Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

5 sai lầm của mẹ khi trị ho cho trẻ con khiến bệnh càng thêm nặng

Khi thấy con bị ho, nhiều cha mẹ sốt sắng chữa cho con bằng nhiều cách. Nhưng “nghe gì làm nấy”, không biết chắt lọc nhiều lúc khiến bệnh của con ngày càng trở nặng.

Dưới đây là 5 sai lầm khi trị ho cho trẻ con mẹ nên tránh:

5 sai lầm của mẹ khi trị ho cho trẻ con khiến bệnh càng thêm nặng

1. Dùng đơn thuốc của trẻ khác

– Theo thói quen khi con bị ho, nhiều mẹ thường kể các triệu chứng của con với bạn bè, đồng nghiệp để nhờ mọi người tư vấn. Khi thấy trẻ khác có triệu chứng như con mình, nhiều mẹ không ngần ngại xin đơn thuốc, sau đó mua về cho con uống. Tuy nhiên, cách này rất nguy hiểm, bởi mỗi trẻ có một thể trạng khác nhau, cùng với những bệnh lý khác đi kèm, không thể áp dụng của trẻ này cho trẻ khác. Việc dùng thuốc không qua thăm khám có thể dẫn tới những kết quả khó lường.

2. Cứ ho là mua thuốc kháng sinh cho nhanh khỏi

Nỗi ám ảnh của mỗi bà mẹ là con ho, sau đó là viêm phế quản, nặng hơn là viêm phổi. Vì thế ngay khi thấy con có biểu hiện ho, nhiều mẹ không cần thăm khám, ra ngay hiệu thuốc mua thuốc kháng sinh về cho con uống, với hy vọng sẽ chấm dứt các cơn ho nhanh chóng. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm vì kháng sinh chỉ có tác dụng đối với ho do nhiễm khuẩn, trong các trường hợp khác kháng sinh là vô ích và còn có thể gây ra tác dụng phụ như tiêu chảy, ói, dị ứng, suy giảm sức khỏe…, nguy hiểm hơn là tình trạng kháng kháng sinh ở trẻ, đặt trẻ vào nguy cơ không còn lựa chọn kháng sinh trong tương lai.

Làm gì khi con bị ốm? Mẹ cần tránh 4 sai lầm sau đây1

3. Dùng thuốc không rõ nguồn gốc

Hiện trên các mạng xã hội, rất nhiều shop bán hàng online với vô vàn các loại thuốc được quảng cáo là xách tay từ nước ngoài như Anh, Đức, Pháp… Nhiều mẹ đổ xô vào mua mà không cần biết thực chất đó có phải là hàng ngoại, hay là hàng trôi nổi trên thị trường được gắn mác “xách tay”.

Việc mẹ mua thuốc không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng như vậy sẽ gặp phải nhiều nguy cơ cho sức khỏe của con, bệnh không những không khỏi mà còn có thể mất cả tính mạng.

siro ho cam ich nhi

4. Dùng thuốc không đúng liều

Ngay khi thấy con có dấu hiệu đỡ ho, nhiều mẹ đã vội cho con dừng uống thuốc vì sợ uống nhiều quá bị nhờn, hay hại sức khoẻ. Tuy nhiên việc này không đúng, thuốc phải đủ liều bệnh mới khỏi dứt điểm, việc dừng giữa chừng sẽ làm bệnh tái phát và gây khó khăn trong việc điều trị lại. Đặc biệt là khi bác sĩ kê kháng sinh cho trẻ, mẹ phải cho con dùng đủ liệu trình theo hướng dẫn của bác sĩ để trẻ không bị kháng thuốc.

5. Không cho trẻ tắm

Nhiều bậc cha mẹ có quan niệm khi còn ho cần kiêng tắm, gội vì lo lắng trẻ bị cảm lạnh và có thể ho nặng hơn, lâu khỏi hơn. Tuy nhiên, quan điểm này chỉ đúng trong trường hợp trẻ tắm trong phòng không kín, nhiệt độ quá thấp hay ngâm mình cho trẻ quá lâu… Việc kiêng tắm rửa lâu ngày khi trẻ bị ho còn có thể làm cho trẻ cảm thấy bức bối, cơ thể không được vệ sinh sẽ khiến trẻ dễ bị viêm da, các loại virus có thể sẽ tấn công cơ thể bé.

Theo các chuyên gia sức khỏe, khi trẻ bị ho, bố mẹ vẫn nên tắm cho con hàng ngày để đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro có thể xảy ra, bạn cần lưu ý luôn tắm cho trẻ bằng nước ấm, trong phòng kín gió, nhiệt độ phòng ấm áp, thời gian tắm từ 5-10 phút và phải lau thật khô người cho bé.

Trên đây là 5 sai lầm của mẹ khi trị ho cho trẻ con khiến bệnh càng thêm nặng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bố mẹ tĩnh táo hơn trong việc chăm sóc xử lý khi trẻ bị ho. Chúc con bạn sớm hết ho nhé!

Chuyên gia Ích Nhi

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA