Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

Nguy hiểm mang tên “Bà bầu mang thai bị cảm lạnh”

Ngày đăng: 13-07-2017 bởi

Bà bầu mang thai bị cảm lạnh thường rất nguy hiểm đối với thai nhi cũng như đối với sức khỏe của bản thân. Trong giai đoạn mang bầu, vừa đảm bảo cho con phát triển tốt, vừa chăm sóc thể trạng của mình tốt tránh trường hợp không thể chữa khỏi cho bà bầu bị cảm lạnh.

>>> Xem thêm: Trẻ bị cảm – mẹ cần nắm những điều cơ bản dưới đây

1 . Những biểu hiện của bà bầu mang thai bị cảm lạnh

Dấu hiệu đầu tiên khi bà bầu mang thai bị cảm lạnh là nóng sốt, các loại vi khuẩn, virus có thể dễ dàng xâm nhập. Cảm lạnh hay cảm cúm nói chung này xuất hiện do một số siêu vi thông thường.

Những biểu hiện khá thường gặp khi bà bầu mang thai bị cảm lạnh khá nhẹ và không ảnh hưởng nhiều như hắt, hơi, sổ mũi, ho khan… bà bầu bị cảm lạnh thường do virus cúm là Influenzae gây ra. Và một số triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao, ho nhiều, sổ mũi, nhức đầu, ăn không ngon… cần uống thuốc để điều trị, và tốt nhất nên dùng thuốc Nam, thuốc Bắc chứ không nên dùng các loại thuốc Tây.

>>> Xem thêm : Cần làm gì khi bà bầu bị hoa mắt chóng mặt

Bà bầu bị cảm lạnh

Dù là cảm lạnh hay cảm cúm, virus gây rất dễ lây lan trong khi bà bầu mang thai bị cảm lạnh lạ có hệ miễn dịch yếu, và rất dễ bị nhiễm bệnh khác, hơn nữa ít nhiều tác động đến thai nhi với những biến chứng nguy hiểm.

2. Ảnh hưởng khi Bà bầu mang thai bị cảm lạnh đến thai nhi

Bà bầu mang thai bị cảm lạnh cần dựa trên mức độ của cảm hay tình trạng bà bầu sử dụng thuốc không đúng cách, tác động đến thai nhi vô cùng nghiêm trọng, có thể dẫn tới suy thai, thai lưu, vậy nên Bà bầu bị cảm lạnh cần đặc biệt chú ý vấn đề này.

Khi bà bầu mang thai bị cảm lạnh có những biến chứng lớn có thể khiến cổ tử cung co bóp sớm, sinh non khiến sẩy thai hoặc làm trẻ sinh thiếu tháng, yếu ớt, gặp khó khăn trong quá trình phát triển.

Bà bầu bị cảm lạnh luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, suy nhược, hấp thu dinh dưỡng kém khiến thai nhi phát triển không được toàn diện.

Bà bầu bị cảm lạnh 2

Sử dụng thuốc trong khi Bà bầu bị cảm lạnh có thể tác động đến thai nhi, gây ra dị tật ở trẻ, hoặc khiến trẻ sinh ra bị mắc các chứng bệnh như Down, Prader willi, tim….

Bà bầu mang thai bị cảm lạnh giai đoạn 3 tháng đầu tiên có nguy cơ lây nhiễm virus cao hơn, khả năng tác động khiến thai nhi khi hình thành bị dị tật bẩm sinh cũng nhiều hơn.

3.  Làm gì khi bà bầu bị cảm lạnh?

Sức khỏe của Bà bầu là vô cùng quan trọng và thiết thực. Trong giai đoạn mang thai, người mẹ cần lưu ý là đảm bảo bản thân không bị nhiễm lạnh và không sử dụng bất kì loại thuốc nào gây ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện cho thai nhi.

Có nhiều bà bầu vừa bị cảm lạnh vừa có thể chất kém, khiến tình trạng sức khỏe ngày càng sụt giảm. Và có nhiều chị em vì muốn giải cảm, hay nhanh chóng đỡ bệnh đã lỡ sử dụng một số loại thuốc điều trị cảm cúm, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho con em về sau.

Vậy khi bà bầu bị cảm lạnh, bà bầu nên làm gì để đẩy lùi bệnh hơn nữa là giữ gìn sức khỏe tốt nhất trong giai đoạn thai kì?

Bà bầu bị cảm lạnh ở những triệu chứng đầu tiên, cần theo dõi biểu hiện trong vài ngày. Nếu bệnh tình của bà bầu bị cảm lạnh có những biểu hiện tự chữa lành thì có thể an tâm điều dưỡng thai nhi. Chúng ta có thể áp dụng những phương pháp sau đây cũng sẽ giúp triệu chứng cảm lạnh được đẩy lùi nhanh chóng.

  • Khi Bà bầu bị cảm lạnh nên uống nhiều nước để thanh lọc cơ thể, cần chú ý để ngăn chặn nguy cơ mất nước khi bị sốt. Những loại nước giàu vitamin như chanh, cam, dâu… cũng giúp Bà bầu bị cảm lạnh có thêm dinh dưỡng giúp thai nhi và cơ thể khỏe mạnh hơn.
  • Đối với những biểu hiện mệt mỏi khi bà bầu mang thai bị cảm lạnh ban đầu, nên tịnh dưỡng tại nhà chứ không nên đi lại quá nhiều hoặc làm việc, khiến bệnh tình có thể phát triển nặng hơn.
  • Bà bầu bị cảm lạnh cần ăn nhiều những món ăn như cháo dinh dưỡng, trái cây… để cung cấp cho thai nhi.
  • Bà bầu bị cảm lạnh tuyệt đối không tự sử dụng các loại thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ. Dù là loại thuốc đã được ghi nhãn mác là sử dụng được cho phụ nữ mang thai.

Bà bầu bị cam rlạnh nên uống nhiều nước

Có thể áp dụng một số phương pháp từ thảo dược như tỏi, bạc hà, chanh…. để hỗ trợ ngăn sổ mũi, ho… cho bà bầu mang thai bị cảm lạnh

Bà bầu bị cảm lạnh giai đoạn sau 3 tháng đầu có thể chọn tiêm vitamin giúp ngăn ngừa nhiễm cảm lạnh và cần hỏi ý kiến bác sĩ loại mũi tiêm để phù hợp với thể chất và thời gian tốt nhất để tiêm.

Quá trình mang thai luôn đòi hỏi sự chăm sóc kĩ lưỡng của người mẹ để đảm bảo thai nhi phải phát triển toàn diện. Khi bà bầu bị cảm lạnh, nên thực hiện ngay chế độ chăm sóc bản thân thật an toàn, khỏe mạnh. Chế độ dinh dưỡng cảu bà bầu bị cảm lạnh cần được đảm bảo và nghỉ ngơi điều độ, tránh ảnh hưởng đến tâm lý mẹ và thai nhi trong giai đoạn này.

Trên đây  là những thông tin do các bác sỹ và chuyên gia cung cấp cho các gia đình để chăm sóc bà bầu mang thai bị cảm lạnh tốt hơn, hãy tham khảo những thông tin bổ ích tiếp theo của chúng tôi tại đây.

>> Xem thêm:

Nguy hiểm mang tên “Bà bầu mang thai bị cảm lạnh”
5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA