Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

Thế nào là sốt xuất huyết nhẹ ?

Ngày đăng: 24-06-2016 bởi

Sốt xuất huyết là một bệnh gây ra bởi virus, bệnh truyền qua muỗi và có khả năng lây lan nhanh. Một số loại virus gây ra sốt xuất huyết nhẹ như sốt Nephropathia Scandinavia nhưng cũng có một số loại gây bệnh nặng có thể dẫn đến tử vong. Nhận biết được sốt xuất huyết nhẹ là rất quan trọng vì sốt xuất huyết là bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Nếu nhận biết được bệnh sốt xuất huyết nhẹ ngay từ lúc khởi phát, ta sẽ tránh được nguy cơ bệnh trở nên nặng với nhiều biến chứng.

 Xem thêm : Theo dõi diễn biến bệnh sốt xuất huyết

Biểu hiện của sốt xuất huyết nhẹ

Sốt xuất huyết được chia thành 4 độ từ nhẹ đến nặng. Trong đó độ 1 và 2 là sốt xuất huyết nhẹ, có thể điều trị tại nhà, phát hiện bệnh sớm trong giai đoạn này sẽ tăng khả năng ngăn chặn bệnh tiến triển nặng. Trước khi bước vào giai đoạn sốt xuất huyết nhẹ là giai đoạn ủ bệnh. Biểu hiện đầu tiên là đột ngột sốt cao người mệt mỏi rũ rượi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ (đau thắt lưng và đôi khi đau chân), thường kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn mửa, đau vùng thượng vị và tiêu chảy. Vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 8 sốt bắt đầu hạ nhưng lại có biểu hiện xuất huyết nhẹ (chấm xuất huyết dưới da, nốt xuất huyết và chảy máu mũi). Một số trường hợp có thể bệnh có thể tiến triển đến xuất huyết tiêu hóa và sốc.

Sốt xuất huyết nhẹ

Xem thêm: Trẻ bị sốt virut phải làm sao

Với sốt xuất huyết độ 1, ngoài biểu hiện đầu tiên là sốt cao đột ngột liên tục từ 2 – 7 ngày và các biểu hiện khác của giai đoạn ủ bệnh, bệnh nhân bắt đầu giảm tiểu cầu kèm cô đặc máu với những biểu hiện xuất hiện các chấm, nốt hoặc mảng bầm máu tụ dưới da hoặc máu khó đông , vết thương khó lành. Nhưng thường những biểu hiện này không rõ ràng ở độ 1, rất khó nhận biết.

Sốt xuất huyết nhẹ

Khi sốt xuất huyết nhẹ chuyển sang độ 2, các nốt xuất huyết dưới da hay niêm mạc trở nên rõ ràng, thường thấy ở mặt trước hai cẳng chân, mặt trong hai cánh tay, bụng đùi. Có chảy máu mũi, lợi, kết mạc, đi tiểu ra máu, gan to. Bệnh chuyển sang độ 3 là đã khá nặng, lúc này có thêm triệu chứng suy tuần hoàn, mạch nhanh nhỏ, hạ huyết áp, da lạnh ẩm, bệnh nhân có biểu hiện bứt rứt vật vã hay li bì. Với độ 4, bệnh nhân bị sốc nặng, mạch nhỏ khó bắt, không đo được huyết áp.

Xem thêm : Cách sử trí khi trẻ bị sốt cao co giật tránh biến chứng nguy hiểm

Làm gì khi sốt xuất huyết nhẹ

Điều cần lưu ý là khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh tuyệt đối không được tự ý điều trị và phải đến khám bác sỹ ngay. Nếu bệnh còn ở giai đoạn sốt xuất huyết nhẹ có thể sẽ được điều trị ngoại trú, những hiểu biết vềđiều trị sốt xuất huyết sau đây sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình điều trị, giúp bạn thực hiện tốt hơn những yêu cầu của bệnh viện khi cho bệnh nhân điều trị ngoại trú.

Thế nào là sốt xuất huyết nhẹ ?
Rate this post

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA