Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt? kinh nghiệm vàng cho mẹ

Cơ thể trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh còn yếu, nên dễ mắc phải những tình trạng sốt, cảm, ho,… và những bệnh lý liên quan đến đường hô hấp. Cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt? Các ông bố bà mẹ có thể theo dõi bài viết sau đây để giảm bớt những lo lắng khi trẻ ốm và quan trọng hơn là có hướng điều trị đúng đắn.

1. Hiểu rõ nguyên nhân trẻ sơ sinh bị sốt

Việc phát hiện và hiểu rõ được nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh mắc tình trạng này sẽ giúp bố mẹ biết mình cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt. Một số nguyên nhân mà bố mẹ cần phải biết như sau:

  • – Trẻ sơ sinh bị sốt do vi khuẩn, virut: Một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sốt là các vi khuẩn, virut gây bệnh. Thông thường, trẻ dễ bị mắc các bệnh do các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào có thể thông qua đường hô hấp và đường tiêu hóa như viêm họng, viêm tai giữa, viêm phế quảng, bệnh tả, kiết lỵ… Những bệnh lý này đều khiến trẻ sơ sinh bị sốt, tùy vào mức độ nhẹ hay nặng mà trẻ bị sốt cao hay không.
  • – Trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng: Trẻ sơ sinh thường phải đi tiêm phòng để tránh những bệnh lý về sau này. Bởi vậy khi bố mẹ cho trẻ đi tiêm phòng, có thể do thành phần nào đó của vắc xin đặc biệt là vắc xin ho gà sẽ khiến trẻ mới sinh bị sốt. Nếu bố mẹ biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt hiệu quả thì tình trạng này thường sẽ hết sau 1-2 ngày.
  • – Do mắc bệnh nguy hiểm: Trong trường hợp trẻ bị sốt cao trên 38,5 độ C thì có thể trẻ bị mắc phải những bệnh nguy hiểm như viêm phổi, sốt rét, sốt siêu vi, sốt xuất huyết, viêm màng não… Bởi vậy, bố mẹ hãy thật chú ý biểu hiện của trẻ nhé.

1. Hiểu rõ nguyên nhân trẻ sơ sinh bị sốt

2. Trẻ sơ sinh bị sốt có nguy hiểm không?

Rất nhiều bố mẹ lo lắng, đứng ngồi không yên khi trẻ có biểu hiện sốt. Trong trường hợp trẻ bị sốt nhẹ chỉ khoảng dưới 38 độ C thì bố mẹ có thể yên tâm hơn vì nếu bố mẹ biết khi trẻ sơ sinh phải làm gì sẽ giúp trẻ mau chóng khỏi.

Với những trẻ sơ sinh bị sốt cao từ trên 38,5 độ C thì bố mẹ cần phải đặc biệt lưu ý bởi tình trạng sốt cao sẽ là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm. Nếu bố mẹ không chữa trị kịp thời thì trẻ sẽ rất lâu khỏi thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Bởi vậy, trẻ sơ sinh bị sốt có nguy hiểm hay không sẽ phụ thuộc vào việc bố mẹ có lựa chọn cách chữa kịp thời và hợp lý hay không.

2. Trẻ sơ sinh bị sốt có nguy hiểm không?

Mời bạn xem thêm:

Trẻ nóng bao nhiêu độ thì sốt? Cách kiểm tra nhiệt độ chuẩn

Trẻ bị sốt đi sốt lại nhiều lần trong ngày? báo hiệu bệnh gì

Khi trẻ bị sốt có nên tắm gội không? Chuyên gia tư vấn

3. Cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt?

Để giảm bớt sự lo lắng của bố mẹ về sức khỏe trẻ sơ sinh khi bị sốt, những điều cần làm cho trẻ dưới đây sẽ thực sự cần thiết để giúp trẻ mau chóng khỏi:

Cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt?

Hạ sốt ngay lập tức

Hạ sốt ngay lập tức cho trẻ để tránh việc cơ thể của trẻ bị tăng và gây những biến chứng khó lường. Khi thấy trẻ sơ sinh có biểu hiện sốt, bố mẹ nên tìm cách hạ sốt nhanh cho trẻ bằng việc thay quần áo rộng, nhẹ và thoáng mát để cơ thể của trẻ tỏa bớt nhiệt nóng. Bố mẹ cần để trẻ nằm ở nơi thoáng mát nhưng lại không được có nhiều gió, tránh việc điều hòa hay quạt rọi thẳng vào trẻ. Nhớ việc hạ sốt nhanh chóng này, bố mẹ sẽ bớt được lo lắng khi trẻ sơ sinh bị sốt hơn.

Tránh mất nước bằng cách bú sữa mẹ

Khi trẻ sơ sinh bị sốt cần làm gì tiếp theo? Đó là cho trẻ bú sữa mẹ để tránh việc mất nước. Bởi cơ thể trẻ khi bị sốt, cơ thể trẻ rất dễ hao hụt nước và gây mệt mỏi cho trẻ, nên cho trẻ bú sữa mẹ là việc làm cần thiết khi bố mẹ muốn trẻ sơ sinh mau khỏi. Mẹ nên cho trẻ bú nhiều lần, mỗi lần với lượng sữa vừa phải để cơ thể trẻ được cung cấp nước và dinh dưỡng một cách từ từ.

Một số điều cần phải làm khác

Cùng với việc hạ sốt và bổ sung nước cho trẻ thì bố mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt?

–          Đó là bố mẹ nên thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể khi trẻ mới sinh bị sốt bằng nhiệt kế cách 30 phút 1 lần.

–          Hãy lau người trẻ bằng khăn mềm nhúng nước ấm đặc biệt là các vùng nách, bẹn. Nước ấm sẽ giúp cơ thể trẻ dễ chịu hơn bởi nước ấm làm giãn mạch máu giúp cho thân nhiệt từ từ giảm xuống.

–          Bố mẹ không nên sử dụng thuốc tây để hạ sốt cho trẻ, thay vào đó nên dùng những loại siro để hỗ trợ việc hạ sốt ở trẻ và cũng để trẻ mới sinh bị sốt dễ hấp thu hơn. Nhưng bố mẹ dùng thuốc cần phải có sự hướng dẫn và kê đơn của bác sĩ để đảm bảo được an toàn và đem lại hiệu quả nhất.

–          Khi trẻ sơ sinh bị sốt cao phải làm sao? Bố mẹ hãy ngay lập tức đưa trẻ đến bệnh viện, gặp bác sĩ điều trị kịp thời để có thể giữ an toàn cho tính mạng trẻ.

Việc hiểu rõ được sự nguy hiểm của sốt ở trẻ sơ sinh sẽ giúp bố mẹ có cách phòng tránh tốt hơn đối với sức khỏe của trẻ. Với những điều nên làm mà bài viết đã gợi ý bố mẹ sẽ phần nào gỡ giải được những thắc mắc về việc cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt.

Chuyên gia Ích Nhi/DS.Hương Giang

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA