Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Cách làm mật ong – nghệ – chanh bảo vệ sức khoẻ cho gia đình

Chanh là một thực phẩm thuộc nhóm tần số cao, làm cho tỉnh táo với hương thơm luôn tươi mát, nhiều vitamin C và có lẽ hầu hết các bạn đều biết công thức cổ của người Ấn Độ mật ong – nghệ – chanh hữu ích cho sức khỏe.

1. Công dụng của mật ong – nghệ – chanh

Công thức mật ong – nghệ – chanh  có những tác dụng tuyệt vời, giúp đẩy lùi bệnh tật. Từ xa xưa, nghệ đã xuất hiện trong nhiều bài thuốc dân gian và được coi như “thần dược” chữa bách bệnh. Ngày nay, các khoa học đã chứng minh rằng trong nghệ có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học với đặc tính chữa bệnh tuyệt vời. Dưới đây là công thức đồ uống kết hợp giữa nghệ, chanh và mật ong sẽ giúp bạn điều trị, phòng ngừa nhiều loại bệnh tật, thậm chí là ung thư.

Nghệ là một trong những loại thảo mộc có đặc tính chống viêm, sưng và đẩy lùi các tế bào ung thư hiệu quả nhất. Loại củ này cũng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều bài thuốc dân gian được người xưa ưa chuộng.

Trong củ nghệ có chứa các hợp chất curcuminoids có tính chống oxy hóa mạnh giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm ở con người. Vì vậy, để bảo đảm sức khỏe và phòng ngừa nhiều loại bệnh tật, bạn nên bổ sung ngay công thức đồ uống kết hợp giữa nghệ, chanh và mật ong hòa trong khẩu phần ăn uống mỗi ngày.

Mật ong – nghệ – chanh điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường

Các hoạt tính dược trong củ nghệ đặc biệt có tác dụng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và làm giảm mức insulin trong cơ thể con người.

Cụ thể là thành phần poly-phenol với màu vàng đặc trưng trong nghệ giúp trì hoãn hiệu quả bệnh tiểu đường tuýp 2 ở các bệnh nhân tiền tiểu đường.

Cách làm mật ong - nghệ - chanh bảo vệ sức khoẻ cho gia đình

Mật ong – nghệ – chanh có tính năng chống viêm và chống oxy hoá

Chứng viêm mãn tính trong cơ thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm ở con người. Tình trạng viêm sưng kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ miễn dịch và khả năng phục hồi của cơ thể.

Theo đó, các nhà khoa học cho biết, trong nghệ có chứa nhiều hợp chất curcumin, một loại hợp chất đặc biệt có hiệu quả trong việc phòng chống và điều trị viêm sưng cho con người. Vì vậy, việc thường xuyên bổ sung các loại đồ uống với nghệ sẽ giúp cơ thể đào thải được độc tố và phòng chống được nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Mật ong – nghệ – chanh giúp giảm đau viêm khớp

Uống nước nghệ mỗi ngày sẽ giúp bạn loại bỏ hiệu quả các gốc tự do gây hại làm tổn thương đến các tế bào trong cơ thể. Đặc biệt, chúng cũng sẽ có tác dụng trong việc làm giảm các cơn đau nhức do xương khớp gây ra.

Mật ong – nghệ – chanh giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch

Hợp chất curcumin có trong nghệ giúp ngăn ngừa hiệu quả sự tích tụ của các mảng bám gây ra sự tắc nghẽn của các động mạch trong cơ thể. Và đây cũng chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm về tim mạch ở con người.

Mật ong – nghệ – chanh tăng cường khả năng ngăn ngừa ung thư

Một trong những tác dụng không thể thiếu của nước nghệ chính là việc phòng ngừa ung thư hiệu quả cho con người. Nguyên nhân là do nước nghệ giúp tiêu diệt hiệu quả sự tồn tại hoặc gia tăng của các tế bào ung thư trong cơ thể. Đặc biệt, các đặc tính sinh học trong nghệ giúp ngăn ngừa hiệu quả sự lây lan của các tế bào ung thư đang phát triển trong cơ thể con người.

Cách làm mật ong - nghệ - chanh bảo vệ sức khoẻ cho gia đình2

2. Tự làm một chén mật ong – nghệ – chanh như thế nào?

NGUYÊN LIỆU:

–         Chanh yên 1 ½ quả to dùng toàn bộ cả cùi vỏ.

–         Chanh ta 1 quả, chú ý chọn quả mọng nước vì đối với quả này ta chỉ vắt lấy nước bỏ vỏ.

–          Mật ong 700 ml

–          Nghệ 160g gồm:

              +     Tinh nghệ 120g

              +     Bột nghệ hữu cơ 40g

–          Lọ thủy tinh 900 ml và thìa dài.

CÁCH LÀM:

–          Luộc lọ và dụng cụ chế biến cho sạch, hơ khô.

–          Cho bột nghệ và tinh nghệ xuống đáy lọ.

–        Rửa sạch vỏ chanh. Chanh yên, bổ đôi, thái lát rất mỏng, bỏ hạt. Chanh ta vắt lấy nước bỏ hạt. Cho tất cả chanh vào lọ bên trên nghệ.

–         Rót mật ong vào. Đậy nắp cất chỗ mát tránh ánh sáng trong khoảng 6 giờ. Dùng thìa dài quấy đều tận đáy lọ, rồi cất tủ mát hoặc tủ lạnh. Ngâm 1 tuần là dùng được.

–          Khi uống, quấy đều, múc 2 thìa cafe hỗn hợp, pha vào 200 ml nước, vỏ chanh nhai rất ngon. Có thể pha với 1 thìa cafe bột sắn dây.

Vỏ chanh sau khi vắt nước không bỏ mà dồn vào 1 hũ muối, ngâm trong muối 3 năm, bỏ ra phơi nắng thành một vị thuốc ngậm ho hoặc nhâm nhi ăn chơi.

Hy vọng với bài viết này, bạn có thể tự tay làm được cho gia đình 1 hũ mật ong nghệ chanh đa công dụng nhất.

Chuyên gia Ích Nhi

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA