Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Nguyên nhân + phác đồ điều trị viêm thanh quản ở trẻ em hiệu quả

Viêm thanh quản là bệnh lý rất phổ biến ở trẻ em, thường gặp khi thay đổi thời tiết, viêm nhiễm có thể lan nhanh từ mũi họng xuống thanh quản và ngược lại. Dưới đây là bài viết Nguyên nhân , tiệu chứng và phác đồ điều trị viêm thanh quản ở trẻ em hiệu quả từ chuyên gia Ích Nhi, mời bạn đọc tham khảo nhé!

Bệnh viêm thanh quản ở trẻ em là gì?

Viêm thanh quản là tình trạng đường hô hấp bị viêm, sưng, giọng nói của trể ồm ồm khó nghe hơn bình thường, trẻ ho sặc sụa, thường xảy ra ở trẻ 6 tháng đến 3 tuổi, vì ở lứa tuổi này hệ hô hấp của bé còn chưa phát triển hoàn chỉnh dễ nhiễm bệnh.

Viêm thanh quản có thể ngắn ngủi (cấp tính) hoặc lâu dài (mãn tính). Hầu hết các trường hợp viêm thanh quản được kích hoạt bởi nhiễm virus tạm thời hoặc biến dạng giọng nói và không nghiêm trọng. Khàn tiếng kéo dài đôi khi có thể báo hiệu một điều kiện cơ sở y tế nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân + phác đồ điều trị viêm thanh quản ở trẻ em hiệu quả

Nguyên nhân của viêm thanh quản ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân chủ yếu của viêm thanh quản ở trẻ là do virus thâm nhập vào thanh quản của trẻ gây ra. Có rất nhiều virut khác nhau, kể cả các virus ở đường hô hấp, virut gây bệnh sởi… có thể gây viêm thanh quản. Đôi khi bệnh có thể được gây ra bởi vi khuẩn.

Triệu chứng khi trẻ bị viêm thanh quản

Khi trẻ bị viêm thanh quản, triệu chứng chủ yếu là ho liên tục dai dẳng, kèm theo chảy nước mũi, khàn tiếng, sốt, quấy khóc, biếng ăn. Tình trạng phù nề có thể lan xuống cả khu vực khí quản và phế quản. Nếu như cha mẹ không phát hiện sớm thì khoảng ngày thứ tư của bệnh trẻ khó thở hơn, có tiếng ho ông ổng khi viêm lan xuống hạ thanh môn, khi thanh quản co thắt trẻ sẽ khó thở người có thể tím tái. Lâu dần bệnh sẽ ngày càng trầm trọng đi nếu không can thiệp kịp thời.

Trẻ sốt cao 39 – 40 độ, môi khô, lưỡi bẩn, soi thanh quản thấy xuất tiết nhiều nhầy, dây thanh xung huyết, khó thở tăng có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Nguyên nhân + phác đồ điều trị viêm thanh quản ở trẻ em hiệu quả1

Những biến chứng gây nên

Viêm thanh quản nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng tai hoặc viêm phổi, nếu tình trạng nhiễm trùng tiến triển nặng có thể làm trẻ hẹp đường hô hấp làm trẻ không thể thở được, nên khi thấy dấu hiệu bệnh nặng cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện.

Phác đồ điều trị viêm thanh quản ở trẻ em

Hầu hết những trẻ có chuyển biến tốt dần lên trong khoảng một vài ngày thì không cần phải điều trị. Nếu bệnh kéo dài hơn hoặc tình trạng bệnh nặng thì cần điều trị kịp thời.

Nguyên nhân + phác đồ điều trị viêm thanh quản ở trẻ em hiệu quả2

Cha mẹ làm gì để giúp trẻ?

Bạn cần cho trẻ uống nước thường xuyên để đảm bảo trẻ không bị mất nước hoặc thiếu nước. Việc cho trẻ đứng hoặc ngồi thẳng đầu nhiều hơn sẽ tốt hơn là để trẻ nằm vì trẻ sẽ thở tốt hơn.

Việc xông hơi nước vào mũi đã được sử dụng trong nhiều năm để điều trị viêm thanh quản, nhưng chưa có bằng chứng khoa học để chứng minh rằng nó thực sự tốt. Tuy nhiên nếu trẻ bị viêm nhẹ thì nó sẽ hữu ích trong việc làm cho trẻ cảm thấy thoải mái hơn.

Bạn có thể mở vòi nước nóng trong phòng tắm để nước chảy và đóng cửa phòng tắm lại để giữ lấy hơi nước sau đó cho trẻ đứng trong đó hít thở hơi nước đó nó sẽ làm trẻ dễ chịu hơn nhưng bạn cần ở bên cạnh trẻ, đề phòng trẻ nghịch nước hoặc bị bỏng vì nước quá nóng.

Thuốc

Việc sử dụng thuốc cho trẻ trong trường hợp này cần tuyệt đối tuân theo ý kiến bác sỹ. Bạn nên đưa trẻ đi khám và mua thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc về để điều trị từng triệu chứng của trẻ như ho, nghẹt mũi….

Bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu tình trạng của trẻ bị nặng hơn. Bạn nên gọi xe cứu thương khẩn cấp nếu trẻ có hiện tượng ngất xỉu, không thể thở được, da ở xung quanh miệng có màu xanh hoặc da xung quanh cổ hoặc lồng ngực của trẻ co rút lại. Các bác sĩ có thể giúp trẻ có thêm nhiều oxy bằng cách sử dụng ống dẫn oxy cho trẻ thở. Sau đó các bác sỹ sẽ điều trị cho trẻ bằng cách tiêm hoặc cho trẻ dùng kháng sinh, thuốc chống viêm, giảm phù nề, sử dụng thuốc chống co thắt nếu trẻ bị co thắt thanh quản, nhiều trẻ có chỉ định truyền dịch tĩnh mạch. Nếu tình trạng bệnh không giảm thì các bác sỹ có thể sẽ dùng đến ống để dẫn khí vào khí quản để giúp trẻ thở.

Biện pháp phòng tránh viêm thanh quản

Cha mẹ nên chú ý giữ ấm cho trẻ khi trời lạnh, thay đổi thời tiết, hạn chế cho trẻ đến chỗ đông người, cung cấp một chế độ dinh dưỡng cân đối và phù hợp cho trẻ trong từng giai đoạn, giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ hàng ngày.

Viêm thanh quản rất hay gặp ở trẻ làm cho trẻ khó chịu đặc biệt có thể gây ra biến chứng nguy hiểm chính vì thế cha mẹ cần phát hiện và điều trị sớm cho trẻ.

Chuyên gia Ích Nhi

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA