Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

Biện pháp giúp giảm nôn, trớ khi ho

Ngày đăng: 12-06-2017 bởi

Nôn, trớ là những triệu chứng thường gặp của trẻ khi bị nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính. Nhiều trẻ gần như không ăn hay uống được gì vì nôn trớ liên tục. Vì sao lại có hiện tượng trẻ nôn/ trớ nhiều khi ho và cách giải quyết tình trạng này như thế nào?

Nôn (vomitting, emesis) là tình trạng đẩy ngược thức ăn chứa đựng trong thực quản dạ dày, ruột  qua miệng do sự co bóp dữ dội của các cơ thành bụng, cơ hoành và cơ trơn thành dạ dày ruột. Trớ (Regurgitation) là sự trào ngược thức ăn dạ dày vào thực quản qua miệng dễ dàng không gắng sức do cơ co thắt dưới thực quản giãn, thường xảy ra sau bữa ăn.

Xem thêm: Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

20161215_040426_652732_tinh-trang-trao-ngu.max-1800x1800

Nôn, trớ là những triệu chứng thường gặp của trẻ khi bị nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính.

Siro Ho – Cảm thảo dược giúp giảm nôn trớ hiệu quả trong các trường hợp trẻ bị cảm-ho. Vì sao?

Siro Ho – Cảm thảo dược chứa các thành phần thảo dược giúp giảm ho hiệu quả

Ho nhiều khiến đường tiêu hóa bị kích thích, tăng co bóp dạ dày-ruột dẫn đến nôn. Việc giảm ho khiến triệu chứng nôn, trớ của trẻ cũng được khắc chế.

Húng chanh trong thành phần siro Ho – Cảm thảo dược vị the cay, mùi thơm, tính ấm, vào hai kinh can và phế, có tác dụng lợi phế, trừ đờm, giải cảm, phát tán phong hàn, thoái nhiệt, tiêu độc có tác dụng giải cảm, chữa ho, chữa cảm cúm, sốt không ra mồ hôi được…Ngoài ra, các phân tích hóa lý cho thấy colein trong lá húng chanh có tác dụng kháng sinh mạnh đối với một số vi trùng, nhất là ở vùng họng, mũi, miệng và cả ở đường ruột. Tinh dầu húng chanh có tác dụng ức chế mạnh phế cầu khuẩn với nồng độ ức chế thấp nhất là 1:500. Cao nước húng chanh có tác dụng ức chế sự phát triển của phế cầu khuẩn.

Bên cạnh đó, mật ong cũng là vị thuốc giảm ho hiệu quả. Theo các nhà khoa học Mỹ, mật ong có tác dụng giảm ho tốt hơn dextromethorphan. Mật ong chứa pantothenic và albumin kích thích tái tạo tế bào mới, làm lành nhanh các tổn thương niêm mạc họng, giảm phù nề đường hô hấp, khiến việc nuốt sữa/ thức ăn của trẻ dễ dàng hơn.

Thêm vào đó, siro Ho – Cảm thảo dược còn chứa quất giúp bổ sung tân dịch, chỉ khát, giảm ho. Dịch ép từ quất giúp kích thích hệ hô hấp, long đờm kháng khuẩn. Quất cũng chứa nhiều Vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng giúp giảm ho nhanh.

Sản phẩm được gia thêm đường phèn vị ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt giải độc, bổ trung ích khí, hoà vị, nhuận phế, chỉ khái, trừ đàm. Dùng cho các trường hợp: viêm khí phế quản, ho khan ít đờm, đau rát họng.

>>> Xem thêm: Làm gì khi trẻ bị ho nôn trớ nhiều 

Siro Ho – Cảm giúp loãng đờm, giảm tắc nghẽn đường hô hấp

Đờm ứ đọng tại đường hô hấp cũng khiến trẻ dễ bị nôn trớ, đặc biệt, trẻ sơ sinh rất dễ bị trớ, ói ra sữa. Siro Ho – Cảm thảo dược có thành phần cát cánh chứa saponin giúp tan đờm, loãng đờm mà không làm mất phản xạ ho.

Gừng là thành phần quan trọng giúp giảm nôn, trớ khi ho ở trẻ

Gừng có tác dụng giải cảm, tán hàn, làm ấm tỳ vị, cầm nôn. Vị cay, tính hơi ôn, vào 3 kinh phế, tỳ và vị, có tác dụng giải cảm, tán hàn, làm ấm tì vị, cầm nôn. Khoa học hiện đại đã chứng minh rằng gừng có tác dụng rất lên dạ dày, đường ruột và hệ thần kinh nhằm kiểm soát các triệu chứng buồn nôn. Trong dân gian, gừng là vị thuốc quen thuộc chữa các bệnh về đường tiêu hóa. Sự có mặt của gừng trong công thức không chỉ giúp giảm các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi (giải cảm) mà còn giúp giảm nôn, trớ ở trẻ.

Ngoài ra, để giảm nôn, trớ khi trẻ bị viêm đường hô hấp, mẹ nên:

  • Cho trẻ ăn thức ăn lỏng hơn. Thức ăn thô, khô khiến cho trẻ khó ăn và dễ nôn
  • Nên cho trẻ uống siro Ho – Cảm thảo dược vào buổi sáng khi trẻ đang đói. Sau 30’ mới cho trẻ ăn/ bú
  • Chia nhỏ bữa ăn cho trẻ. Tránh dồn nhiều trong 1 bữa. Khi con ốm các phụ huynh có tâm lý ép con ăn nhiều để con nhanh khỏe nhưng việc dồn ép trẻ có thể khiến dạ dày trẻ không chịu được gây nôn, trớ.

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA