Tóm tắt nội dung
Thông thường mỗi khi con bị ốm, mẹ thường ngay lập tức đưa bé tới bệnh viện để khám và điều trị bằng thuốc, trong đó có thể phải dùng thuốc kháng sinh. Việc lạm dụng các loại thuốc Tây khi con trẻ bị ốm một cách thường xuyên gây nên những nguy hại cho sự phát triển con, thậm chí còn dẫn tới việc trẻ bị kháng thuốc.
Do đó khi con bị ốm, trường hợp bệnh nhẹ như gặp phải các loại ho thông thường: ho có đờm, ho khan… mẹ có thể sử dụng cam nướng – một bài thuốc dân gian hữu hiệu giúp trị ho cho bé trước khi quyết định đưa bé tới bệnh viện.
Những công dụng thần kỳ của quả cam
Cam là một loài cây ăn quả thuộc họ cam quýt, cụ thể hơn là cây cam có cùng họ với cây bưởi. Quả cam có kích thước nhỏ hơn quả bưởi, khi chín vỏ có màu da cam ăn có vị ngọt hoặc hơi chua. Nguồn gốc của cây cam xuất phát từ các quốc gia vùng Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam hoặc từ Trung Quốc, Ấn Độ.
Quả cam được biết tới với những công dụng thần kỳ sau:
- Quả cam có tính hàn, vị chua, giúp thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Ngoài ra khi đi vào cơ thể quả cam sẽ tạo ra môi trường kiềm giúp ngăn ngừa và hạn chế tối đa nhiều loại vi khuẩn, virus gây hại đang cư ngụ tại vùng họng của trẻ, giúp làm dịu họng và thuyên giảm các cơn ho.
- Trong quả cam chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, đặc biệt là thành phần vitamin C với tác dụng làm tăng sức đề kháng và chống lại các gốc oxy hóa, giúp tan đờm, kiểm soát sự lây nhiễm, đồng thời ngăn ngừa các tác nhân có hại gây ho ở trẻ.
- Quả cam còn chứa thành phần chất Kali, hơn nữa Kali là khoáng chất rất có lợi cho tim mạch. Bổ sung quả cam trong chế độ ăn uống hằng ngày sẽ làm gia tăng sự ổn định về sức khỏe tim mạch cho bé.
- Thành phần Vitamin B9 có trong quả cam là nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển khoẻ mạnh của não bộ, tăng cường sự thông minh cho não bộ bé…
>>> Có thể bạn quan tâm: Trẻ sơ sinh bị ho nên làm gì? nguyên nhân &phác đồ điều trị
Một số cách trị ho cho bé bằng cam nướng
Khi được nướng lên, các hợp chất, thành phần có lợi trong quả cam sẽ được phát huy tối đa tác dụng dưới tác động của nhiệt độ. Hơn nữa, cam lại có vị ngọt, rất dễ ăn nên sử dụng cam nướng để trị ho cho bé là phương pháp vừa đơn giản, tiện lợi, vừa đem lại hiệu quả cao.
Để trị ho cho trẻ bằng cam nướng mẹ có thể tham khảo một số cách sau:
1. Cam nướng nguyên chất
Với phương pháp này, mẹ sẽ sử dụng quả cam nguyên chất và không thêm bất cứ thành phần nào khác vào quả cam trong suốt quá trình nướng, đảm bảo độ nguyên chất khi bé sử dụng.
t
Các bước thực hiện như sau:
- Mẹ chọn 1 quả cam ngọt (nên chọn cam đường) tươi, ngâm quả cam với nước muối trong 15-20 phút, sau đó rửa sạch phần vỏ bên ngoài và để ráo nước.
- Tiếp theo mẹ đặt quả cam trên lửa than hoặc trong lò vi sóng và nướng, lưu ý giở cam liên tục để tránh tình trạng cam bị cháy đen.
- Thời gian nướng cam tuỳ thuộc vào mức độ lửa than và việc mẹ sử dụng bếp nướng, nên nướng từ 5-7 phút.
- Sau đó mẹ lấy quả cam ra, bỏ phần vỏ bên ngoài và ép lấy nước cho bé uống ngay khi còn nóng để phát huy tác dụng tối đa.
2. Cam nướng với muối hoặc đường
Bên cạnh việc dùng cam nướng nguyên chất trị ho cho bé, mẹ cũng có thể kết hợp cam nướng với muối hoặc đường, phương pháp này cũng đem tới những công hiệu tích cực cho bé khi bị ho.
Các bước thực hiện như sau:
– Tương tự như cam nướng nguyên chất, mẹ cũng chọn 1 quả cam tươi, vị ngọt, ngâm và rửa sạch lớp vỏ cam với nước muối, để ráo nước.
– Mẹ dùng dao cắt một phần chóp của quả cam, tiếp đó trải đều muối hoặc đường trên phần bề mặt quả cam vừa cắt, dùng dĩa (hay tăm nhỏ) ấn nhẹ lớp muối hoặc đường xuống phần thịt cam.
– Dùng tăm ghim cố định phần nắp cam lại.
– Mẹ cho cam vào lò vi sóng và nướng trong 10-15 phút.
– Sau đó lấy cam ra, tách lấy phần tép cam và cho bé ăn trực tiếp, trường hợp trẻ không ăn được mẹ có thể ép lấy nước rồi cho bé uống. Nên cho bé sử dụng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 1/2 – 1/3 quả cam.
3. Cam nướng phần vỏ
Phương pháp trị ho này chỉ sử dụng duy nhất phần vỏ cam đem nướng mà không dùng đến phần thịt cam bên trong. Các thành phần chữa ho trong vỏ cam cũng sẽ phát huy tối đa công năng dưới tác động của nhiệt độ.
Cách thức thực hiện rất đơn giản như sau:
- Mẹ lựa chọn 1 quả cam tươi, tách bỏ vỏ sau đó ngâm vỏ cam với nước muối loãng trong 15 phút.
- Sau khi vỏ cam đã ráo nước, mẹ đặt vỏ cam trên bếp than hoặc lò vi sóng để nướng trong 5-7 phút.
- Mẹ lấy vỏ cam ra, tách hoặc giã nhỏ và cho bé ăn trực tiếp khi còn nóng sẽ giúp tiêu đờm, giảm các cơn ho về đêm rất hiệu quả.
Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi, các mẹ đã có thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích về “cam nướng” – một bài thuốc trị ho đơn giản, hiệu quả cho bé yêu nhà mình trong những ngày thời tiết giao mùa.
DS.Hương Giang