Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị viêm phổi mà bố mẹ nên biết

Trẻ sơ sinh bị viêm phổi thường gặp ở cả 4 mùa trong năm, tuy nhiên dễ mắc hơn vào mùa thu và mùa đông. Đây là một căn bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp, nếu không điều trị triệt để sẽ dễ mắc lại, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của bé. Vậy cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị viêm phổi như thế nào? Ích Nhi sẽ mách cho các mẹ thông qua bài viết này.

>>>Xem ngay: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

1. Làm thế nào để có thể phát hiện sớm trẻ bị viêm phổi?

Trước khi tìm hiểu cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị viêm phổi các me cần biết cách nhận biết sớm căn bệnh này để đưa ra những phương án điều trị kịp thời.

 • –         Khi trẻ bị mắc bệnh viêm phổi, phổi của trẻ sẽ mất đi tính mềm mại vốn có và không thể giãn nở dễ dàng khi trẻ hít thở mà hậu quả là trẻ có thể sẽ bị thiếu oxy. Vì vậy trẻ buộc phải thở nhanh hơn dể bù đắp lại sự thiếu hụt này.
 • –         Dựa theo công trình nghiên cứu khoa học quy mô tại nhiều nơi trên thế giới, TCYTTG đã thấy rằng: Thở nhanh là triệu chứng xuất hiện sớm nhất khi trẻ bị viêm phổi, sớm hơn cả các dấu hiệu có được khi nghe phổi bằng ống nghe.
 • –         Chúng ta có thể đếm được nhịp thở của trẻ trong trọn một phút để xem trẻ có thở nhanh hay không. Gọi là thở nhanh khi:
 • –         Nhịp thở của bé giao động từ 60 lần/phút trở lên ở trẻ dưới 2 tháng.
 • –         Từ 50 lần/phút trở lên ở trẻ từ 2 – 11 tháng.
 • –          Từ 40 lần/phút trở lên ở trẻ từ 12 tháng – 5 tuổi.
 • –          Khi đó trẻ đã mang những triệu chứng của bệnh viêm phổi, cần được bố mẹ đưa đến cơ sở y tế thăm khám và điều trị ngay.
 • –          Vì nhịp thở có thể tăng khi trẻ gắng sức (bú, quấy khóc…) nên chúng ta cần phải đếm nhịp thở khi trẻ nằm im, tốt nhất khi ngủ.

cham-soc-tre-so-sinh-bi-viem-phoi

2. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị viêm phổi

Khi bị viêm phổi, trẻ có thể được điều trị tại nhà. Bốn công việc cần phải làm là:

Giữ ấm cho trẻ

Một trong những cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị viêm phổi đầu tiên mẹ nào cũng cần nhớ giữ ấm cho trẻ. Trẻ em bị viêm phổi cần luôn được giữ ấm phần cổ chân và bụng. Mẹ có thể thoa dầu tràm để làm cho trẻ ấm hơn, tuy nhiên không nên thoa quá nhiều.

Điều trị các triệu chứng kèm theo: sốt, khò khè

Tùy trường hợp mà thầy thuốc sẽ cho trẻ các loại thuốc cần thiết khác như thuốc hạ sốt (Paracetamol), thuốc điều trị khò khè (Salbutamol, Trebutaline). Cần cho trẻ uống đúng theo hướng dẫn dù rằng các loại thuốc này cũng khá an toàn cho trẻ em.

Với trẻ sơ sinh mẹ chỉ nên mát xa làm ấm và hút mũi nếu như trẻ có các biểu hiện sổ mũi hay ngạt mũi.

cham-soc-tre-so-sinh-bi-viem-phoi-01

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị viêm phổi tại nhà 

 • –           Cần phải tăng cường cho trẻ ăn, bú, tránh các tập quán kiêng ăn. Cần cho trẻ ăn đủ chất, bú đều đặn khi đang bệnh. Khi trẻ vừa khỏi bệnh cũng cần bồi dưỡng thêm cho trẻ mau lại sức. Đối với trẻ nhỏ, khi bị ngạt mũi hay tắc nghẹn, trẻ sẽ khó bú, khó ăn hơn. Vì vậy cần thông thoáng mũi, để trẻ có thể bú, ăn dễ dàng hơn.
 • –            Một trong những cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị viêm phổi hiệu quả đó chính là cho trẻ uống nhiều nước hoặc tăng cường cho trẻ bú. Đây là điều rất quan trọng vì trẻ bị viêm phổi cần được cung cấp nhiều nước để làm loãng đàm, dịu họng, giảm ho.
 • –          Riêng đối với vấn đề ho, chúng ta cần lưu ý: Trẻ bị ho chính là một phản xạ có lợi để tống đàm dãi ra ngoài, giúp đường thở được thông thoáng cho trẻ có thể hít thở dễ dàng. Vì vậy không nên lạm dụng các loại thuốc ho để kìm hãm phản xạ có lợi này của trẻ nhất là khi hiện nay có nhiều loại thuốc ho có thể gây ngộ độc, tác dụng phụ quan trọng ở trẻ em nếu dùng không đúng cách.

Trên thực tế nếu dùng đúng loại kháng sinh thích hợp để trị viêm phổi cũng sẽ giúp trẻ giảm ho nhanh chóng. Chỉ khi nào trẻ ho nhiều dẫn đến những hậu quả xấu cho trẻ như nôn ói, mất ngủ, đau tức ngực, đau rát họng… Chúng ta có thể cho trẻ dùng các thuốc ho an toàn.

4. Khi nào cần đưa trẻ đi khám

Mặc dù đã có các cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị viêm phổi tại nhà, mẹ cũng nên đưa bé đi khám bác sĩ ngay để có thể nhận được những lời khuyên cũng như cách điều trị đúng nhất. Tái khám theo hẹn khi trẻ đã khỏi bệnh, trẻ cần được bác sĩ khám lại sau 2 ngày để đánh giá xem bệnh có nguy cơ tát phát hay không cũng như các triệu chứng của bệnh có còn hay không.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị viêm phổi chỉ là một trong những các đơn giản mẹ có thể vận dùng tại nhà tuy nhiên khi bệnh chuyển nặng hay trẻ có những dấu hiệu đặc biệt như tím tái môi khó thở thì ngay lại tức mẹ phải đưa trẻ đến bệnh viện để chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA