Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Biểu hiện của bệnh ho gà ở trẻ nhỏ, mẹ nên biết sớm dấu hiệu này

Bệnh ho gà càng chữa sớm càng tăng cơ hội chữa khỏi hoàn toàn và tránh được nhiều biến chứng. Để kịp thời xử lý ngay khi bệnh mới khởi phát cần phải theo dõi kỹ biểu hiện của bệnh ho gà ở trẻ nhỏ. Các triệu chứng biểu hiện của bệnh ho gà tuy khó xác định vào thời kỳ đầu nhưng vẫn có những đặc điểm riêng có thể nhận biết.
Bệnh ho gà là gì? triệu chứng của bệnh ho gà là gì?1

Biểu hiện lâm sàng của bệnh ho gà ở trẻ thường trải qua nhiều giai đoạn.

Giai đoạn ủ bệnh thường kéo dài khoảng 1 đến 2 tuần. Thời kỳ này bệnh nhân chưa có biểu hiện gì rõ rệt, có thể chỉ là hắt hơi sổ mũi. Đôi khi có sốt nhẹ và ho nhưng không rõ ràng. Lúc này cần quan tâm theo dõi thật kỹ tiến triển của các triệu chứng để xác định biểu hiện của bệnh ho gà.

Giai đoạn tiếp theo của biểu hiện của bệnh ho gà là giai đoạn xuất tiết. Giai đoạn này cùng kéo dài khoảng 1 đến 2 tuần. Lúc này các triệu chứng đã rõ ràng hơn. Giai đoạn này xuất hiện sốt nhẹ kéo dài, có dấu hiệu viêm đường hô hấp trên. Biểu hiện ho cũng tăng lên, ho nhiều hơn về ban đêm. Nếu thấy các biểu hiện trên nên đưa người bệnh đi xét nghiệm để xác định đúng nguyên nhân triệu chứng. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn kịch phát thì biểu hiện của bệnh ho gà đã rõ ràng, cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế ngay.

Dấu hiệu nhận biết rõ rệt nhất ở giai đoạn này là các cơn ho đặc trưng. Các cơn ho đột ngột xuất hiện hoặc do một kích thích nhỏ. Các cơn ho lúc này trẻ nên dữ dội và khó kiểm soát. Có thể nhận diện cơn ho gà quà các đặc điểm: ho, thở rít và khạc đàm hoặc nôn mửa. Sau mỗi cơn ho da mặt sẽ tím tái do bị ngưng thở, chảy đởm dãi nhiều và nôn mửa. Bệnh nhân vã mồ hôi và nổi tĩnh mạch cổ và dưới da đầu.

Giữa những cơn ho bệnh nhân có biểu hiện khỏe mạnh bình thường. Nếu để quá lâu không điều trị, sẽ dần xuất hiện những đấu hiệu viêm nặng hơn đường hô hấp, viêm giác mạc, chảy máu mắt và có thể dẫn đến viêm não.

Nếu phát hiện các biểu hiện của bệnh ho gà và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ mau chóng khỏi bệnh. Giai đoạn hồi phục của bệnh kéo dài trong vòng 1-2 tuần. Cơn ho ngắn lại, số cơn giảm nhưng có thể vẫn còn trong vài tháng.

Chuyên gia ích nhi

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA