Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

Theo dõi diễn biến bệnh sốt xuất huyết

Ngày đăng: 24-06-2016 bởi

Để có thể theo dõi diễn biến của bệnh sốt xuất huyết thì việc cần thiết nhất là phát hiện sớm được bệnh. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm được bệnh ?
>>> Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị sốt và những điều mẹ cần biết để tránh nguy hiểm cho con

Diễn biến bệnh sốt xuất huyết trải qua 3 giai đoạn

Bệnh sốt xuất huyết Dengue có biểu hiện lâm sàng đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Sốt xuất huyết rất dễ lây lan và bùng phát thành dịch sốt xuất huyết. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua ba giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

Xem thêm: Nguy cơ tiềm ẩn khi bà bầu bị sốt xuất huyết

– Giai đoạn sốt: người bệnh thường có các dấu hiệu như: sốt cao đột ngột, liên tục; nhức đầu, chán ăn, buồn nôn; đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt. Thường có chấm xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

– Giai đoạn nguy hiểm: Thường vào ngày thứ 3-7 của bệnh, nếu diễn biến nặng người bệnh có thể có một số biểu hiện như: vật vã, bứt rứt hoặc li bì, lạnh đầu chi, da lạnh ẩm, mạch nhanh nhỏ, huyết áp kẹt, tụt huyết áp hoặc không đo được huyết áp, tiểu ít. Xuất huyết dưới da: thường ở mặt trước hai cẳng chân và mặt trong hai cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn hoặc mảng bầm tím. Xuất huyết ở niêm mạc: Chảy máu mũi, lợi, tiểu ra máu. Kinh nguyệt kéo dài hoặc xuất hiện kinh sớm hơn kỳ hạn.

– Giai đoạn hồi phục: thường sau 24-48 giờ của giai đoạn nguy hiểm, người bệnh hết sốt, toàn trạng tốt lên, thèm ăn và tiểu nhiều.

Diễn biến bệnh sốt xuất huyết

Xem thêm : Giải đáp thắc mắc mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú

Do đó khi có dấu hiệu nghi ngờ sốt xuất huyết, cần đưa ngay người bệnh đế cơ sở y tế gần nhất để được khám, chẩn đoán diễn biến bệnh sốt xuất huyết, điều trị và hướng dẫn theo dõi. Nếu được điều trị ngoại trú tại nhà người bệnh có thể dùng paracetamol hạ sốt khi sốt cao ≥ 390C, không dùng các thuốc hạ sốt loại aspirin, analgin, ibuprofen. Cho bệnh nhân uống dung dịch oresol, nước trái cây, nước cháo… Và nên đi khám lại mỗi ngày cho đến khi hết sốt 2 ngày. Cần đưa ngày người bệnh đến cơ sở y tế khi có các dấu hiệu như: đang sốt mà nhiệt độ đột ngột hạ xuống, chân tay lạnh, bứt rứt, vật vã hoặc li bì, da ẩm, vã nhiều mồ hôi, nôn ói nhiều, đau bụng nhiều, tiểu ít và có các biểu hiện xuất huyết nặng.

Xem thêm : Trẻ bị sốt virus phải làm sao?

Thời tiết mưa, nắng thất thường là môi trường thuận lợi cho sự sinh sôi nảy nở của muỗi nên bạn chú ý thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ các khu vực quanh nhà, không để ao tù nước đọng phòng tránh muỗi sinh sản; khi đi ngủ phải mắc màn để phòng muỗi đốt … là cách phòng bệnh tốt nhất.

Theo dõi diễn biến bệnh sốt xuất huyết
2 (40%) 1 vote

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA