Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Bệnh ho gà là gì? triệu chứng của bệnh ho gà là gì?

Gần đây có nhiều độc giả gửi thư đến ichnhi.vn hỏi bệnh ho gà là gì cũng như thắc mắc về các triệu chứng, cách phòng và điều trị bệnh. Vì vậy ichnhi đã cho ra mắt một loạt bài về bệnh ho gà. Trong bài viết lần này, chúng tôi xin cung cấp thông tin với các bạn về bệnh ho gà là gì và một số triệu chứng của bệnh ho gà là gì.

Bệnh ho gà là gì? triệu chứng của bệnh ho gà là gì?

Bệnh ho gà là gì ?

Bệnh ho gà là một bệnh khá phổ biến trên thế giới với tỷ lệ người tử vong hàng năm vào khoảng 600 đến 1 triệu ngươi. Đây là một loại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính gây ra bởi vi khuẩn Bordetella pertussis. Bất cứ ai cũng có thể nhiễm bệnh ho gà nhưng bệnh thường gặp nhất là ở trẻ em, bệnh gây ra những con ho cấp tính, làm suy hô hấp có thể gây tử vong hoặc những biến chứng nặng nề như viêm phổi, viêm não. Bệnh thường xuất hiện thành dịch theo chu kỳ vài năm một lần. Mùa xuân với không khí ấm áp, ẩm ướt là điều kiện rất thuận lợi để vi khuẩn ho gà phát triển gây bệnh.

Triệu chứng của bệnh ho gà là gì?

Triệu chứng của bệnh ho gà là gì?

Những triệu chứng đầu tiên để nhận biết bệnh ho gà là bệnh nhân có thể có sốt và xuất hiện những cơn ho nhẹ. Các cơn ho sẽ nặng dần lên và sau khoảng một tuần sẽ thành những cơn ho dữ dội không thể kiểm soát được. Những cơn ho kéo dài khiến bệnh nhân ngưng thở, da mặt tím tái. Sau mỗi cơn ho là tiếng thở rít như tiếng gà gáy, chảy nhiều đờm dãi và nôn.

Nếu bệnh nhân không được điều trị thì những cơn ho có thể kéo dài cả tháng hoặc vài tháng với những biểu hiện biến chứng xuất huyết kết mạc, viêm phổi. Bệnh ho gà nguy hiểm nhất là ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Việc phòng bệnh cũng như phát hiện điều trị sớm là rất quan trọng. Bệnh ho gà có thể được chữa khỏi hoàn toàn và không để lại di chứng gì nếu được điều trị trong 7 ngày đầu tiên. Cách phòng bệnh ho gà tốt nhất hiện nay là tiêm chủng 3 mũi cho trẻ theo chương trình tiêm chủng quốc gia.

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA