Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Cách làm chanh muối mật ong đa công dụng nhất

Chanh muối mật ong là một trong những bài thuốc chữa ho, đau rát cổ họng hiệu quả. Đồng thời cũng có tác dụng làm đẹp dáng, đẹp da. Bạn hãy thử cách làm chanh muối mật ong để chữa các bệnh về họng mà không cần dùng đến thuốc Tây hay đơn giản là một loại đồ uống giúp giảm cân hiệu quả.

1. Khám phá tác dụng của chanh muối mật ong

Chanh là một loại trái cây có chứa flavonoid, giàu vitamin C, giúp ngăn ngừa các bệnh về tiểu đường, táo bón, cao huyết áp, sốt, khó tiêu…Chanh ngâm với mật ong và muối còn có tác dụng đặc biệt là các bệnh về họng.

Chanh chứa hàm lượng axit citric cao, lên tới 8% khối lượng khô trong quả của chúng. Trong khi đó, axit citric tham gia vào quá trình ôxy hóa sinh lý các chất béo, protein và cacbohydrat. Khi cơ thể có axit citric thì các dưỡng chất hàng ngày được tiêu thụ nhanh chóng, giải phóng hết năng lượng dư thừa. Không chỉ nước cốt, vỏ chanh còn chứa pectin – nguồn chất xơ dồi dào giúp ngăn chặn hấp thụ đường vào dạ dày, tạo cảm giác no.

Trong khi đó, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, vị ngọt trong mật ong có thành phần là tinh đường tự nhiên chứa rất ít năng lượng, trung bình cứ 100g mật ong chỉ chứa 294 calo, tạo cảm giác no bụng. Còn trong muối có chứa các nation và các cation có tác dụng cân bằng sự sống trong cơ thể.

Bởi vậy, khi kết hợp chanh, muối và mật ong với nhau sẽ tạo nên một loại thuốc từ thiên nhiên giúp đốt cháy lượng mỡ thừa trên cơ thể. Bạn có thể giảm được 3-8kg trong 1 tháng mà chẳng cần ăn kiêng hay tập luyện gì. Đồng thời có thể trị ho, viêm họng không kém bất cứ loại thuốc nào.

Chanh tươi đang vào vụ, chỉ với giá 15.000 – 30.000 đồng/kg. Đây cũng là lúc trái chanh già, mọng, thơm và nhiều nước. Bạn hãy tranh thủ dịp này để ngâm một hũ chanh muối mật ong dùng dần cho cả năm với cách làm chanh muối mật ong dưới đây nhé!

Cách làm chanh muối mật ong đa công dụng nhất

2. Cách làm chanh muối mật ong hiệu quả nhất

Để thực hiện cách làm chanh muối mật ong, cần chuẩn bị:

NGUYÊN LIỆU

  • 1kg chanh tươi
  • 700g muối hạt
  • 500ml mật ong nguyên chất
  • 40g phèn chua
  • Hũ thủy tinh to

THỰC HIỆU:

–        Bước 1: Rửa sạch chanh dưới vòi nước để làm sạch bụi bẩn.Hòa tan 100g muối vào chậu nước to, thành dung dịch nước muối loãng, ngâm chanh khoảng 30 phút để làm mềm chanh, loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn hoặc thuốc trừ sâu nếu có.

–          Bước 2: Chà vỏ chanh để loại bớt tinh dầu. Đây là bước quan trọng nhất trong cách làm chanh muối mật ong để có một lọ chanh muối mật ong không bị quá đắng. Bạn có thể chà vỏ chanh bằng muối hạt cho đến khi hạt muối chuyển màu xanh của chanh. Bạn cũng không nên chà kỹ quá, nên giữ lại phần the của tinh dầu vỏ chanh để chữa ho. Có thể dùng bàn nạo, nạo sơ hoặc  đeo găng cao su chà nhẹ lên vỏ chanh.

–          Bước 3: Dùng nĩa nhọn xăm đều quanh quả chanh để giúp chanh ngấm nước muối, căng mọng và không bị teo tóp, mép mó sau khi ngâm. Nếu muốn dùng chanh muối mật ong ngay, bạn có thể bổ chanh thành các miếng nhỏ để muối chanh cho nhanh. Sau đó, rửa chanh qua nước sạch vài lần, để ráo nước.

–         Bước 4: Nấu 2,5l nước cùng 40g phèn chua, để nước phèn chua nguội hoàn toàn, đổ chanh vào ngâm trong khoảng 5−6 tiếng để chanh trắng. Rửa sạch nhiều lần.

–          Bước 5: Nấu lại 2 lít nước : 600g muối, đợi nước muối nguội hoàn toàn. Xếp chanh đều vào trong lọ rồi đổ nước muối và mật ong vào ngập chanh. Bạn nhớ gài kỹ để  chanh không bị nổi nên mặt nước và đậy kín.

Để hũ chanh muối mật ong nơi khô khoáng. Chanh muối mật ong để càng lâu, keo lại thành hỗn hợp sền sệt càng có tác dụng trị ho tốt.

Cách làm chanh muối mật ong đa công dụng nhất2

Lưu ý trong quá trình làm và sử dụng chanh muối mật ong:

–          Không uống chung với đá lạnh bởi sẽ gây ra tác dụng ngược, khiến bạn ngày càng viêm họng và ho nhiều hơn, thậm chí có thể dẫn đến ho có đờm và ho kéo dài ngày.

–           Lượng nước hoà tan muối: dùng quá nhiều nước khiến cho bình chanh muối của bạn bị loãng, còn quá ít sẽ không đủ để hòa tan muối. Vì vậy bạn cần lấy vừa đủ lượng nước cần dùng. Bạn có thể kiểm tra độ mặn của muối xem đã phù hợp chưa bằng cách cho một hạt cơm vào nước muối. Nếu thấy hạt cơm chìm có nghĩa là độ mặn của muối chưa đạt. Ngược lại nếu hạt cơm nổi có nghĩa là lượng muối đã phù hợp để làm chanh muối.

–           Hiện tượng có váng bọt nổi lên trong bình ngâm chanh muối là do nước muối ngâm chanh chưa đủ mặn. Để cứu vãn tình thế này, bạn có thể sử dụng một trong 2 cách sau:

*  Vớt váng bột ra rồi cho thêm muối vào hũ chanh. Muối sẽ tan dần.

* Thay nước muối mới. Bạn nhớ phải pha nước muối đến khi dung dịch muối bão hòa

Mời bạn xem thêm:

Cách làm chanh muối chữa ho hiệu quả nhất

+ 4 cách trị ho bằng chanh an toàn và hiệu quả mà mẹ nên biết

Cách làm mật ong – nghệ – chanh bảo vệ sức khoẻ cho gia đình

Trên đây là cách làm chanh muối mật ong, qua đó hi vọng bạn sẽ có được một bình chanh muối để giúp việc chữa ho dễ dàng, thuận tiện hơn.

Theo: Chuyên gia Ích nhi

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA