Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

Bà bầu bị sốt rét nguy hiểm như thế nào?

Ngày đăng: 29-07-2017 bởi

Khi mang thai, cơ thể của bà bầu có sức đề kháng rất kém. Nếu không chú ý bảo vệ sức khỏe, thì các bà bầu rất có nguy cơ bị bệnh sốt rét. Thực tế, có rất nhiều điều lo lắng khi cho bà bầu dùng thuốc, do đó có nhiều băn khoăn đến việc thuốc có thể ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Vậy bà bầu bị sốt rét nguy hiểm như thế nào? Hãy theo dõi bài viết để có thêm những thông tin về mức độ nguy hiểm của sốt rét cũng như có cách chữa trị hiệu quả.

>>> Có thể bạn chưa biết: Bà bầu bị sốt virus có nguy hiểm không?

1. Nguyên nhân khiến bà bầu bị sốt rét

Việc tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt rét là điều cần thiết đối với tất cả mọi người chứ không riêng gì các bà bầu. Tìm ra nguyên nhân thì bạn mới biết các bà bầu bị sốt rét nên làm gì để hạn chế mọi nguy hiểm nhất có thể.

Bà bầu bị sốt rét do trong cơ thể xuất hiện loại ký sinh trùng Plasmodium gây nên. Loại ký sinh trùng này gây truyền nhiễm ở người thông qua muỗi cái Anophen chích vào máu. Từ đó kí sinh trùng tìm đường vào tế bào gan của bạn và sinh sôi. Khi tế bào gan đột ngột bị phá vỡ, kí sinh trùng theo đó thoát ra và xâm nhập và sinh sôi thêm ở các tế bào hồng cầu rồi lại tiếp tục phá vờ, sinh sôi ở các tế bào hồng cầu khác. Do đó, mỗi khi hồng cầu bị kí sinh trùng làm vỡ, bà bầu sẽ có những triệu chứng sốt khác nhau.

Xem thêm bài viết: Bà bầu bị sốt virut có nguy hiểm không? 

Bà bầu bị sốt rét

2. Mức độ nguy hiểm khi bà bầu bị sốt rét

Phụ nữ mang thai rất nhạy cảm với bệnh sốt rét vì họ bị giảm miễn dịch và dễ gặp nhiều trường hợp nguy hiểm như:

  • Bà bầu bị sốt rét ác tính dễ bị thiếu máu, hạ đường huyết, suy thai và có thể tử vong. Đối với thai nhi, những bà bầu bị sốt rét sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng hậu sản sau sảy thai, sinh ra trẻ có cân nặng sơ sinh thấp, chậm phát triển trong giai đoạn đầu. Trẻ sinh ra thấp cân là một nguyên nhân dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh.

>>>Xem thêm bài viết:  Mẹ cho con bú bị sốt nên uống thuốc gì? 

Mẹ cho con bú bị sốt

  • Bà bầu bị sốt rét cũng dễ bị bội nhiễm các vi khuẩn khác (viêm phổi, viêm màng não, viêm đường tiết niệu); khi sinh dễ bị phù phổi cấp, suy tim; có thể gây nhiễm sốt rét cho trẻ từ trong bào thai (sốt rét bẩm sinh)…
  • Các bà bầu bị sốt rét dễ bị sảy thai, suy thai, đẻ non, đó là hậu quả tiến triển xấu của bản thân bệnh chứ không phải do dùng thuốc. Bà bầu cần biết rõ điều này, yên tâm điều trị, lường trước, xử lý kịp thời biến cố, tránh những thắc mắc không đúng khi biến cố xảy ra trùng hợp với thời gian dùng thuốc.

3. Cách chữa trị và phòng tránh cho bà bầu bị sốt rét

Khi phát hiện mình mắc phải những triệu chứng sốt rét, các bà bầu cần đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời, không được tự ý uống thuốc hạ sốt hay các thuốc điều trị triệu chứng.

Kiến thức cho mẹ:

>>> Nguy cơ tiềm ẩn khi bà bầu bị sốt xuất huyết

>>> Phải làm gì khi bé 7 tháng tuổi bị sổ mũi

Nguyên tắc điều trị cho bà bầu bị sốt rét

  • Bà bầu sẽ được trị bệnh sốt rét theo tình trạng bệnh và tuyệt đối tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ.
  • Điều trị sốt rét đặc hiệu cần kết hợp điều trị hỗ trợ và nâng cao thể trạng. Trong các trường hợp sốt rét ác tính phải chuyển về đơn vị hồi sức cấp cứu của bệnh viện từ tuyến huyện trở lên, theo dõi chặt chẽ và hồi sức tích cực.

Cho con bú khi bị sốt

  • Bà bầu bị sốt rét ác tính thường mắc phải các biến chứng nghiêm trọng, vì vậy, cần được điều trị tích cực diệt ký sinh trùng sốt rét và kết hợp điều trị triệu chứng, biến chứng.
  • Các bà bầu bị sốt rét cần được điều trị bằng các phương tiện và chăm sóc với chế độ đặc biệt sau sinh.

>>> Xem thêm:  Bà bầu bị sốt siêu vi có ảnh hưởng đến thai nhi ?

Thời kỳ mang bầu luôn là thời kỳ khó khăn và vất vả nhất trong cuộc đời mỗi người mẹ. Bởi vậy, việc chú ý đến sức khỏe của các bà bầu là điều nhiều người quan tâm lo lắng. Việc hiểu được bà bầu bị sốt rét mang lại nguy hiểm như thế nào cho thai nhi sẽ giúp gia đình và chính bản thân các bà bầu có cách phòng tránh hiệu quả căn bệnh sốt rét này một cách hiệu quả và an toàn tuyệt đối.

Bà bầu bị sốt rét nguy hiểm như thế nào?
2.5 (50%) 2 votes

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA