Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị sốt–Nguyên nhân và cách chữa hiệu quả

Ngày đăng: 16-10-2017 bởi

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng kém nên dễ mắc phải bệnh lý liên quan đến đường hô hấp mà biểu hiện đầu tiên là sốt. Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị sốt là gì? Nguyên nhân và giải pháp hiệu quả cho trẻ ra sao? Bài viết dưới đây xin cung cấp nhưng thông tin bổ ích giúp trẻ sơ sinh mau khỏe mạnh.

>>> Làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt? Mức độ nguy hiểm và phòng ngừa

>>> Làm gì khi trẻ bị nôn và sốt cao? Kinh nghiệm hay cho mẹ

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị sốt

Sốt là biểu hiện rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Khi trẻ sơ sinh đang khỏe mạnh nhưng có những dấu hiệu bất thường dưới đây bố mẹ trẻ cần lưu ý để phát hiện trẻ bị sốt để có biện pháp xử lí đúng:

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị sốt khi thân nhiệt trẻ tăng cao

Một dấu hiệu giúp bố mẹ có cách nhận biết trẻ sơ sinh bị sốt chính xác nhất đó là thân nhiệt của trẻ sơ sinh tăng cao hơn so với bình thường. Bố mẹ có thể nhận ra dễ dàng qua việc đo nhiệt độ cơ thể trẻ. Chỉ cần một chiếc nhiệt kế nhỏ gọn, bố mẹ đã có thể biết được nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh bình thường hay bị tăng. Đây là cách nhận biết trẻ sơ sinh bị sốt mang lại kết quả đúng nhất. Bố mẹ nên chú ý kẹp nhiệt kế ở những vùng như miệng, nách, hậu môn…

Khi đo nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh, bố mẹ lưu ý số đo tại từng vị trí

–        Nếu lấy nhiệt độ ở nách: đặt nhiệt kế ở nách trong khoảng 2 phút, nhiệt độ ở nách cộng thêm 0,5 độ mới là nhiệt độ thật của trẻ.

Ví dụ: nhiệt độ ở nách là 36,5 độ C thì nhiệt độ của trẻ là 37 độ C.

–        Nếu lấy nhiệt độ ở hậu môn: nhẹ nhàng đặt nhiệt kế ở hậu môn trong 1 phút, nhiệt độ bình thường ở hậu môn chính là thân nhiệt của trẻ ( 36,5 – 37,5 độ C)

Kết quả đo nhiệt độ cho trẻ có thể ở các mức sau :

–        Nếu nhiệt độ của trẻ thấp hơn 36,5 độ C thì bạn cần ủ ấm ngay cho trẻ sơ sinh.

–        Nếu nhiệt độ của trẻ  cao hơn  37,5 độ C thì nên để trẻ thoáng, bỏ bớt chăn cũng như các quần áo dày, lau mát, cho trẻ bú nhiều hơn, uống thêm nước nếu cần và theo dõi nhiệt độ cho trẻ.

–        Nếu nhiệt độ cao hơn 38 độ C, trẻ bị sốt, thì cần lau mát ngay và dùng thuốc hạ sốt và cần sớm đưa bé đến khám và điều trị ngay tại các cơ sở y tế.

Nhiều bố mẹ sử dụng cảm giác như sờ trán, xoa bụng là cách nhận biết trẻ sơ sinh bị sốt nhưng việc làm này là không đem lại sự chắc chắn về kết quả sức khỏe của trẻ.

cach-nhan-biet-tre-so-sinh-bi-sot

Trẻ không chịu ăn uống

Với những trẻ sơ sinh khi bị sốt hầu như đều rất biếng ăn. Trẻ thường bỏ bú mẹ, nếu có bú thì lại bú ý rồi buông ra ngay. Nên biết trẻ sơ sinh bị sốt sẽ đảm bảo hơn khi bố mẹ chú ý đến việc ăn uống của trẻ.

Trẻ quấy khóc, khóc đêm, không chịu ngủ

Một cách nhận biết trẻ sơ sinh bị sốt kết hợp với việc đo nhiệt độ nữa là biểu hiện về cảm xúc và tinh thần của trẻ khi bị sốt. Trẻ thường mệt mỏi nên dễ gây ra quấy khóc, không chịu ngủ gây căng thẳng cho bố mẹ cả đêm lẫn ngày. Nên khi phát hiện trẻ không chịu ngủ hay khóc bất thường thì bố mẹ có thể nghĩ đến việc trẻ đã bị ốm, sốt rồi.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị sốt là gì?

Từ cách nhận biết trẻ sơ sinh bị sốt đúng đắn, bố mẹ sẽ phát hiện ra nguyên nhân để có cách chữa trị kịp thời cho trẻ. Trẻ sơ sinh bị sốt do một số nguyên nhân như sau:

–        Trẻ sơ sinh bị sốt do các bệnh lý gây ra. Bởi vi khuẩn, vi rút tấn công và xâm nhập vào hệ miễn dịch còn kém như viêm họng, viêm tai giữa, viêm phổi,… cũng gây nên sốt vừa ở trẻ. Chính vì vậy khi phát hiện trẻ sơ sinh bị sốt, thì nguyên nhân này bố mẹ có thể nghĩ đến ngay đầu tiên.

–        Trẻ sơ sinh đi tiêm phòng về cũng là một nguyên nhân khiến trẻ bị sốt. Do một số thành phần của vắc xin khi đi tiêm phòng cũng gây nên tình trạng sốt dễ xuất hiện ở trẻ sơ sinh nhiều hơn.

–        Ngoài ra, một nguyên nhân mà bố mẹ không hay để ý tới là cho trẻ mặc ấm quá hoặc ủ ấm cho trẻ trong chăn sẽ khiến nhiệt độ trẻ sơ sinh tăng cao và dẫn đến sốt.

cach-nhan-biet-tre-so-sinh-bi-sot-01

Giải pháp khi trẻ sơ sinh bị sốt

Bố mẹ hãy hạ sốt cho trẻ trước tiên để tránh được những biến chứng khó lường đối với cơ thể trẻ bằng việc:

–        Thay quần áo cho trẻ bằng các loại quần áo có chất liệu mát mẻ, có tính thấm hút cao, để trẻ có thể hạ nhiệt nhanh hơn. Bố mẹ cần chú ý không nên mặc những bộ đồ quá mỏng đặc biệt vào mùa đông sẽ khiến trẻ bị cảm. Việc mặc quần áo cho trẻ khi bị sốt không đơn giản và dễ dàng nếu không biết cách làm hợp lý và hợp khoa học

–        Để trẻ ở trong phòng thoáng mát, nhưng không có gió lùa. Tránh để quạt, điều hòa phả gió trực tiếp vào trẻ.Không nên mặc những bộ đồ quá mỏng, nhất là vào mùa đông sẽ khiến trẻ bị cảm. Việc mặc quần áo cho trẻ khi bị sốt tưởng chừng đơn giản và dễ dàng nhưng thực sự cần phải khéo léo, thận trọng rất nhiều.

–        Sử dụng khăn bông thấm nước để đắp trán cho trẻ và dùng lau người cho trẻ ở các vùng nách, bẹn.

–        Có thể sử dụng thuốc hạ sốt theo dạng gói hoặc siro theo sự hướng dẫn của bác sĩ để giúp việc hạ sốt của trẻ được nhanh chóng hơn.

–        Cho trẻ bú nhiều lần trong ngày. Bởi trẻ sơ sinh bị sốt cơ thể thường háo nước và mất nước nhiều. Nên để cung cấp nước và dinh dưỡng cho trẻ thì mẹ hãy cho trẻ bú sữa mẹ.  

Hy vọng với dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị sốt cùng với nguyên nhân và giải pháp hiệu quả sẽ giúp trẻ mau khỏi sốt và sớm khỏe mạnh cùng bố mẹ và gia đình.

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA