Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

Bà bầu bị sốt virus có sao không?

Ngày đăng: 17-07-2017 bởi

Bà bầu sốt virus có sao không ? Sốt virus là triệu chứng cần được chú ý ở thời kì mang thai và cần đi khám kịp thời. Có nhiều loại virus gây ra biến cố lớn ở người mẹ và thai nhi, vì vậy cần đề cao cảnh giác khi bà bầu bị sốt virus.

Trong thời kì mang thai, việc giữ gìn sức khỏe là điều hết sức quan trọng đối với người phụ nữ. Khi bà bầu bị sốt virus trong những tháng đầu hay tháng cuối của thai kì là những thời điểm nguy hiểm cần được chăm sóc đúng, kịp thời.

>>> Xem thêm: Bà bầu bị sốt siêu vi có ảnh hưởng đến thai nhi ?

1. Bà bầu bị sốt virus do nguyên nhân nào?

Bà bầu bị sốt virus trong thời gian này có thể do nhiều nguyên nhân liên quan đến bệnh lý gây ra:

 • nhiễm siêu vi lúc bắt đầu có thai,
 • Lây nhiễm trong thời kì mang thai, cũng như viêm nhau, màng ối…
 • Nhiễm viêm gan siêu vi B…rất bất lợi.
 • Cảm sốt thông thường do cảm nắng, nhiễm lạnh…
 • Sốt dịch do virus
 • Sốt do viêm nhiễm như viêm thận, viêm tiết niệu…

>>> Xem thêm: Bà bầu bị sốt nên làm gì để tránh nguy hiểm cho thai nhi?

2. Bà bầu bị sốt virus có sao không?

Bà bầu bị sốt virus ở tuần 17, việc ảnh hưởng đến thai nhi hay không thi còn tùy thuộc vào loại siêu vi mà bà bầu bị nhiễm. Tác hại của từng loại siêu vi lên thai kỳ còn khác nhau trên cơ địa của từng người.

Bà bầu bị sốt virus nên đi xét nghiệm xem mình bị nhiễm loại virus nào để thuận lợi hơn cho việc tiên lượng và điều trị. Cũng không nên lo lắng quá vì không phải loại virus nào cũng gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Mặt khác, theo kết quả nghiên cứu, bà bầu bị sốt virus có nguy cơ cao gây ra dị tật ống thần kinh. Rủi ro này đáng lo ngại nhất khi bà bầu đang mang thai tuần thứ 4 đến tuần thứ 14.

>>> Xem thêm: Bà bầu bị viêm amidan điều trị như thế nào?

Tuy nhiên, trong giai đoạn thai 17 tuần, thì sốt cao không gây hại gì đến thai nhi, trừ khi bà bầu bị sốt virus bởi nhiễm trùng tử cung.

Bà bầu bị sốt virut

Ngoài ra, khi bà bầu bị sốt virus đã ở tuần 18 có thể làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Đây là thời điểm xét nghiệm cho thấy các biểu hiện bệnh như sứt môi, dị dạng các cơ quan, nội tạng của thai nhi nếu có.

Đến tuần 31 bà bầu bị sốt virus có thể làm sàng lọc một lần nữa để biết tổng quát về sức khỏe thai nhi. Việc khám thai lúc này sẽ giúp bà bầu được dự báo sự phát triển bất thường trong tử cung của trẻ để tránh tình trạng suy thai hay ngạt khi vừa mới sinh.

>>> Xem thêm : Bà bầu bị cảm có ảnh hưởng đến thai nhi

3. Bà bầu bị sốt virus có ảnh hưởng gì đến thai nhi?

Bà bầu bị sốt virus trong giai đoạn đầu mang thai chưa gây ảnh hưởng gì đến thai nhi nhưng nếu sốt cao trên 39,5 độ C có thể làm tổn hại đến tính mạng của em bé.

Nghiên cứu cho thấy bà bầu bị sốt virus bị sốt cao khi tắm bồn nước nóng hay tắm hơi đều có nguy cơ cao gây ra dị tật ống thần kinh như nứt đốt sống ở thai nhi. Đặc biệt từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 14 khi bà bầu bị sốt virus.

>>> Xem thêm: Bà bầu bị sốt virut có ảnh hưởng gì đến thai nhỉ? 

Bà bầu bị sốt virut có nguy hiểm không

Khi bà bầu bị sốt virus mà nhiệt độ cơ thể tăng từ 37 độ C lên đến 39,5 độ C, nó có thể làm cho các protein đi sai lộ trình và làm cho họ bị sẩy thai vì vậy cần đặc biệt lưu ý.

Lúc bà bầu bị sốt virus có cơ sốt cao hoặc kéo dài, tốt nhất nên gọi cho bác sĩ. Gần đến mùa cảm cúm, mùa lạnh, các bà bầu cần tiêm phòng cúm để ngăn ngừa những cơn sốt nhất là sốt virus.

4. Chăm sóc bà bầu bị sốt virus hạ sốt nhanh chóng và an toàn

Bà bầu bị sốt virus cần được chăm sóc trong môi trường thoáng mát, không nên liên tục thay y phục, nên dùng khăn ướt lau mát khắp người, giúp giảm nhiệt độ cơ thể.

 • Khi bà bầu bị sốt virus, người nhà cần lau bằng nước ấm nếu sốt 39- 40 độ C, không nên dùng nước lạnh, đặc biệt là nước đá, cần lau ở các vị trí như lau cổ, ngực, hai nách, bẹn, lau liên tục cho khi nhiệt độ cơ thể của bà bầu bị sốt virus còn 38 độ C.
 • Bà bầu bị sốt virus cần được liên tục dùng nhiệt kế kiểm tra để kiểm soát được nhiệt độ của cơ thể bà bầu, không nên mở cửa khi có gió, nên chọn lúc không khí mát mẻ mở các cửa cho thông thoáng sẽ giúp hạ sốt nhanh chóng.

Cách điều trị cho bà bầu bị sốt virut

Bà bầu bị sốt nên làm gì để tránh nguy hiểm cho thai nhi 

 • Uống nhiều nước lọc và nước trái cây để bù lại lượng nước mất do sốt khi bà bầu bị sốt virus. Ví dụ như nước cam rất tốt để tăng sức để kháng và hồi phục sức khỏe của bà bầu bị sốt virus
 • Bà bầu bị sốt virus nên ăn uống đủ chất, nhiều dinh dưỡng, tốt nhất nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa, bà bầu bị sốt virus không nên ăn nhiều dầu mỡ.
 • Uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây rất tốt cho bà bầu bị sốt virus để bù đắp lại phần mất nước.
 • Dùng thuốc xịt mũi tinh chất tự nhiên cho bà bầu bị sốt virus: sau khi sử dụng 2, 3 ngày bạn sẽ thấy hiệu quả khác biệt, và ngăn ngừa sốt cao.
 • Bà bầu bị sốt virus khi trời thay đổi thời tiết, trở lạnh, bà bầu bị sốt virus nên mặc áo ấm và hạn chế đi mưa.
 • Nếu cơ sốt kéo dài và dai dẳng, cần đưa bà bầu bị sốt virus đến ngay các cơ sở y té để khám chữa bệnh.

Bà bầu bị sốt virus là một tình trạng tồi tệ lúc mang bầu, những thông tin trên hy vọng sẽ giúp những bậc cha mẹ có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe bà bầu cũng như đảm bảo an toàn khi bà bầu bị sốt virus.

Bà bầu bị sốt virus có sao không?
3 (60%) 2 votes

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA