Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Bệnh viêm họng mủ ở trẻ em có nguy hiểm không ?

Ngày đăng: 02-10-2017 bởi

Bệnh viêm họng mủ ở trẻ em là một dạng của bệnh viêm họng, do bệnh viêm họng cấp biến thể tạo nên. Dấu hiệu của bệnh này rất giống với dấu hiệu của bệnh viêm họng thông thường, tuy nhiên điểm dễ quan sát, khác biệt đó là trong họng của trẻ xuất hiện các hạt mủ trắng. Vậy bệnh viêm họng mủ ở trẻ em có nguy hiểm không ? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhé !

Trẻ bị viêm họng – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

 Viêm họng mủ ở trẻ em – Những nguy hiểm rình rập mà ba mẹ chưa biết

1. Bệnh viêm họng mủ ở trẻ em là gì ?

Bệnh viêm họng mủ ở trẻ em là một bệnh nguy hiểm. Rất nhiều bậc phụ huynh không có hiểu biết về bệnh viêm họng mủ ở trẻ em là bệnh gì. Thậm chí còn có thái độ thờ ơ với bệnh vì nghĩ nó không hề nguy hiểm hoặc nhầm lẫn với bệnh viêm họng thông thường .

Bệnh viêm họng mủ ở trẻ em có một điểm chung với những dạng bệnh viêm họng thường gặp đó là “thủ phạm” gây ra được xác định là do những vi khuẩn hoặc virus. Những vi khuẩn này được hình thành khi trẻ bị mắc viêm họng thông thường hoặc bị lây nhiễm trực tiếp từ người bị mắc bệnh viêm họng mủ. Mọi lứa tuổi đều có nguy cơ bị bệnh viêm họng mủ, tuy nhiên thường gặp nhất là ở trẻ em bởi những thói quen vệ sinh răng miệng của trẻ còn kém, không được thường xuyên. Nhất là sức đề kháng của trẻ còn kém, trẻ tiếp xúc với khói bụi không được bảo vệ đường hô hấp cẩn thận, ăn uống quá nhiều đồ nóng hoặc lạnh, …

>>> Xem thêm: Bệnh viêm họng mủ ở trẻ em có nguy hiểm không?

Bệnh viêm họng mủ ở trẻ em có nguy hiểm không ?

2. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng mủ ở trẻ em

–        Biến chứng tại chỗ : Bệnh viêm họng mủ ở trẻ em nếu không điều trị sớm có thể dẫn tới tình trạng apxe họng, thậm chí trẻ có thể bị viêm tấy quanh amidan.

–        Biến chứng gần : Mủ hình thành khi bé bị viêm họng mủ, có thể là cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào trong họng và có điều kiện lây lan sang các cơ quan khác. Trong khi đó, tai mũi họng có liên quan chặt chẽ với nhau. Chính vì thế, khi trẻ mắc bệnh viêm hỏng mủ, không điều trị cẩn thận sẽ chuyển sang các chứng viêm mũi, viêm tai giữa hay viêm xoang …. Nguy hiểm nhất ở bệnh này là có thể lan xuống thanh quản, làm tăng nguy cơ bị viêm thanh quản , viêm khí quản rất nguy hiểm .

–        Biến chứng toàn thân:  Các biến chứng được cho là nguy hiểm nhất khi bị bệnh viêm họng mủ ở trẻ em, đó là viêm cầu thận cấp, viêm khớp, nhiễm khuẩn huyết. Mặc dù rất hiếm gặp nhưng không phải không có, cha mẹ cần hết sức lưu ý khi trẻ mắc phải bệnh này.

viem-hong-mu-o-tre-em-02

3. Nhận biết triệu chứng bệnh viêm họng mủ ở trẻ em

Có rất nhiều dấu hiệu lạ xuất hiện để bạn có thể nhận biết bệnh viêm họng mủ ở trẻ em tại vùng cổ họng hoặc biểu hiện trên toàn thân của trẻ, cha mẹ nên chú ý :

–         Trẻ thấy mệt mỏi, không muốn vận động chỉ muốn nằm li bì . Với trẻ nhỏ hơn, trẻ sẽ khóc quấy nhiều, bỏ ăn, không chịu ngủ hoặc ngủ không sâu ( cần hết sức chú ý, vì cha mẹ có thể nhầm với trẻ bị mọc răng) .

–          Sốt cao từ 38 độ đến 40 độ C. Một số trường hợp bệnh đã nghiêm trọng , trẻ sốt có thể trên 40 độ C.

–          Hốc amidan và họng quan sát thấy xuất hiện các mủ trắng, bao quanh niêm mạc họng của trẻ .

–          Ở hai bên mang tai của trẻ xuất hiện hạch to, ấn vào cảm giác đau nhiều .

–          Hơi thở có mùi hôi, mùi nồng khó chịu.

–          Họng trẻ sưng đỏ, kèm theo các chứng ho khan hoặc ho có đờm.

–          Trẻ ăn nuốt đau, khó chịu.

Nếu trường hợp bệnh viêm họng mủ ở trẻ em nặng hơn, trẻ xuất hiện các dấu hiệu bất thường như khó thở, sưng phù họng, mất tiếng thì cha mẹ cần đưa trẻ đi tới bác sĩ thăm khám càng sớm càng tốt.

Bệnh viêm họng mủ ở trẻ em thực ra chữa trị rất đơn giản nếu cha mẹ có kiến thức tốt và sự quan tâm một chút. Nhưng nếu bạn lơ là, hậu quả của bệnh cũng rất khó lường, gây tác động xấu tới sức khỏe cũng như tương lai của trẻ. Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn một số thông tin cơ bản, hữu ích về bệnh viêm họng mủ ở trẻ em. Nếu cần thiết, bạn nên tới các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ trực tiếp thăm khám cho trẻ và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất .

Hãy là những bậc cha mẹ thông thái nhé ! 

 

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA