Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

Cùng lựa chọn siro ho, cảm đông dược không dùng Sorbitol gây tiêu chảy ở trẻ

Ngày đăng: 17-03-2017 bởi

Có tên trong hạng mục chất phụ gia được phép sử dụng để tạo ngọt trong các loại Siro chữa ho cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không ít trẻ sau khi dùng sản phẩm có chứa chất tạo ngọt Sorbitol lại bị tiêu chảy liên tục mặc dù trong hướng dẫn của các sản phẩm này chỉ ghi: Sorbitol có tác dụng nhuận tràng.

Xem thêm : Những sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi trẻ bị nghẹt mũi

Cận thận với chất Sorbitol được sử dụng trong nhiều siro ho cho trẻ. 

Các chuyên gia dược học cho biết: Sorbitol là một loại tá dược có vai trò làm tăng nhu động ruột nhờ tác dụng nhuận tràng thẩm thấu. Đây là một hoạt chất chủ yếu được dùng trong việc điều trị chứng táo bón và khó tiêu. Thế nhưng không ít loại siro trị ho nhất là cho trẻ em lại sử dụng Sorbitol với tỉ lệ cao để tạo ngọt cho sản phẩm (giúp trẻ dễ dàng uống thuốc hơn). Điều đó có nghĩa là, sử dụng các loại siro ho này, đồng nghĩa với việc bạn đang cho con uống một lượng nhất định thuốc nhuận tràng vào người.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

11261495_178304785847655_46344771770444868_n

Và đây chính là nguyên nhân khiến nhiều trẻ uống siro trị ho nhưng lại bị tiêu chảy liên tục. Nếu tình trạng này kéo dài, chất tạo ngọt Sorbitol còn có thể gây biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến gan và thận, làm cơ thể nhiễm độc, ảnh hưởng đến hoạt động của màng nhầy đường ruột…

Xem thêm : Cách chữa sổ mũi cho bé cực hiệu quả cha mẹ cần biết!

Rõ ràng, những tác dụng phụ nêu trên là rất đáng lo ngại. Thế nhưng, đáng tiếc là người tiêu dùng sẽ chỉ được chỉ định tư vấn và kiểm soát một cách chặt chẽ khi dùng Sorbitol với vai trò là thuốc nhuận tràng. Còn nếu tá dược này được sử dụng như một tá dược để “tạo ngọt” trong các loại thuốc Siro trị ho thì bạn lại không được lưu ý bất cứ điều gì về thành phần phụ này. Điều này, khiến những người không được phép sử dụng các loại Siro có chứa thành phần Sorbitol; Những người dễ mẫn cảm với thành phần Sorbitol khi sử dụng siro trị ho có thành phần phụ nêu trên sẽ gặp phải các tác dụng phụ rất nặng nề.

Vì vậy, khi mua siro ho cho trẻ, cha/mẹ nên lưu ý đọc kỹ cả thành phần phụ, trong đó đặc biệt lưu ý nếu thành phần có ghi “dung dịch Sorbitol”, cần cận trọng khi cho trẻ uống vì có thể gây tiêu chảy ở trẻ.

Sử dụng siro ho, cảm đông dược – tránh tiêu chảy – an toàn cho trẻ

Nếu để ý, bạn sẽ thấy trong thành phần ghi trên bao bì sản xuất của nhiều nhãn thuốc ho, ngoài thành phần chính ghi cụ thể hàm lượng, thì các thành phần phụ, tá dược được ghi ở cuối cùng, thường không đề rõ hàm lượng.

Xem thêm : Cách chữa dứt điểm nghẹt mũi cho bé yêu và phòng ngừa tái phát

Vì thế, khi cho con dùng bất kỳ loại siro trị ho nào, cha, mẹ cũng nên lưu ý xem nhãn thuốc đó có Sorbitol hay “Dung dịch Sorbitol” hay không để cân nhắc sử dụng (và chỉ dùng khi không có cách nào khác). Hiện nay, một số sản phẩm trị Ho, Cảm cho trẻ sử dụng đường phèn làm chất tạo ngọt, điều vị và tăng cường tác dụng trị ho cho sản phẩm. Theo kinh nghiệm dân gian xưa và hiện nay các mẹ vẫn đang sử dụng là hấp Đường phèn với Quất, Mật Ong, Húng chanh… để trị ho. Thực tế, việc thay thế chất làm ngọt từ Sorbitol sang Đường phèn vừa tăng tác dụng trị ho cho sản phẩm lại không gây tiêu chảy cho trẻ.

Cùng lựa chọn siro ho, cảm đông dược không dùng Sorbitol gây tiêu chảy ở trẻ
Rate this post

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA