Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Cách chăm sóc hiệu quả khi trẻ 7 tháng tuổi bị sốt

Khi trẻ dưới 1 tuổi bị sốt, các ông bố bà mẹ luôn cuống quýt đi tìm cách chữa trị cho trẻ mau khỏi. Bởi bố mẹ hiểu, nếu không kịp thời cho trẻ mau chóng giảm bớt triệu chứng này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ về sau. Hiểu được nỗi lo của các bố mẹ, bài viết xin gửi đến cách chăm sóc hiệu quả khi trẻ 7 tháng tuổi bị sốt.

1. Bản chất của triệu chứng sốt ở trẻ 7 tháng tuổi

Bản chất của sốt không phải là một bệnh riêng biệt mà là một triệu chứng của rất nhiều nguyên nhân, phần lớn là do cơ thể trẻ bị nhiễm khuẩn (vi khuẩn, virus, ký sinh trùng…). Cũng có khi sốt do thuốc, sau chích ngừa vaccine, mọc răng hay không rõ nguyên nhân. Khi trẻ bị tấn công bởi tác nhân gây bệnh, cơ thể trẻ sẽ huy động các “đội quân bảo vệ” nhằm chiến đấu với bệnh để bảo vệ trẻ; Chính đội quân này đã gây biểu hiện tăng thân nhiệt hay còn gọi là sốt cho trẻ. Vì vậy có thể nói sốt chính là một phản ứng tốt của cơ thể trẻ, biểu hiện cho cha mẹ biết cơ thể trẻ đang rất tích cực chiến đấu với tác nhân gây bệnh để bảo vệ trẻ. Tuy nhiên nếu trẻ sốt quá cao, kéo dài sẽ dẫn đến mất nước, co giật gây ra những tác hại không nhỏ đến trẻ. Nên cha mẹ cần có những kiến thức nhất định về sốt ở trẻ 7 tháng để có hướng xử trí thích hợp nhất.

tre-7-thang-tuoi-bi-sot

2. Nguyên nhân thông thường gây sốt ở trẻ

Phát hiện nguyên nhân càng sớm, cách điều trị càng dễ dàng và nhanh đạt được hiệu quả. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến trẻ 7 tháng tuổi bị sốt mà bố mẹ cần biết:

 • –       Trẻ có thể mắc những bệnh lý thông thường: viêm mũi họng, sốt do cảm cúm, virus… Khi đó, trẻ 7 tháng bị sốt thường có kèm những dấu hiệu như ho, sổ mũi, hắt hơi, phát ban… .
 • –        Do mọc răng: Đây là những nguyên nhân gây sốt mà bố mẹ cần chú ý. Bởi với khoảng thời gian này, răng trẻ bắt đầu nhú, lợi sưng, khiến trẻ 7 tháng bị sốt nên không đáng lo ngại. Bố mẹ cần theo dõi nhiệt độ và các dấu hiệu của trẻ để biết cách làm mát và dịu được cơn sốt.
 • –       Mắc bệnh nguy hiểm nếu trẻ 7 tháng tuổi bị sốt cao trên 38.5 độ C. Viêm phổi, sốt rét, sốt xuất huyết, viêm màng mão, viêm não nhiễm khuẩn huyết,… là những bệnh mà trẻ có thể mắc mà bố mẹ tuyệt đối không được xem thường khi trẻ bị sốt.
 • –        Nếu thấy trẻ 7 tháng tuổi sốt có kèm những triệu chứng như rét run, xuất huyết, co giật, nôn, khó thở, tím tái, li bì, vật vã hay hôn mê… bố mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám tại bệnh viện để bác sĩ có cách chữa trị kịp thời, đảm bảo sức khỏe và tính mạng trẻ.  

tre-7-thang-tuoi-bi-sot-01

3. Cách chăm sóc trẻ 7 tháng hạ sốt hiệu quả

Những điều bố mẹ nên làm

 • –           Giúp trẻ 7 tháng tuổi bị sốt thoáng mát hơn bằng cách mặc cho trẻ những bộ quần áo có chất liệu nhẹ, mát và thấm hút mồ hôi tốt. Bên cạnh đó, bố mẹ hãy để trẻnằm trong phòng thông thoáng sẽ giúp cơ thể trẻ mau hạ nhiệt.
 • –         Bố mẹ nên dùng khăn bông thấm nước ấm vắt khô đắp lên trán trẻ là cách giúp giảm nhiệt độ ở trẻ 8 tháng tuổi bị sốt. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể dùng khăn ấm lau khắp người cho trẻ để nhiệt độ cơ thể mát hơn. Những vùng như nách, bẹn, cổ… khi được làm mát sẽ giúp cơ thể trẻ 7 tháng tuổi bị sốt được giảm bớt tình trạng khó chịu.
 • –          Hãy cho trẻ uống nhiều nước bằng việc bổ sung nước, trái cây cho trẻ hoặc cho trẻ bú nếu trẻ muốn. Bố mẹ nên biết rằng khi cơ thể nóng sốt thì trẻ rất dễ bị háo nước do sự bài tiết của mồ hôi qua da. Bởi vậy, cho trẻ uống nhiều nước là điều cần thiết.
 • –        Thường xuyên cặp nhiệt độ 30 phút đến 1 tiếng /1 lần để theo dõi cơ thể trẻ 7 tháng tuổi bị sốt có biến chuyển gì hay không
 • –          Cho trẻ đến khám tại các cơ sở y tế nếu biểu hiện của trẻ không cải thiện hoặc xuất hiện mất nước,li bì,sốt cao, co giật để có hướng xử trí tốt nhất cho trẻ

Những điều bố mẹ không nên làm

 • –         Không ủ ấm quá kỹ cho trẻ 7 tháng tuổi bị sốt.
 • –         Khi trẻ bị sốt, không để trẻ ở nơi quá nhiều gió hoặc nơi bí bách, ngột ngạt.
 • –         Không được sử dụng nước lạnh để lau chườm cho trẻ 7 tháng bị sốt và không được đắp khăn lạnh lên bụng trẻ.
 • –         Không tự ý sử dụng thuốc  hạ sốt cho trẻ khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu bố mẹ biết cách chăm sóc trẻ 7 tháng tuổi bị sốt đúng nguyên tắc và kịp thời sẽ giúp trẻ mau chóng hết sốt và tránh được những biến chứng khó lường khi sốt cao. Hi vọng những thông tin bổ ích mà bài viết cung cấp giúp bố mẹ tự tin hơn trong việc chăm sóc con trẻ.

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA