Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Trẻ bị cảm lạnh nôn nhiều, Cách chữa hiệu quả từ chuyên gia

Trẻ bị cảm lạnh nôn nhiều là một hiện tượng thường xuyên xảy ra đối với trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh. Mỗi khi thời tiết thay đổi làm bé rất dễ bị cảm, nóng , sốt, nôn trớ nhiều… Khi bé bị cảm, các ông bố bà mẹ nên quan tâm hết mức và có biện pháp chăm sóc đúng cách ngay tại nhà.

>>>Trẻ bị nôn và sốt – Những kinh nghiệm quý báu từ lời khuyên chuyên gia

1. Trẻ bị cảm và nôn nhiều – những điều cha mẹ cần biết

Tại sao bé bị cảm?

Bé bị cảm và nôn nhiều rất phổ biến nhưng cũng ít khi nghiêm trọng. Tuy cảm  thông thường hơn.

Thực tế, một năm bé có thể bị cảm khoảng 8 lần. Virus gây cảm được phát tán thông qua những giọt nước li ti trong không khí hoặc lúc tiếp xúc với các đồ vật nhiễm bẩn như tay nắm cửa và đồ chơi. Khiến hệ miễn dịch yếu đi là nguyên nhân làm cho bé bị cảm.

Trẻ bị cảm lạnh nôn nhiều, Cách chữa hiệu quả từ chuyên gia

Cũng có thể bé bị cảm  do có quen để các ngón tay gần mắt và thường xuyên cho vào miệng, hoặc tiếp xúc và chơi với những đứa trẻ lớn khác, do đó virus ẩn nấp trên tay bé dễ dàng xâm nhập.

Bé bị cảm lạnh và nôn nhiều có thể bị thường xuyên hơn khi vào tiết trời . Bởi vì đó là thời gian vi-rút lây lan trên khắp cả nước.

Triệu chứng khi bé bị cảm và nôn nhiều

Khó thở là tình trạng thường xuyên xảy ra khi bé bị cảm và nôn nhiều : thở khò khè, thở hổn hển. Đặc biệt lưu ý khi bé thường thở nặng nhọc hoặc gấp hơn 60 lần một phút, trở ho nặng, thở khò khè hoặc hổn hển, những triệu chứng này có thể là một dấu hiệu của viêm phổi hoặc hô hấp cấp phổ biến và hết sức nghiêm trọng ở trẻ dưới 1 tuổi.

Bé bị cảm nôn nhiều thường không chịu ăn và có tình trạng ho kéo dài hơn 1 tuần, cùng với tình trạng nhiệt độ trực tràng của bé bị cảm  từ 38°C trở lên

Trẻ bị cảm lạnh nôn nhiều, Cách chữa hiệu quả từ chuyên gia1

Mắt của bé bị cảm chảy ghèn, màu vàng nhiều đây có thể là dấu hiệu viêm kết mạc (mắt đỏ) hoặc nhiễm trùng tai.

Bé bị cảm và nôn nhiều nên liên tục bứt tai, khóc khi bú sữa, hoặc khóc trái với lệ thường khi được cho ngủ, có dấu hiệu mệt mỏi và quấy khóc lúc ngủ, ngủ bị tỉnh giấc. Tất cả những triệu chứng này cho thấy bé có thể bị nhiễm trùng tai, cần đưa bé đi khám và nhận sự tư vấn của bác sĩ.

2. Cách tốt nhất để điều trị cho bé bị cảm lạnh và nôn nhiều là gì?

Bố mẹ nên quan tâm các dấu hiệu của bé bị cảm và nôn nhiều nếu thời gian quá lâu mà không khỏi, phải đến ngay bác sĩ để điều trị kịp thời.

Hút nước mũi cho bé bị cảm bằng một ống hút cao su hình bầu tròn. Dùng quạt phun sương làm mát và giữ ẩm cho không khí trong phòng khi bé ngủ.

Trẻ bị cảm lạnh nôn nhiều, Cách chữa hiệu quả từ chuyên gia2

Bố mẹ nên cho bé bị cảm và nôn nhiều ngủ cao đầu để giúp trẻ ngủ dễ chịu hơn. Hơn nữa đối với việc cho bú, khi bé bị cảm , mẹ cũng nên chia nhỏ lần bú cho bé với lượng sữa cho mỗi bữa ít hơn. Cách này sẽ làm tình trạng khó thở giảm hẳn.

Không nên tùy tiện dùng thuốc cảm tự mua ở nhà thuốc cho bé bị cảm . Nhất là các bé bị cảm và nôn nhiều dưới 6 tuổi, nó có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Khi bé bị cảm và nôn nhiều cần chăm sóc con chu đáo để con con nhanh chóng đẩy lùi cảm :

Luôn cần có sẵn các vật dụng y tế, và tủ thuốc gia đình: nước muối sinh lý để nhỏ mũi, dụng cụ hút mũi, thuốc hạ sốt, nhiệt kế.

Với những bé bị cảm và nôn nhiều dưới 3 tháng tuổi, điều đầu tiên nên gọi cho bác sĩ khi có dấu hiệu, chẳng hạn như chảy nước mũi, ho, hoặc sốt.

Đối với bé bị cảm và nôn nhiều lớn hơn, bạn nên gọi cho bác sĩ nếu bé bị sốt cao, mất nước, ngày càng ho nặng hoặc khó thở khi các triệu chứng này kéo dài

Bố mẹ cần giúp em bé bị cảm  được hít thở dễ dàng bằng cách sử dụng nước nhỏ mũi để vệ sinh bên trong mũi, và làm sạch dịch nhầy từ mũi nghẹt của bé.

Trẻ bị cảm lạnh nôn nhiều, Cách chữa hiệu quả từ chuyên gia2

Trẻ bị cảm lạnh nôn nhiều dùng thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng gì vì vậy cho bé uống thuốc khi cảm  là điều không cần thiết. Đừng quên, không được cho bé bị cảm và nôn nhiều uống thuốc một cách tùy tiện nếu không có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Không nên sử dụng thuốc giảm ho cho bé bị cảm  vì khi ho đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch đường hô hấp của bé. Không bao giờ sử dụng aspirin vì đây là loại thuốc này có thể gây ra hội chứng Reye ảnh hưởng nghiêm trọng đến bé.

Bé bị cảm lạnh và nôn nhiều là một trong những dấu hiệu cần quan tâm đối với các ông bố bà mẹ. Cần quan sát những dấu hiệu đầu tiên của con bạn để có sự chuẩn bị chữa trị kịp thời, tránh để bé bị cảm  nghiêm trọng, gây nên biến chứng không thể chữa khỏi.

Luôn là đối tượng cần được quan tâm nhất, trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh lúc bị cảm , cơ thể còn rất yếu, những lưu ý trên hy vọng sẽ giúp được bố mẹ một phần trong chăm sóc con cái, nhất là đối với các triệu chứng thường xuyên lặp đi lặp lại khi bé bị cảm.

>>>Lời khuyên chuyên gia: Làm gì khi trẻ bị ho và nôn về đêm?

Trên đây  là nhưng thông tin chúng tôi cung  cấp về nguyên nhân, biểu hiện, triệu chứng và cách chữa trị cho bé bị cảm lạnh và nôn nhiều  được các bác sỹ và chuyên gia khuyên dùng, để biết thêm thông tin hữu ích cho bé hãy  tham khảo những bài viết tiêp theo của chúng tôi tại đây.

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA