muỗi.

– Cách ly và hạn chế tiếp xúc với người bị sốt xuất huyết, tránh muỗi đốt lây lan sang người khác.

Sốt xuất huyết sẽ trở nên nguy hiểm nếu bố mẹ không kịp thời điều trị các triệu chứng trong 2 ngày đầu. Khi để các triệu chứng kéo dài tình trạng bệnh sẽ nặng hơn, trong khi khi dịch sốt xuất huyết bùng phát thì các bệnh viện lại luôn quá tải. Vì vậy, các gia đình cần tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất để phòng chống dịch sốt xuất huyết

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA