Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

Làm gì khi trẻ em hay bị ho nhiều ? Nguyên nhân và cách phòng chữa

Ngày đăng: 27-06-2016 bởi

Khi thay đổi thời tiết, hệ miễn dịch trẻ nhỏ dưới 3 tuổi còn yếu, vì vậy trẻ rất dễ bị ho kèm theo sốt và sổ mũi. Thậm chí trẻ bị ho nhiều ngày và một tháng nhiều lần như vậy. Điều này khiến rất nhiều phụ huynh lo lắng vì không biết phải làm gì khi trẻ em hay bị ho nhiều.

Mỗi lần thời tiết giao mùa là ý như rằng chị Nga ( Hà Nội ) thấy cô con gái 18 tháng tuổi lại ho kèm theo sốt. Ở một bài viết khác, Ích Nhi đã giải thích nguyên nhân tại sao trẻ em dưới 1 tuổi đến 3 tuổi hay bị ốm vặt. Chị Nga đã đưa bé đi khám bác sĩ và uống thuốc theo đơn. Tuy nhiên, cứ uống thuốc trong 1 tuần thì khỏi nhưng sau 3 ngày trẻ bị ho lại. Liên tục như vậy trong 2 tháng.

Xem thêm :

>> Trẻ bị viêm họng – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

>> Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

>> Nếu trẻ bi viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

>> Bố mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị sổ mũi và ho

 Hiện nay, giống như chị Nga, các mẹ thường phụ thuộc quá nhiều và kháng sinh. Không phải cứ bệnh nào liên quan đến nhiều khuẩn dùng kháng sinh đều có thể tăng sức đề kháng cho trẻ. Không chỉ các mẹ, bác sỹ nhiều lúc cũng quá lạm dụng thuốc kháng sinh, và điều này không tốt chút nào.

Làm gì khi trẻ em hay bị ho nhiều ?

Trẻ bị ho phải làm sao

>>> Lời khuyên từ chuyên gia: Trẻ bị ho thở khò khè –  Giải đáp những điều bố mẹ quan tâm

Nguyên nhân khiến trẻ bị ho thì rất nhiều. Nhưng chủ yếu là do ô nhiễm bầu không khí bé thở ( do bé tiếp xúc với khói thuốc lá, bụi, ô nhiễm…) Đặc biệt ở giai đoạn dưới 3 tuổi, hệ miễn dịch của trẻ đang hoàn thiện nên người lớn cần đặc biệt chú ý chăm sóc trẻ.

Thông thường ở trẻ em, khi thay đổi thời tiết trẻ hay bị ho, đi kèm theo các biểu hiện hay gặp là chảy nước mũi, hắt hơi hoặc sốt nhẹ. Nguyên nhân chính là do virus, vì vậy kháng sinh không phải là liệu thuốc tốt nhất để điều trị ho cho trẻ.

Vệ sinh mũi, họng cho trẻ bị ho

Trẻ bị ho phải làm sao

Phụ huynh thường hiểu sai vấn đề là “vì trẻ nhỏ, sức đề kháng còn kém nên ốm là phải uống thuốc”. Tuy nhiên, cha mẹ thường quên mất rằng, chỉ cần vệ sinh đường mũi họng của bé rất đơn giản có thể giúp bé nhanh khỏi bệnh.

Khi trẻ em bị ho nhiều, sổ mũi hoặc đau họng, cha mẹ nên dùng nước muối sinh lý Natri clorid 0,9% để rữa mũi họng cho trẻ. Với những trẻ mới bắt đầu ho, sổ mũi hoặc đau họng thì biện pháp này tỏ ra rất hiệu quả, có thể khiến trẻ khỏi bệnh chỉ sau 2 -3 lần vệ sinh như vậy.

Xem thêm : Trẻ 6 tháng bị ho do đâu và đặc điểm cơn ho

Khi nào cần đưa trẻ bị ho đi khám

Nếu trẻ em bị ho nhiều, sổ mũi thậm chí sốt mà vẫn ăn chơi bình thường thì vẫn là biểu hiện chưa đến mức nặng lắm. Tuy nhiên, nếu triệu chứng ho vẫn tiếp tục kéo dài dù đã áp dụng nhiều biện pháp chữa ho khác nhau thì cha mẹ nên đưa con đi khám để được chuẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Trẻ bị ho phải làm thế nào

Xem thêm : Cách chữa bệnh khò khè ở trẻ sơ sinh

Ngoài ra, trẻ bị ho nhiều hay mắc các bệnh khác càng dễ chuyển nặng, đó là một nguyên tắc. Không những thể, biểu hiện ở trẻ sơ sơ sinh thường rất khó nhận biết, không rầm rộ và khiến phụ huynh bỏ sót. Vì vậy làm gì khi trẻ em hay bị ho nhiều, khi thấy con ăn uống kém, bỏ bữa, sốt không rõ ràng, nôn chớ đột ngột, ngủ không ngon thì cha mẹ cần lưu ý rằng đó là dấu hiệu của bệnh nặng hơn và trẻ cần phải đi khám.

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA