Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Cách chăm sóc bé 2 tháng bị sổ mũi mau khỏi

Ngày đăng: 24-10-2017 bởi

Tình trạng sổ mũi rất dễ xảy ra với các bé sơ sinh khiến bé khó chịu và quấy khóc khiến các ông bố bà mẹ hết sức lo lắng. Nếu có cách chăm sóc đúng đắn và hợp lý thì bé 2 tháng bị sổ mũi mau khỏi và sớm lấy lại sức khỏe ban đầu.

Xem thêm :

>>Có nên dùng thuốc sổ mũi cho trẻ sơ sinh

>>Trị sổ mũi bằng phương pháp dân gian hiệu quả

>>Cần làm gì khi trẻ bị ngạt mũi

1. Nguyên nhân khiến bé 2 tháng bị sổ mũi là gì?

Sổ mũi là hiện tượng phổ biến ở các bé 2 tháng tuổi có nhiều dấu hiệu như khi bé khò khè khi thở, có nhiều dịch trong mũi khiến bé khó thở, bé khó chịu và quấy khóc,… Khi phát hiện dấu hiệu bé 2 tháng bị sổ mũi cần tìm ra nguyên nhân ngay để có cách chữa trị kịp thời và đúng đắn.

Bố mẹ cần biết những nguyên nhân có thể khiến bé 2 tháng bị sổ mũi như sau:

–         Bé 2 tháng bị sổ mũi do hệ miễn dịch và sức đề kháng của bé còn kém. Đây là nguyên nhân hàng đầu mà bố mẹ có thể nghĩ đến khi bé gặp tình trạng này. Cơ thể bé 2 tháng tuổi chưa phát triển đầy đủ và hoàn thiện nên nếu bị tác động bởi nhiều nhân tố thì dễ khiến bé bị sổ mũi kéo theo cảm, ốm mệt mỏi.

–         Bé có thể bị sổ mũi do tác nhân môi trường và thời tiết: Nếu bé sống ở trong không gian có không khí không trong lành thì việc bé 2 tháng bị sổ mũi dễ xảy ra. Cùng với đó, yếu tố thời tiết cũng là nguyên nhân mà các bố mẹ cần chú ý đến. Khi thời tiết trở lạnh, bé rất dễ mắc cảm lạnh và sổ mũi. Bởi thế phòng tránh cho bé vào những ngày mùa đông sẽ giúp bé 2 tháng tuổi không bị mắc sổ mũi nữa.

–         Bé 2 tháng bị sổ mũi do ngạt mũi sơ sinh: Nếu bố mẹ thấy bé 2 tháng tuổi bị sổ mũi không kèm theo các triệu chứng khác như ho, sốt, cảm cúm, thì bố mẹ có thể nghĩ là do nước nhầy bào thai chưa được hút sạch hết khỏi đường hô hấp của bé. Bé 2 tháng tuổi bị sổ mũi sẽ mau khỏi nếu bố mẹ có cách điều trị kịp thời.

Sổ mũi ở bé 2 tháng tuổi không quá nguy hiểm nếu bố mẹ biết điều trị đúng cách. Bởi vậy, hãy phát hiện nguyên nhân kịp thời để đảm bảo việc trẻ không bị mệt mỏi hơn.

tre-2-thang-tuoi-bi-so-mui

2. Cách chăm sóc bé 2 tháng bị sổ mũi mau khỏi

Cho bé 2 tháng bị sổ mũi bú sữa mẹ

Với những bé 2 tháng tuổi thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính để đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ chất và nước hàng ngày. Khi bé 2 tháng bị sổ mũi thường có biểu hiện quấy khóc, khó chịu, cơ thể trẻ mệt mỏi nên điều cần làm nhất đó là cho bé bú sữa mẹ nhiều lần trong ngày. Mỗi lần bú chỉ nên cho bé bú với lượng vừa đủ, không bú quá nhiều và nhanh khiến bé dễ bị sặc.

Bé 2 tháng bị sổ mũi bú sữa mẹ sẽ giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, làm dịu họng và đẩy lùi những vi khuẩn ra ngoài.

tre-2-thang-tuoi-bi-so-mui-02

Dùng thảo dược dân gian trị sổ mũi

Bé 2 tháng bị sổ mũi tuyệt đối không sử dụng thuốc tây để điều trị mà bố mẹ cần tìm những phương pháp dân gian để trị sổ mũi .

Bố mẹ có thể trộn 4 muỗng canh dầu oliu cùng với 2 giọt dầu khuynh diệp, cây xô thơm, thảo dược với bạc hà trộn thật đều những thảo dược này lại với nhau thoa đều lên ngực khi bé 2 tháng bị sổ mũi đang ngủ nó sẽ làm giảm bớt ho và đường hô hấp của trẻ.

Tắm cho bé bị sổ mũi bằng nước ấm

Nhiều quan điểm cho rằng khi bé bị sơ sinh bị sổ mũi thì không được đụng nước. Đây là quan điểm chưa đúng, bởi nếu bố mẹ cho bé 2 tháng bị sổ mũi được tắm nước ấm với đúng nguyên tắc thì bé sẽ nhanh khỏi sổ mũi hơi. Nếu tắm ở nơi kín gió, hơi ấm của nước làm cơ thể bé thoải mái hơn. Bố mẹ không được tắm bằng nước lạnh vì sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé.

>>> Xem thêm: Trẻ 2 tháng tuổi bị sốt phải làm sao

Cải thiện không gian và cách sinh hoạt của bé

Lựa chọn cho bé 2 tháng bị sổ mũi những địa điểm, không gian sinh hoạt thoải mái và thông thoáng là điều hết sức cần thiết mà bố mẹ cần phải làm:

–          Bố mẹ nên để bé 2 tháng tuổi bị sổ mũi ở nơi sạch sẽ, không nên có quá nhiều gió, có thể bật quạt và điều hòa nhưng không phả gió trực tiếp vào bé để bé có thể mau chóng khỏi sổ mũi.

–         Bố mẹ nên tránh những địa điểm nhiều khói bụi, tránh những mùi hương gây dị ứng, phấn hoa có trong không gian bé nằm.

–           Bên cạnh đó, hãy cho bé đi khám bác sĩ thường xuyên để theo dõi và đảm bảo được sức khỏe khi bé 2 tháng bị sổ mũi hay ở những tháng đầu đời khác.

Ngoài ra, mẹ cần chế độ ăn uống hợp lý để sữa mẹ đảm bảo đủ chất cho bé 2 tháng bị sổ mũi hấp thu.

Sự phát triển của bé 2 tháng đầu đời còn chưa đầy đủ nên việc phòng tránh cho bé là điều cần thiết. Cách chăm sóc bé 2 tháng bị sổ mũi mau khỏi mà bài viết đưa ra sẽ giúp bố mẹ giảm bớt lo âu cho tình trạng bé không khỏe.

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA