Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Cách làm chanh ngâm đường dễ dàng trị ho cho cả nhà

Ngày đăng: 28-08-2017 bởi

Mùa đông đang đến với hũ chanh ngâm đường phèn chính tay nhà làm sẽ giúp gia đình bạn trị được những cơn đau rát cổ họng cũng như cơn ho dai dẳng trong thời tiết giá lạnh.

Như mọi người đã biết, chanh ngâm đường phèn không chỉ có tác dụng chữa ho mà còn giúp bạn thanh lọc cơ thể và đẹp da. Sau đây là cách làm chanh ngâm giúp bạn có được một hũ siro chanh và đường phèn chất lượng và an toàn vệ sinh.

>>> Uống chanh với mật ong – Bài thuốc tăng cường hệ miễn dịch cực hiệu quả

>>> Chanh hấp mật ong– Bài thuốc trị ho hiệu quả

>>> Hướng dẫn công thức chanh mật ong tốt cho sức khỏe – Kinh nghiệm hay cho mẹ

1. Cách làm chanh ngâm đường

Chuẩn bị:

–    Chanh (Chanh đào càng tốt) – 1 kg.

–    Đường phèn: 1kg

Thông thường, tỷ lệ chanh ngâm đường phèn là 1 kg cho 1 lít mật ong. Tùy vào chanh nhỏ hay to mà lượng đường phèn có thể thay đổi thêm hoặc bớt để chanh ngập trong mật ong.

Cách làm chanh ngâm đường phèn siêu đơn giản

>>> Xem thêm: Chanh đường phèn – Những điều mẹ cần biết để có hiệu quả

chanh-ngam-duong

Bước 1:

–      Chanh rửa sạch bằng nước lạnh rồi vớt ra rổ để ráo. Lưu ý nên rửa và ngâm chanh sạch để đảm bảo vệ sinh và chất lượng khi ngâm.

Bước 2:

–      Tiếp tục cho số chanh vừa rửa vào một xoong hoặc chậu sạch rồi dội một lượt nước sôi hẩm lên chanh, làm cách này vỏ chanh sẽ bớt đắng.

–       Ngâm khoảng 15 phút cho chanh thật sạch rồi mới vớt ra cho ráo nước.

Sở dĩ phải cẩn thận như vậy là để đảm bảo chanh được khử trùng tốt, khi ngâm sẽ không bị nổi váng.

–      Chờ cho đến tận khi chanh đã ráo nước thì dùng dao sắc cắt chanh thành từng lát tròn, không cần quá mỏng. Bạn nên bỏ đi phần hạt chanh ngay khi cắt, bởi hạt chanh cũng dễ gây đắng.

Bước 3:

–      Để tránh cho hũ chanh ngâm đường phèn bị hư hỏng thì đầu tiên là bạn phải khử trùng chai lọ hay hũ đựng thật tốt. Hầu hết các cách làm chanh ngâm kể cả chanh ngâm đường phèn hay chanh ngâm mật ong đều lưu ý việc khử trùng dụng cụ đựng để đảm bảo việc ngâm chanh vệ sinh và giữ được lâu.

Bạn có thể rửa sạch hũ đựng, rồi lau khô bằng khăn sạch. Sau đó dùng máy sấy sấy cho bên trong hũ thật khô rồi mới bắt đầu các cách làm chanh ngâm.

Bước 4:

–      Bạn đổ đều một lớp đường phèn xuống đáy bình.

–     Xếp một lớp chanh thái lát phủ kín đáy bình. Sau đó, tiếp tục lần lượt với một lớp đường, lớp chanh cho đến khi đầy bình. Lưu ý nên cho nhiều đường nếu như bạn muốn lọ chanh ngâm đường phèn của nhà mình ngọt ngào và dễ dùng hơn đối với cả trẻ em và người già.

– Sau đó, bạn có thể thả một ít lá bạc hà, đinh hương hoặc quế vào bình.

Lưu ý: Phần đường phèn chỉ xên xăm xắp với phần quả là được.

Dùng nắp đậy kín, bảo quản ở nơi khô mát hoặc trong tủ lạnh, vài ba ngày sau là dùng được.

Chanh và đường phèn cũng như mật ong đều có tính kháng khuẩn, chứa chất chống oxy hóa và có thể chống lại vi khuẩn. Nếu kết hợp với các chất dinh dưỡng trong chanh, các loại thảo mộc và gia vị tự nhiên sẽ giúp bạn có được một hũ chanh ngâm đường phèn thơm ngon, lại vừa trị được chứng cảm lạnh và cúm thường xuất hiện vào mùa đông.

Hỗn hợp chanh ngâm đường phèn có thể được uống trực tiếp hoặc bạn cũng có thể pha loãng với nước nóng. Hơi nước và sự ấm áp của dung dịch sẽ giúp làm dịu cổ họng và giảm nghẹt mũi. Ngoài ra, nếu bạn uống đều đặn vào mỗi ngày, nước chanh ngâm đường còn giúp bạn có được một sức khỏe ổn định và làn da đẹp như mong muốn.

Cách làm chanh ngâm đường vô cùng đơn giản và không hề cần nhiều kĩ thuật nên bạn hoàn toàn có thể làm thường xuyên. Loại siro uống này không chỉ dùng trong mùa đông mà còn có thể sử dụng 4 mùa để chữa trị nhiều bệnh, phục vụ mục đích giải khát…

2. Cách pha chế một số đồ uống với chanh ngâm đường phèn

Bạn có thể sử dụng chanh ngâm đường phèn pha chút với một số loại siro khác như siro bạc hà để thêm phần hấp dẫn và phong phú về mùi vị.

Nếu trong hũ chanh ngâm đường phèn nhà bạn đã có một số nguyên liệu làm tăng gia vị thì bạn không cần cho thêm đường hay các hương vị siro khác.

Bạn có thể sử dụng chanh ngâm đường phèn hoặc chanh ngâm mật ong dùng với nghệ vàng để chữa các bệnh liên quan đến gan và dạ dày.

chanh-ngam-duong-01

3. Lưu ý bảo quản

–        Đường phèn cũng như mật ong khi chảy ra rất sánh, nhưng ngâm chanh, nước từ chanh tiết ra, làm loãng đường. – Vì là chanh đã thái lát, và ngay lúc mới thái, ta xếp vào lọ luôn nên cảm thấy lọ chanh khá là đầy và chặt, nhưng trong quá trình khi ngâm chanh, chanh tiết nước và ngót dần.

–        Bảo quản nơi thoáng mát. Không cần để trong tủ lạnh. Cách làm chanh ngâm đường phèn cũng như chanh ngâm mật ong đều tương tự nhau và cả chanh ngâm mật ong cũng không cần bảo quản trong tủ lạnh

–        Đậy kín nắp ngay sau khi sử dụng để có hiệu quả tốt hơn.

–        Không dùng chung thìa đã cho vào miệng ăn để lấy chanh/nước vì như thế sẽ làm thiu chanh ngâm đường.

–        Tùy số người dùng, dùng cho trẻ con hay người lớn các bố mẹ có thể chia tỷ lệ và cân đối lượng chanh dùng đủ trong một năm nhé!

Hy vọng rằng với cách làm chanh ngâm đường phèn này, bạn có thể tự tay làm cho cả gia đình, phòng tránh những cơn ho dai dẳng và đau họng vào mùa đông nhé.

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA