Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

Cách chữa viêm mũi cho trẻ em hiệu quả

Ngày đăng: 28-06-2016 bởi

Viêm mũi là bệnh thường gặp ở trẻ đặc biệt là trẻ có độ tuổi từ 1 đến 6 tuổi. Tuy nhiên viêm mũi ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra nếu trẻ bị nhiểm khuẩn lây lan từ mẹ. Bệnh gây ra nhiều phiền toái cho trẻ như nghẹt mũi, chảy nước mũi, khó thở,… biếng ăn, chán ăn dẫn đến sụt cân, quấy khóc. Vì vậy cách chữa viêm mũi cho trẻ em là vấn đề mà rất nhiều phụ huynh quan tâm. Để có cách chữa viêm mũi ở trẻ em hiệu quả cần căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, hiểu rõ về dấu hiệu viêm mũi ở trẻ em và các nguyên nhân gây bệnh.
Xem thêm : Dấu hiệu và cách điều trị bệnh viêm mũi họng ở trẻ em

Chữa viêm mũi ở trẻ em

Cách chữa viêm mũi cho trẻ em như thế nào?

Nguyên tắc chữa viêm mũi ở trẻ em đầu tiên là làm thông thoáng hai hốc mũi. Trẻ bị viêm mũi thường biếng ăn do trẻ bị nghẹt mũi, chảy nước mũi và khó thở. Vì vậy khi mũi thở thông thì trẻ mới ăn và bú mẹ được.

 1/ Khi trẻ bị viêm mũi, các mẹ nên nhỏ mũi cho trẻ bằng dùng dịch nước muối 0.9% một ngày khoảng 3 – 4 lần cho đến khi trẻ hết chảy nước mũi. Nước muối có tác dụng làm sạch mũi, sạch khuẩn. Ngoài ra, với trẻ lớn, các mẹ cần dạy trẻ biết cách xì mũi đúng cách: bịt một bên, xì mũi bên kia.

Xem thêm: Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

  2/ Về dinh dưỡng, thời gian này các mẹ cần tẩm bổ cho trẻ nhiều hơn, đặc biệt các chất dinh dưỡng trong thịt, cá, trứng, đậu và các loại rau củ trái cây để trẻ nhanh phục hồi

  3/ Nếu trẻ viêm mũi có kèm theo sốt thì phải điều trị triệu chứng này. Với trẻ sốt nhẹ, mẹ cần lau mát bằng khăn bông nhúng nước ấm, vắt kiệt và lau khắp người trẻ. Cho trẻ mặc quần áo mỏng, để trẻ nghỉ ngơi ở những nơi thông thoáng, nhiệt độ vừa phải, tránh gió lùa. Ngoài ra, khi trẻ ốm sẽ mất rất nhiều nước, do đó các mẹ cần phải cho trẻ uống nước nhiều hơn ( uống nhiều lần trong ngày và mỗi lần uống vừa phải )

Nếu trẻ sốt cao trên 38 độ C, các mẹ nên ưu tiên dùng thuốc trị sổ mũi trẻ em có nguyên liệu tự nhiên trước. Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi thì các mẹ nên lưu ý về thuốc trị sổ mũi trẻ sơ sinh. Tùy từng trường hợp cụ thể mới dùng được kháng sinh hoặc thuốc hạ sốt cho trẻ. Để cẩn thận, các mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được khám và có biện pháp chữa riêng cho bé, không được tự ý dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Bệnh viêm mũi là một bệnh thường gặp ở cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, trẻ em là đối tượng dễ bị mắc bệnh hơn do sức đề kháng còn kèm và trẻ cũng chưa biết cách bảo vệ mình khỏi những tác nhân gây bệnh như khói bụi, thời tiết thay đổi..Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu của bệnh, các mẹ cần chú ý chăm sóc, thực hiện đúng các biện pháp nêu trên. Nếu không kịp thời chữa trị, bệnh viêm mũi ở trẻ em có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm tai xương chũm cấp với hội chứng nhiễm độc thần kinh, phế quản phế viêm, áp xe thành sau họng.

Xem thêm : Những điều cha mẹ cần biết khi trẻ bị sổ mũi nghẹt mũi

Chăm sóc trẻ bị viêm mũi

  •  Chữa viêm mũi ở trẻ em quan trọng nhất là tránh gió. Tránh để gió quạt, gió điều hòa lùa thẳng vào mặt trẻ. Giữ ấm cho trẻ đặc biệt là buổi sáng
  •  Cách ly với trẻ có dấu hiệu bị cảm lạnh, với người thân đang bị mắc các bệnh về đường hô hấp có biểu hiện như ho, hắt hơi
  •  Tùy trường hợp nặng hay nhẹ của trẻ, có thể nhỏ thuốc mũi dự phòng cho trẻ
  •  Trong những trường hợp cần thiết phải nạo Amidan cho trẻ
  •  Hạn chế cho trẻ ra ngoài vào buổi tối

Xem thêm: Nguyên nhân và cách điều trị bé bị sổ mũi xanh

Bệnh viêm mũi tuy không nguy hiểm, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biên chứng rất xấu, khó lường. Khi áp dụng cách chữa viêm mũi cho trẻ em, các mẹ cũng cần phải tự bảo vệ mình khỏi các mầm bệnh về đường hô hấp. Vì bố mẹ là người gần gũi và tiếp xúc với trẻ nhiều nhất, trong khi sức đề kháng của trẻ lại còn đang hoàn thiện, vậy nên trẻ có thể nhiễm bệnh từ bất kỳ cái hắt hơi, cái ho nào của bố mẹ

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA