Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Cách chăm sóc xử lý khi bé bị cảm lạnh mau khỏi từ chuyên gia

Cảm lạnh là một bệnh ở đường hô hấp rất thường gặp và phổ biến, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu trẻ bị cảm lạnh kèm theo các triệu chứng nôn, sốt, đi ngoài… bố mẹ cần phải có cách xử lý và chăm sóc kịp thời để trẻ không phải mệt mỏi và quấy nhiễu nữa.

1. Trẻ bị cảm lạnh nguyên nhân do đâu?

Khi trẻ bị cảm lạnh thường xuất hiện các triệu chứng phổ biến như: Ho, chảy nước mũi, mệt mỏi, sốt. Trong nhiều trường hợp, có nhiều trẻ bị buồn nôn và nôn khiến bố mẹ hết sức lo lắng. Và nguyên nhân khiến trẻ bị cảm lạnh phải kể đến là:

Cách chăm sóc xử lý khi bé bị cảm lạnh mau khỏi từ chuyên gia

 • –       Ho liên tục: đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị cảm lạnh. Bởi khi ho, không khí từ trong sẽ đẩy ra, đòi hỏi trẻ phải ép bụng lại, tạo ra các áp lực lên bụng, khiến cho thức ăn theo đó mà bị đẩy ra bên ngoài.
 • –        Do nhiều nước mũi và nước bọt: Khi bị cảm lạnh, trẻ dễ bị sổ mũi, dịch nhày và nước mũi khá nhiều nên cùng với quá trình hít thở, trẻ sẽ thường xuyên nuốt chúng lại vào dạ dày. Điều này làm cho đầy bụng quá mức, gây buồn nôn và nôn – đây cũng là một cơ chế tự bảo vệ của cơ thể.
 • –       Khóc: Khóc cũng là một tác nhân kích hoạt nôn, tuy nhiên chỉ tạm thời, không phải nôn liên tục. Nếu trẻ mệt mỏi thì việc quấy khóc bố mẹ là chuyện bình thường. Bởi vậy, khóc nhiều dẫn đến mệt, mệt dễ gây nôn.
 • –       Do bố mẹ ép ăn: Rất nhiều ông bố bà mẹ khi thấy trẻ bị ốm thường ép con mình ăn nhiều. Với cơ thể đang mệt mỏi, trẻ bị ép ăn sẽ khiến trẻ đầy bụng, áp lực và căng thẳng. Việc không chịu ăn cũng làm trẻ mệt mỏi và gây ra buôn nôn. Nhiều trẻ còn có thể bị đau bụng, đau nhức đầu, phát ban, sụt cân,…kèm theo đó.

>>> Mời bạn xem thêm: Bé bị cảm phải làm sao? +Cách trị cảm trẻ em ít ai biết

2. Cách chăm sóc khi trẻ bị cảm lạnh nhanh khỏi

Trẻ bị cảm ở mức độ nhẹ

 • –        Trong trường hợp trẻ bị cảm lạnh và nôn trớ nhẹ, không sốt và không quá quấy khóc thì bố mẹ không cần phải quá lo lắng. Mà điều cần làm trước tiên đó là cho trẻ nằm nghỉ ngơi, tránh bất kì vận động thể chất nào.
 • –        Khi trẻ nôn trớ và được nghỉ ngơi trong tầm nửa tiếng đến 1 tiếng thì bố mẹ tuyệt đối không cho trẻ ăn bất cứ thứ gì bởi lúc này thức ăn sẽ là thứ kích thích cho trẻ bị cảm lạnh nôn nhiều.
 • –         Bố mẹ có thể để trẻ nằm nghỉ và xoa nhẹ vùng bụng cho trẻ để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Trẻ ngủ được sẽ mau khỏe hơn.
 • –         Đối với trẻ sơ sinh sau khi ngừng nôn thì cho trẻ bú sữa mẹ, còn đối với trẻ lớn hơn thì cho trẻ ăn một cái gì đó nhẹ và nhạt, ví dụ như một chiếc bánh quy, bánh mì, vài miếng chuối hoặc bơ,…
 • –        Bố mẹ cần tránh cho trẻ ăn bất kì các món ăn có nhiều gia vị, nhiều axit hoặc nhiều chất béo bởi chúng sẽ khiến trẻ bị cảm lạnh nôn nhiều hơn do bị đầy bụng.
 • –        Bố mẹ cần hết sức lưu ý đến việc chăm sóc trẻ bị cảm lạnh nôn nhiều những ngày sau đó về bữa ăn và thực đơn của bé. Tốt nhất hãy cho trẻ ăn những bữa ăn nhỏ và nhẹ. Nếu trẻ vẫn còn nôn, hãy đổi loại thức ăn khác vì có thể do trẻ không thích loại thức ăn bố mẹ đang cho ăn. Và bố mẹ nên nhớ không nên ép trẻ bị cảm lạnh nôn nhiều ăn quá nhiều trong những ngày này.
 • –         Ngoài ra, bố mẹ không nên cho trẻ uống thuốc giảm sốt, giảm đau khi trẻ chỉ bị sốt nhẹ. Bởi vì sốt là một cơ chế tự vệ của cơ thể, để giết chết vi khuẩn, vi rút; ngoài ra trẻ đang bị nôn, nếu bố mẹ dùng những thuốc này sẽ càng làm hại dạ dày hơn.

trẻ sơ sinh

Trẻ bị cảm lạnh ở mức độ nặng

Khi trẻ bị cảm lạnh nhẹ, bố mẹ hoàn toàn có thể chữa trị và chăm sóc ngay tại nhà mà vẫn đẩy lùi nhanh chóng tình trạng khó chịu của trẻ. Bố mẹ cần theo dõi thường xuyên cơ thể của trẻ, nếu có những biểu hiện khác thường và vẫn chưa hết nôn thậm chí còn nôn nhiều hơn thì bố mẹ cần phải gọi cho bác sĩ ngay lập tức. Những biểu hiện giúp bố mẹ biết được trẻ bị cảm lạnh nôn nhiều ở mức độ nặng:

 • –         Thân nhiệt trẻ tăng không giảm. Với trẻ dưới 3 tháng tuổi có nhiệt độ hậu môn là 38 độ C. Trẻ lớn có nhiệt độ cơ thể trên 39 độ C.
 • –         Trẻ có tình trạng sốt kèm theo co giật và kéo dài hơn 24 giờ ở trẻ em dưới 2 tuổi hoặc 3 ngày trong một đứa trẻ 2 tuổi trở lên.
 • –        Tình trạng nôn không dừng, nôn nhiều lần trong 1 giờ hoặc vài giờ, hoặc nôn ra máu hoặc ra dịch xanh, vàng (mật). Trẻ bị nôn ói sau khi uống thuốc theo toa.
 • –       Các dấu hiệu khác như mất nước, mặt mũi bơ phờ, hôn mê, không có nước tiểu trong 6-8 giờ hoặc nước tiểu đậm, từ chối ăn uống trong 6-8 giờ, khô miệng hoặc mắt trũng.

Tóm lại, trẻ bị cảm lạnh sẽ rất nguy hiểm nếu bố mẹ không điều trị và chăm sóc kịp thời. Hãy theo dõi tình trạng trẻ thường xuyên để có những giải pháp hợp lý khi sức khỏe trẻ chưa tốt lên nhé.

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA