Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Bà nội một mình chăm cháu ít cảm, ho

Hơn 3 năm nay, dẫu chỉ năm đôi, ba lần vợ chồng anh chị về quê thăm con, thăm mẹ thế nhưng thằng cu Bi (ở nhà với bà nội từ khi hơn  1 tuổi) vẫn cao, lớn, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, hoạt bát và vô cùng lễ phép. Những người dân xóm Chợ – Trung Nguyên – Yên Lạc vẫn trầm trồ: Sướng nhất vợ chồng thằng Hưng, có bà nội nấu ăn ngon, chăm cháu tốt thế này, tha hồ yên tâm làm ăn!

Tôi đem những lời này đến chia vui với bà Sáu khi quyết định tới thăm bà vào những ngày đầu Xuân. Bà Sáu xua tay bảo: “Họ quá khen tôi rồi cô ơi!”. Bà Sáu nói thế, nhưng ngay trong khoảnh khắc đó, tôi đã kịp nghe có tiếng cười trong ánh mắt  và niềm hạnh phúc trên gương mặt rạng ngời của “người bà nuôi cháu tài giỏi” dù đã 60 có lẻ!

Cũng từng khốn đốn vì cháu ốm…

Bà Sáu kể: Ban đầu mới xa bố mẹ, thằng bé khóc nhiều, không chịu ăn nên cũng ốm suốt, mũi giãi và còi cọc lắm! Bố mẹ vào Nam được 1 tháng mà thằng Bi đã bị ốm đến 2 lần. Tôi lo lắng nhiều mà đâu có dám gọi điện cho hai đứa, lặn lội đưa cháu đến tận bệnh viện Huyện khám.  

Tôi nhớ, ngay lần ốm đầu tiên bác sỹ đã kết luận cu Bi bị viêm VA và kê một đơn thuốc dài lắm với 2 loại nhỏ mũi, 4 loại thuốc uống. Làm theo hướng dẫn suốt 7 ngày trời nhưng chỉ tròn 1 tuần sau, Bi lại ho và nhiều mũi lắm. Vì có tuổi, lại không có nhiều kiến thức.

Tuy nhiên, càng về sau, Bi càng hay ốm, mà cứ hết thuốc chừng 1 – 2 tuần là lại ho, sổ mũi. Ngày thì sổ mũi nhiều, không chịu ăn, đêm thì ngạt mũi, không ngủ được. Sợ cháu không lớn được, tôi quyết định cho cháu dừng thuốc tây, thử chữa theo cách dân gian mà ngày trước tôi thường cho bố cháu uống.

FullSizeRender

Ảnh: Hai bà cháu Bi

Tìm lại bí quyết từ kinh nghiệm dân gian xưa

Còn nhớ, ngày trước, cứ mỗi lần bố nó và các chú nó ốm, tôi toàn lấy Quất, là Húng chanh hấp mật ong cho uống, rồi nhà thì lúc nào cũng có sẵn chai dầu Tràm để bôi, xoa vào ngực, lưng và gan bàn chân. Cứ hơi ho là tôi cho xoa dầu Tràm và cho uống Quất, Húng chanh luôn nên trộm vía tôi nuôi tới 6 người con mà chưa có đứa nào phải đi viện như trẻ bây giờ.

Nhưng cô biết rồi đấy, nuôi con thì dễ còn bây giờ nuôi cháu khó quá cô ạ. Nhiều lúc tôi cũng muốn cho cháu dùng như ngày trước đã trị cho bố nó, nhưng lại sợ nhỡ không khỏi mà cháu lại nặng thêm thì sao? Bố mẹ nó thì lại ở xa nên thôi thì đành cho đến bác sỹ khám. Ấy vậy mà hết hơi thuốc lại ho cô ạ.

Buồn, thương vì cháu cứ hết trận ho này tới đợt mũi khác, tôi định bụng mình cứ thử xem sao? Để chữa ho, đờm cho Bi, tôi đi tìm xin lá Húng Chanh, nhà sẵn có Quất, tôi hấp lên cho uống ngày tới 3-4 lần. Có sẵn chai dầu Tràm – Khuynh Diệp Ích Nhi ngày trước cô nó trên phố mua cho, tôi xoa vào gan bàn chân, ngực, bụng.

Do nhà không có Húng chanh, nên vài hôm lại cõng cháu đi bộ 2 cây số đến nhà bà cụ trồng Húng Chanh ở xóm bên, cô con gái bà ấy thấy liền bảo: Không cần cầu  kỳ như vậy nữa vì lá Húng Chanh giờ đã được bào chế thành dạng siro, kết hợp thêm với 3 thảo dược nữa là Quất – Mật Ong – Cát Cánh nên tác dụng trừ ho, đờm nhanh, an toàn lại tiện lợi hơn nhiều.

Cô ấy bảo: Cái tí con cô ấy 2 tuổi, ho sổ mũi, uống thuốc tây cả tuần không khỏi, vậy mà chỉ sau 5 ngày uống Siro kia mà ho, sổ mũi đã giảm rất nhiều và khỏi ổn định, không tái phát.

Tôi xin vỏ hộp thuốc đem về hỏi hiệu thuốc gần nhà. Cô chủ hiệu thuốc bảo: Sản phẩm này có công thức khá toàn diện: Vì không chỉ có Cát Cánh, làm loãng đờm, long đờm, Quất, Húng chanh, Gừng tươi vừa giảm ho, giải cảm ở trẻ. Trong thành phần còn có Mật ong giúp kháng viêm, bổ phế.  Cô chủ nhà thuốc còn dặn tôi: “Trẻ ho, sổ mũi phần nhiều do cảm lạnh hoặc bị virus gì đó. Vì vậy khi trẻ chớm ho, hắt hơi thì bà nên cho trẻ uống ngay sản phẩm này để trị cả cảm và ho cho cháu bà nhé.  Vậy là tôi yên tâm cho cháu dùng theo đúng chỉ định trong tờ hướng dẫn.

Sau 3 ngày, cu Bi không còn sổ mũi nữa. Sau 5 ngày, cả ho và sổ mũi đều đã đi đâu hết cả. Hết sạch đờm, bệnh khỏi, ngủ tốt hơn. Tôi còn nghe lời khuyên của cô bán thuốc, cho Bi uống 5 ngày loại Siro Ăn Ngon có chứa Kẽm, Vitamin nên trộm vía, sau đợt ốm cháu ăn ngoan, da dẻ hồng hào khỏe mạnh lắm.

Cũng từ đó, mà cứ hễ thấy cháu ho, sổ mũi là tôi “dập” ngay bằng cách sử dụng sản phẩm thảo dược từ Mật ong – Húng Chanh – Quất và Cát Cánh và bôi dầu Tràm – Khuynh Diệp luôn. Hàng xóm, thỉnh thoảng nhà ai có trẻ ốm lại sang hỏi tin về Siro trị ho. Tôi lại bảo: Nếu bị nhẹ thì chỉ cần dùng 2,3 lọ Siro này là hết. Nếu có nặng, phải uống kháng sinh rồi thì vẫn nên uống thêm thảo dược này vì nó tôi thấy như vậy cu Bi nhanh khỏi hơn.

Cũng may nhờ thuốc tốt mà tôi giới thiệu, đứa trẻ nào dùng cũng hiệu quả, lại ít phải uống kháng sinh. Đó là điều tôi vui mừng nhất.

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA