Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

“Trong uống – ngoài thoa” phòng cảm, ho ở trẻ nhỏ – Liệu pháp điều trị từ yêu thương

Ngày đăng: 09-09-2017 bởi

“Thêm trăm năm cũng chưa học hết các kinh nghiệm ngàn đời xưa”

Từ rất lâu, ông cha ta đã biết dùng cây cỏ quanh mình để làm thuốc. Theo thời gian, kho tàng các cây thuốc, vị thuốc và các bài thuốc kinh nghiệm ngày càng phong phú, đa dạng hơn. Tuy nhiên, có một thời gian với sự tràn ngập của thuốc tây với tác dụng nhanh, mạnh đã khiến một số người tạm quên đi các liệu pháp dân gian.

Cho tới ngày nay, khi khoa học càng phát triển thì con người ta lại càng hướng về thiên nhiên. Bởi dưới ánh sáng của khoa học hiện đại thì hiệu quả và an toàn của các thảo dược, các liệu pháp điều trị dân gian đã được soi chiếu và chứng minh. Nhờ thế, những giá trị tinh túy của y học dân tộc ngày càng lan tỏa vào đời sống hàng ngày. Phòng trị chứng cảm-ho ở trẻ bằng liệu pháp Trong uống – Ngoài thoa một ví dụ điển hình.

tre-so-sinh-bi-viem-tai-giua-02

Trị Cảm – Ho ở trẻ nhỏ: Cần “trong uống – ngoài thoa”

Còn nhớ, ngày xưa điều kiện thuốc men còn hạn chế, mỗi lần trẻ nhỏ ho, sổ mũi là các bà, các mẹ hấp húng chanh với đường phèn và bôi dầu Tràm – Khuynh diệp vào ngực, lưng và gan bàn chân, cánh mũi ở trẻ. Vị ngọt cay của chén thuốc, mùi hăng nồng của tinh dầu tới bây giờ vẫn cảm thấy xông lên sống mũi mỗi lần nghĩ lại. Nhờ bài thuốc đó, chúng ta rong chơi suốt tuổi thơ giữ thiên nhiên trù phú.

Xem thêm :Các mẹo trị sổ mũi bằng thuốc dân gian cực hiệu quả

Theo Đông Y, khi trẻ xuất hiện các dấu hiệu ho, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi tức là trẻ mới đang ở giai đoạn chớm bệnh. Ở giai đoạn này, tác nhân gây bệnh mới xâm nhập vào phần ngoài (phần biểu).  Do đó, nếu áp dụng ngay liệu pháp điều trị “Trong uống – Ngoài thoa” từ các thành phần dược liệu nêu trên thì thời gian ho, cảm của trẻ sẽ được rút ngắn và thuyên giảm rõ rệt.

  • Trong uống: Bằng việc sử dụng các vị thuốc có tính ấm giúp giải cảm, giải ho, tiêu đờm như Quất, Húng Chanh, Cát Cánh, Gừng, Mật Ong…. Trong đó, Gừng, Húng Chanh có tính cay ấm giúp giải biểu, tán hàn. Quất (Tắc) giúp bổ sung tân dịch đồng thời hóa thấp đàm. Cát cánh chứa Saponin giúp tiêu đờm, giảm ho hiệu quả mà không làm mất phản xạ ho; Mật ong, Mạch Môn được gia giảm để bổ phế và tăng cường sức đề kháng.
  • Ngoài thoa: Theo y học cổ truyền, ngoài việc cho trẻ uống các vị thuốc có tính ấm giúp giải biểu, tán hàn thì liệu pháp “Thoa ngoài” hay matxa vùng lưng, ngực và day huyệt chủ về hô hấp bằng tinh dầu Tràm – Khuynh diệp sẽ giúp thông kinh lạc, khí huyết, từ đó làm ấm cơ thể trẻ, phòng và trị cảm lạnh, ho do lạnh ở trẻ rất hiệu quả. Những vị trí thoa ngoài giúp giảm cảm, giảm ho, phòng cảm lạnh ở trẻ gồm:

+ Huyệt Dũng tuyền: Là huyệt chủ về hô hấp nằm ở gan bàn chân. Theo ThS Hoàng Khánh Toàn – Trưởng khoa Đông Y BV 108 cho biết “Nghiên cứu lâm sàng hiện đại cũng cho thấy, việc day huyệt dũng tuyền bằng có tác dụng chữa trị khá nhiều chứng bệnh, trong đó hiệu quả tốt với các chứng ho do lạnh, ho dai dẳng. Bên cạnh đó, giữ ấm lòng bàn chân là một nguyên tắc quan trọng để giữ gìn sức khỏe”.

shutterstock_67571866

+ Huyệt Hợp cốc: Thoa dầu Tràm – Khuynh diệp vào huyệt Hợp cốc và day 100 lần ngay sau khi bị cảm sẽ giúp khơi thông tuyến mồ hôi, tăng cường khả năng bài tiết mồ hôi, có ích lợi lớn trong việc phòng tránh và điều trị các bệnh liên quan đến phong hàn, phong nhiệt, thể chất hư yếu, cảm mạo.

hop-coc-1496130847880-1496130881759

+ Huyệt Nghinh hương: Huyệt này có tác dụng tán phong, thông tỷ khiếu, giúp chữa các bệnh viêm mũi, ngạt mũi khá hiệu quả…

co-nen-an-huyet-nghinh-huong-de-tri-so-mui-cho-be11450843294

+ Thoa vào vùng ngực, lưng (vị trí hai lá phổi) giúp làm ấm, tăng lưu thông máu tới vùng ngoại vi giúp giải cảm, trừ hàn, giảm ho, giảm sổ mũi ở trẻ

Xem thêm : Cách làm chanh ngâm đường dễ dàng trị ho cho cả nhà

Các chuyên gia đánh giá: “trong uống ngoài thoa” là liệu pháp điều trị toàn diện: giúp giảm ho, dịu họng, giảm đau rát, hết nghẹt mũi, sổ mũi mà không gây buồn ngủ hay bất kỳ tác dụng phụ nào.

Bộ đôi sản phẩm Giải cảm – Giảm ho – Tiêu đờm : Siro Ho Cảm thảo dược và Dầu Tràm – Khuynh diệp Ích Nhi

Nắm bắt được nguyên lý tác động này, bộ đôi sản phẩm Dầu Tràm – Khuynh Diệp Ích Nhi (Thoa ngoài) và Siro Ho – Cảm thảo dược (uống trong) đã được xây dựng và được coi là giải pháp giúp phòng cảm, giảm ho, giảm tần suất ho, sổ mũi, nghẹt mũi tái phát hiệu quả ở trẻ.

DS Lan Phương

“Trong uống – ngoài thoa” phòng cảm, ho ở trẻ nhỏ – Liệu pháp điều trị từ yêu thương
Rate this post

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA