Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

Nguyên trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai trả lời: Trẻ ho như cuốc kêu có nguy hiểm không?

Ngày đăng: 20-07-2018 bởi

Thấy con ho như cuốc, ho nôn oẹ, người tím tái cả ra khiến các ông bố, bà mẹ cũng phát hoảng nhưng theo chuyên gia thì việc ho dữ dội như thế không nguy hiểm bằng ho ít, ho húng hắng kèm khó thở.

Sốt ruột con chỉ ho khi ngủ

Thời tiết ngày mưa lạnh, độ ẩm cao khiến vi khuẩn, vi rút hoạt động mạnh. Đây là thời điểm các dịch bệnh viêm mũi họng ở trẻ con tăng lên. Theo PGS Nguyễn Tiến Dũng nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết trẻ đa số thở bằng mũi, mũi cửa ngõ của đường hô hấp nên vi khuẩn, vi rút trong không khí theo đường mũi vào gây viêm mũi.

tre-4-thàng-tuoi-bi-ho-va-so-mui

Trong khi đó, vi rút trong không khí có hàng 200 loài, dưới loài có nhiều nhóm, tip khác nhau nên không thể biết rõ cụ thể nên hay bị nhiều lần và không lần nào giống lần nào. Nên mỗi một trẻ có lần viêm mũi họng hô hấp trên 2 – 3 ngày mới khỏi, có lần 3 – 4 tuần mới khỏi, phụ thuộc từng con vi rút.

pgsdung-1515519649631
PGS TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết về triệu chứng ho

Từ mấy tháng nay, con trai chị Dương Thị Thuỳ Dung 2,5 tuổi, trú tại Hoàng Ngân, Hà Nội hay bị ho về đêm. Ho dai dẳng, sốt ruột chị Dung đi ra hiệu thuốc mua thuốc ho con con. Đủ các loại thuốc mà cơn ho không đỡ.

Nhìn con ho nôn ói, tím tái cả người. Mỗi lần ho sữa, thức ăn có khi theo ra cả đằng lỗ mũi khiến vợ chồng chị Dung nhìn con mà xót xa. Con ho, vợ chồng chị cũng thắt hết cả ruột gan.

Chị Dung cho con uống đổi 3 – 4 loại kháng sinh, cho con ra bác sĩ ở một phòng khám nhi cho thuốc cũng không đỡ, chị lên mạng tìm hiểu và đổi liên tục.

Khi đưa con vào Bệnh viện Bạch Mai khám, chị than thở với bác sĩ “ngày em đi làm về mệt quá đêm con ho vợ chồng em chẳng ngủ nổi, bác kê cho em thuốc nào uống để khỏi luôn không cứ như này chắc em chết”. Nghe than thở của chị Dung, PGS Nguyễn Tiến Dũng bình tĩnh giải thích, tư vấn bệnh của cháu cho chị.

Không riêng gì hoàn cảnh của chị Dung mà bất cứ ông bố, bà mẹ nào nuôi con nhỏ đều đôi ba lần mất ngủ nửa đêm khi con ho như cuốc khi ngủ, có bé ho rồi nố trớ ra.

PGS Dũng kể có bà mẹ than 1 tuần không ngủ vì con nôn ra, chăn ga cũng không có để dùng được vì nôn ra liên tục.

Trẻ ho dữ dội không nguy hiểm

Thực tế, PGS Dũng cho biết ho như cuốc kêu, nôn ói, ho về đêm thực ra không quá nguy hiểm nên các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng mà nên theo dõi. Tuyệt đối không dùng kháng sinh vì càng dùng kháng sinh thì ho càng kéo dài, không thể khỏi được.

Lý giải điều này, PGS Dũng cho rằng ho là triệu chứng của bệnh, đặc biệt là đường hô hấp. Trong bệnh đường hô hấp chủ yếu các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, trong đó chia hai nhóm bệnh nhiễm trùng hô hấp trên và hô hấp dưới (viêm phổi, viêm tiểu phế quản).

Khi trẻ bị nhiễm trùng hô hấp trên thường không nguy hiểm và ít biến chứng còn hô hấp dưới nguy hiểm có thể gây tử vong cho trẻ.

mach-me-cach-xu-ly-tre-bi-so-mui-keo-dai-day-con-xi-mui-701x467-1516327091-269-width701height467

Trẻ ho dữ dội nhưng không quá nguy hiểm

Trẻ bị viêm đường hô hấp trên thường liên quan đến vi rút hay còn gọi viêm mũi họng cấp do vi rút những bệnh này do vi rút gây ra nên sử dụng kháng sinh không có tác dụng. Các chuyên gia nhi khoa thấy rằng tự nhiên có cháu tự khỏi trong vòng 2 – 3 ngày nhưng có cháu dài đến 2- 3 tuần sau mới khỏi.

Đặc điểm, nhóm bệnh viêm hô hấp trên này ho rất dữ dội. Đặc điểm nước mũi chảy nhiều đôi khi có thể sốt nên triệu chứng đó làm gia đình rất lo nhưng thực tế không nguy hiểm. Với bệnh nhi như này PGS Dũng cho biết không cần chăm sóc gì đặc biệt chỉ điều trị triệu chứng ho uống Siro Ho cảm, chảy nước mũi xịt nước mũi, mỗi lần khỏi trẻ sẽ có kháng thể chống vi rút đó.

Get smart about the way you treat colds and coughs.

Những phụ huynh đưa con đến khám có tâm lý lo lắng bởi vì đôi khi trẻ ho kèm theo nôn oẹ ra và đặc biệt là ho về đêm. Bởi vì, PGS Dũng cho biết viêm hô hấp trên chảy mũi nhiều, khi trẻ nằm xuống gây hiện tượng nước mũi chảy vào trong họng nên gây ho và theo quy luận càng ho, càng nôn.

Có những cháu ho như tắc thở, nhưng xong cơn ho trẻ lại thoải mái và ngủ tiếp, ban ngày chơi đùa bình thường. Chính vì thế, PGS Dũng khuyến cao cha mẹ không quá hoảng hốt khi thấy con ho nhiều như trên mà bình tĩnh theo dõi và tuyệt đối không tự cho uống thuốc kháng sinh.

Trường hợp ho nguy hiểm đó là ho ít, kèm theo khó thở, thi thoảng môi tím lại đó là dấu hiệu của viêm phổi, viêm tiểu phế quản cần cho trẻ tới khám bác sĩ để điều trị ngay nếu không bệnh nặng biến chứng có thể viêm phổi nặng, thậm chí tử vong.

Sức khỏe đời sống

Nguyên trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai trả lời: Trẻ ho như cuốc kêu có nguy hiểm không?
5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA