Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Bé bị sổ mũi nghẹt mũi và những sai lầm tai hại của cha mẹ

Hiện tượng Bé bị sổ mũi nghẹt mũi thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi Bé bị sổ mũi nghẹt mũi bố mẹ thường rất lo lắng về tình trạng của con, nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề trong quá trình xử lý, vì vậy, bố mẹ cần nắm chắc các tình trạng sau để giúp con tránh tình trạng trên và nhanh khỏe hơn.

Nguyên nhân bé bị sổ mũi, nghẹt mũi

Nguyên nhân làm trẻ bị sổ mũi nghẹt mũi có rất nhiều như: thời tiết thay đổi thất thường, hệ miễn dịch của bé kém, dị ứng thời tiết, bé tiếp xúc với môi trường bẩn hoặc cho những thứ bẩn vào miệng,..

Các bậc cha mẹ đều rất hạn chế cho con mình uống kháng sinh nên tự chữa cho con mình bằng phương pháp được truyền miệng nhưng lại vô tình mắc phải những sai lầm sau:

Những sai lầm tai hại của cha mẹ khi bé bị sổ mũi nghẹt mũi

Rửa mũi cho bé quá nhiều

Khi bé bị sổ mũi nghẹt mũi nhiều cha mẹ còn luôn cẩn thận xịt, rửa mũi hàng ngày dù con không bị ngạt mũi hay viêm mũi để phòng tránh các bệnh về đường hô hấp. Đây là sai lầm lớn của bố mẹ khi chăm con quá kĩ.

trẻ rửa mũi quá nhiều

Bố mẹ thường nghĩ: rửa mũi nhiều giúp làm sạch đường hô hấp của con mà quên mất rằng,rửa mũi nhiều làm mất đi chất nhầy tự nhiên trong khoang mũi, nó có tác dụng tạo độ ẩm, ngăn chặn bụi bẩn. Nếu thường xuyên bị lấy đi trẻ càng dễ bị khô mũi, nhiễm khuẩn, làm tổn thương niêm mạc mũi, có thể dẫn tới nhiều tình trạng xấu.

Bố mẹ chỉ nên dùng nước muối sinh lý rửa sạch khi bé bị sổ mũi nghẹt mũi trước khi nhỏ thuốc trị ngạt mũi khi trẻ có triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi. Khi đó bố mẹ nên ngâm lọ nước muối sinh lý vào nước nóng làm ấm lên rồi nhỏ cho trẻ mỗi bên mũi khoảng 1/3 – 1 lọ tuỳ theo độ tuổi, dùng 3 – 4 lần mỗi ngày.

  • Hút mũi cho trẻ bằng miệng

Khi bé bị sổ mũi nghẹt mũi thường dễ bị ngạt mũi hoặc nhiều đờm gây khó thở, thường trẻ hay khò khè. Lúc đó, cha mẹ thường hút mũi bằng miệng thì sẽ bị lây bệnh của trẻ, hoặc mầm bệnh sẽ lây cho em bé.Vậy nên, cách làm này sẽ lợi bất cập hại vì khiến bé bị sổ mũi nghẹt mũi nặng thêm.

không nên hút mũi quá nhiều cho trẻ

Bố mẹ thường sử dụng hút mũi hay xi lanh khi bé bị sổ mũi nghẹt mũi. Và lúc đó, nếu không làm không đúng sẽ rất nguy hiểm, xi lanh hút có thể làm trẻ sặc và nước sẽ tràn vào màng phổi, hay áp lực của xi lanh sẽ hút niêm mạc mũi lên. Nhiều lần sẽ gây nên hiện tượng phù nề niêm mạc mũi nhiều hơn mà bé bị sổ mũi nghẹt mũi vẫn kéo dài, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi.

  • Bé bị sổ mũi nghẹt mũi, bố mẹ thường lạm dụng thuốc nhỏ mũi

Một sai lầm khác khi chữa cho bé bị sổ mũi nghẹt mũi là lạm dụng các loại thuốc nhỏ mũi không theo chỉ định của bác sĩ, như các loại thuốc có chứa corticoid, kháng sinh… mà chưa rõ nguyên nhân.

Theo các bác sĩ, những thuốc nhỏ mũi chứa corticoid, bé bị sổ mũi nghẹt mũi chỉ được dùng dưới 7 ngày và nhất định phải theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc này, nếu dùng không đúng sẽ gây một số biến chứng, như là làm tăng giữ muối, nước, hay ứ đọng mỡ ở một số bộ phận như mặt, tăng đường huyết… làm bé bị sổ mũi nghẹt mũi gặp tình trạng nguy hiểm hơn.

Không nên lạm dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ

Đặc biệt, khi có các tổn thương ở mũi mà dùng thuốc nhỏ mũi có chứa corticoid sẽ ức chế sự lành vết thương. Nếu bố mẹ lạm dụng thuốc co mạch với hoạt chất là Xylometazoline 0.05% – 0.1% ( như các biệt dược Otilin, Otdin, Coldi-B…) sẽ đân tới trẻ dễ bị ngộ độc thuốc. Khi bé bị sổ mũi nghẹt mũi và đau họng kéo dài, sốt cao, bố mẹ nên đưa đi khám để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời, tránh tình trạng tự ý quyết định thuốc cho trẻ.

  • Cha mẹ tuyệt đối không nhỏ nước tỏi vào mũi bé

Khi thời tiết chuyển sang giao mùa, nhiệt độ giảm nhanh, bé bị sổ mũi nghẹt mũi ngạt mũi thì cha mẹ tuyệt đối không nhỏ nước tỏi giã. Mà nên thực hiện các cách giữ ấm cho trẻ, tránh làm cho bé bị sổ mũi nghẹt mũi và chuyển biến sang các bệnh về hô hấp.

Việc nhỏ nước tỏi ép vào mũi cho bé bị sổ mũi nghẹt mũi là rất nguy hiểm vì thường tỏi dễ gây nóng rát, dẫn tới phù nề, hơn nữa có thể làm bỏng niêm mạc mũi của trẻ. Ngoài ta, nhỏ nước tỏi cũng gây ảnh hưởng lớn đến người lớn nếu không biết cách dùng.

Lúc đó, bé bị sổ mũi nghẹt mũi không những tốt lên mà khi niêm mạc mũi bị bỏng rộp, nếu có thể dẫn tới hoại tử nếu không phát hiện điều trị sớm. Đặc biệt bé bị sổ mũi nghẹt mũi cũng sẽ khó thở bằng đường mũi mà buộc phải thở bằng miệng. Bố mẹ sử dụng cách tốt nhất không nên dùng nước tỏi ép cho bé bị sổ mũi nghẹt mũi.

Kinh nghiệm cho mẹ:

Khi bé bị sổ mũi nghẹt mũi , bố mẹ thường có những sai lầm khi được truyền tai, hay là ông bà bắt ép sử dụng đối với trẻ mà không biết cơ địa và bệnh tình của trẻ ở mức nào. Vậy nên, những thông tin trên phần nào giúp bố mẹ luôn biết cách chăm sóc bé bị sổ mũi nghẹt mũi đúng cách, đi khám kịp thời khi có hiện tượng và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA