Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Bé 4 tháng bị sổ mũi – Mẹ nên, không nên làm gì?

Cơ thể bé 4 tháng tuổi không giống cơ thể bé ở các giai đoạn khác, chính vì vậy khi chăm sóc các bé cần tìm hiểu kỹ càng để có cách điều trị đúng đắn. Vậy những điều nên và không nên làm khi bé 4 tháng bị sổ mũi là gì?

1.   Nguyên nhân khiến bé 4 tháng bị sổ mũi

Để giúp các bố mẹ có cách điều trị tốt cho bé 4 tháng bị sổ mũi, điều cần lưu tâm đến một số nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng của bé là :

 • –  Hệ miễn dịch kém: Nguyên nhân hàng đầu gây ra việc bé 4 tháng tuổi bị sổ mũi là do hệ miễn dịch và sức đề kháng của bé còn kém. Bởi bé mới chỉ được 4 tháng tuổi, cơ thể chưa phát triển đầy đủ và hoàn thiện nên nếu bị tác động bởi nhiều nhân tố thì dễ khiến bé bị sổ mũi kéo theo cảm ốm.

Bé 4 tháng bị sổ mũi

 • –  Do tác nhân môi trường và thời tiết: Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do tác nhân môi trường như khói bụi. Nếu sống ở trong không gian có không khí không trong lành thì việc bé 4 tháng bị sổ mũi dễ xảy ra. Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết cũng là nguyên nhân mà các bố mẹ cần chú ý đến. Thời tiết lạnh khiến bé dễ mắc cảm lạnh và sổ mũi nhiều nhất, bởi thế nếu muốn bé 4 tháng tuổi bị sổ mũi khỏi thì nên tránh thời tiết lạnh giá.
 • –  Khi trẻ sơ sinh bị sổ mũi: Nếu bé 4 tháng tuổi bị sổ mũi không kèm theo các triệu chứng khác như ho hay cảm cúm, có thể là do nước nhầy bào thai chưa được hút sạch hết khỏi đường hô hấp của trẻ. Bố mẹ không cần quá lo lắng cho rằng bé 4 tháng bị sổ mũi là do bệnh lý trong trường hợp này mà thay vào đó hãy tìm các cách đúng đắn để làm sạch chất nhầy bào thai chưa được hút sạch trong đường hô hấp của bé là được.

2. Bé 4 tháng bị sổ mũi – Mẹ nên, không nên làm gì?

Những điều mẹ nên làm gì khi bé 4 tháng bị sổ mũi

 • –  Sử dụng tỏi để dành cho bé 4 tháng bị sổ mũi. Bạn nên giã tỏi với hai thìa mật ong đem hấp cách thủy và lấy phần nước đã tiết ra cho bé 4 tháng tuổi bị sổ mũi uống 1 đến 2 lần một ngày với nửa thìa cà phê. Trước khi cho bé uống nên cho trẻ uống một chút nước lọc để giải độc trong đường ruột.

Trị sổ mũi cho bà bầu bằng tỏi

 • –  Để bé đẩy mạnh được sức đề kháng của cơ thể, bé nên được bú sữa mẹ đầy đủ.  Đối với bé 4 tháng tuổi bị sổ mũi thì sữa mẹ vẫn là liều thuốc tốt nhất, dùng sữa mẹ có thể làm dịu họng cho bé, vì thế nếu thấy bé bị ho bạn nên cho trẻ bú nhiều hơn so với hàng ngày để tăng các chất lỏng trong có thể đẩy lùi những vi khuẩn ra ngoài.
 • –  Sử dụng những thảo dược dân gian như trộn 4 muỗng canh dầu oliu cùng với 2 giọt dầu khuynh diệp, cây xô thơm, thảo dược với bạc hà trộn thật đều những thảo dược này lại với nhau thoa đều lên ngực khi bé đang ngủ nó sẽ làm giảm bớt ho và đường hô hấp của bé.
 • –  Nên để bé trong môi trường nhiệt độ thoáng mát, nhiệt độ vừa đủ để bé 4 tháng bị sổ mũi có thể nhanh chóng khỏi bệnh
 • –  Chăm sóc bé trong môi trường sạch sẽ , tạo môi trường trong lành cho bé đặc biệt khi bé 4 tháng tuổi bị sổ mũi.
 • –  Nên cho bé đi khám bác sĩ thường xuyên để theo dõi và đảm bảo được sức khỏe đặc biệt khi bé 4 tháng tuổi bị sổ mũi.
 • –  Mẹ nên có chế độ ăn uống hợp lý để sữa mẹ đảm bảo sức khỏe cho bé 4 tháng tuổi.

Những điều mẹ không nên làm khi bé 4 tháng bị sổ mũi

 • –  Mẹ cho con bú không nên tự ý sử dụng kháng sinh mà chưa có sự chỉ dẫn của bác sỹ khi bé 4 tháng bị sổ mũi bởi kháng sinh có thể gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của bé cho sự phát triển sau này.

Không nên lệ thuộc vào kháng sinh

 • –  Tránh để bé 4 tháng bị sổ mũi ở trong môi trường nhiều bụi bẩn, khói bụi, những nhân tố môi trường có nguy hại đến sức khỏe của bé.
 • –  Không nên để trẻ tiếp xúc với môi trường lạnh dễ khiến trẻ bị cảm lạnh và gây ra tình trạng bé 4 tháng tuổi bị sổ mũi.
 • –  Không dùng bông tăm để làm sạch mũi bé quá nhiều vì mũi bé còn nhạy cảm và yếu. Nhiều bà mẹ sử dụng bông tăm để ngoáy sâu vào mũi bé dễ làm bé bị tổn thương về mũi.Khi vệ sinh cho bé, tránh để những người có cơ thể đang bị cảm cúm hay sổ mũi gần bé, không sẽ lây sang bé khiến bé lâu khỏi hơn.

Góc chuyên gia:

Nỗi lo lắng của các ông bố bà mẹ khi có bé 4 tháng tuổi bị sổ mũi luôn thường trực hàng ngày. Nên biết và hiểu được những điều nên và không nên làm khi bé 4 tháng bị sổ mũi sẽ cải thiện phần nào sức khỏe của bé và giảm bớt được sự lo âu của bố mẹ nhiều hơn.

 

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA