Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

Mách mẹ cách hút mũi cho trẻ đúng cách

Ngày đăng: 01-08-2017 bởi

Do điều kiện thời tiết thay đổi khắc nghiệt, sức đề kháng của bé yếu, nên việc trẻ bị mắc cách bệnh liên quan đế đường tiêu hóa, đường hô hấp là điều dễ hiểu. Cũng vì lí do đó mà hút mũi đã trở thành một trong nhưng phương pháp chữa bệnh an toàn tại nhà mà mẹ nào cũng cần phải biết. Nhưng thực sự mẹ đã biết cách hút mũi cho trẻ hay chưa? Và thế nào là hút mũi cho trẻ đúng cách?

Lời khuyên chuyên gia:

>>> Cha mẹ nên lưu ý: Có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh?

1. Những sai lầm trong cách hút mũi cho trẻ mà mẹ hay mắc phải

Nhiều bậc cha mẹ khi thấy bé có biểu hiện nghẹn mũi, sổ mũi hay khò khè do có đờm, thường xử trí bằng cách đưa miệng vào mũi hút mũi cho trẻ hoặc dùng tay để móc đờm cho thông thoáng đường thở giúp bé nhưng theo bác sĩ thì đây là những cách vô cùng sai lầm, thậm chí còn gây nhiễm khuẩn cho bé.

Các chuyên gia về đường hô hấp cho biết rằng, việc bậc phụ huynh xử trí khi con bị mắc viêm sổ mũi như vậy là không đúng, sai nguyên tắc và không biết cách hút mũi cho trẻ. Về nguyên tắc vệ sinh, khi các mẹ dùng miệng hút mũi cho các bé, mầm bệnh từ trong miệng rất có thể sẽ lây sang cho em bé thông qua đường thở. Do đó, cách này là phản khoa học, lợi bất cập hại khiến cho trẻ ngày càng bệnh hơn.

Có bậc cha mẹ cũng vì quá lo lắng cho các bé, thường xuyên lạm dụng nước rửa mũi tuy nhiên lại gây ra những phản ứng tiêu cực, thậm chí làm teo niêm mạc mũi của bé, ảnh hưởng đến chức năng thở, cũng như ngửi của bé. Còn khi trẻ bị đờm nhiều, phụ huynh không ngần ngại cho tay vào móc đờm cho bé, đây cũng là một trong những phương pháp vô cùng sai lầm. Bởi khi móc họng, bàn tay của cha mẹ có thể làm xây xát vùng hầu, khiến trẻ đau, muốn trớ, nôn, gây nguy hiểm cho bé nếu như lặp lại nhiều lần.

Xem thêm bài: Mẹo trị sổ mũi bằng lá húng quế hiệu quả nhanh chóng 

trẻ rửa mũi quá nhiều

2. Hút mũi cho trẻ đúng cách

Hiện nay, cũng sự ra đời của nhiều sản phẩm hút mũi cho trẻ, nên việc loại bỏ chất đờm, chất nhầy trong mũi của trẻ diễn ra an toàn, nhanh hơn, phù hợp với giá tiền cũng như nhu cầu của mọi gia đình. Thay vì những cách làm thủ công như trước đây, các bậc phụ huynh đã tin tưởng và sử dụng những dụng cụ y tế để hút mũi cho các bé yêu nhà mình.

Xem thêm bài: Cách hút mũi cho bé an toàn và hiệu quả

3_zpsgvropdca-min

3. Cách hút mũi cho trẻ bằng máy hút mũi

Đầu tiên bạn hãy nhỏ nước muối sinh lý  hoặc nước nhỏ mũi chuyên dùng cho trẻ vào mũi con để làm ẩm và lỏng các chất nhầy trước khi hút chúng ra. Đặt trẻ nhà bạn nằm nghiêng để bé đỡ cảm thấy khó chịu khỉ nhỏ, sau đó dùng chai nhỏ trực tiếp dung dịch dích vào mũi của bé, đợi ít nhất 10s rồi mới tiến hành hút.

Sau khi hút mũi cho bé nhà bạn xong, các mẹ nên để bé năm nghiêng tư thế và lau sạch thiết bị hút mũi để tiến hành thực hiện với bên còn lại.

Cuối cùng, bạn dùng tăm bông hoặc khăn mềm xoắn lại, nhẹ nhàng đưa vào lau khô mũi cho bé. Nếu bé nhà bạn vẫn còn cảm giác nghẹt mũi thì sau 5-10 phút, bạn có thể nhỏ thêm cho bé 1 ít nước muối sinh lí nữa.

Xem thêm bài viết: Mách bạn cách trị sổ mũi bằng dầu dừa tại nhà hiệu quả tốt nhất

nhỏ nước muối sinh lsy cho trẻ bị chảy nước mũi

Lưu ý khi hút mũi cho trẻ

Dù đã biết rõ cách hút mũi cho trẻ nhưng các mẹ vẫn cần phải lưu ý những điều sau đây:

Trong quá trình hút, các mẹ cần tiến hành các thao tác hút thật nhẹ nhàng, không được hút quá mạnh, vì nếu hút mũi quá mạnh sẽ làm tổn thương đến mũi của bé, mô mũi cũng như niêm mặc mũi của bé.

Sau khi hút mũi cho bé cần phải tiến hành vệ sinh dụng cụ hút, vì nếu không vệ sinh sạch sẽ dụng cụ sẽ làm mũi bé tiết xúc với vi khuẩn khiến các bé khó khỏi bệnh. Dụng cụ út mũi cũng không nên được chia sẻ dùng chung với các bé khác.

>>> Xem thêm: Trẻ bị viêm tai giữa – bố mẹ cần biết những điều dưới đây để trẻ nhanh khỏi

Đối với máy hút mũi cho trẻ, trước và sau khi sử dụng bạn cần phải vệ sinh một cẩn thận bằng cách dùng xà phòng và khử trung với nước nóng.

Kiến thức cho mẹ:

>>> Mách mẹ cách hút mũi cho trẻ đúng cách

Trước khi tiến hành hút mũi cho trẻ, mẹ cần đảm bảo đã nắm vũng các cách hút mũi cho trẻ để trong quá trình thực hiện không làm sai cũng như xử lí thật tốt khi trẻ phản ứng lại với thao tác hút mũi. Với trẻ sơ sinh, mẹ nên hút mũi khi bé đã ngủ để đảm bảo không làm quá trình hút mũi gián đoạn cũng như tránh việc bé giãy giụa, không nằm yên.  

 

Mách mẹ cách hút mũi cho trẻ đúng cách
Rate this post

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA