Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

Bà bầu bị ho, cảm nên ăn gì, kiêng gì?

Ngày đăng: 12-02-2019 bởi

Trong 9 tháng thai kỳ, cơ thể người mẹ dễ bị các triệu chứng hắt hơi, chảy nước mũi, ho… do sức đề kháng yếu. Cảm lạnh khi mang thai không chỉ khiến các mẹ khó chịu trong người, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vậy lúc này bà bầu nên ăn gì, kiêng gì để xua đi phiền muộn khi bị ho, cảm?

Mẹ bầu bị ho, cảm do đâu?

Giai đoạn mang bầu dễ khiến các mẹ bầu bị cảm do hệ miễn dịch suy giảm. Điều chỉnh này của cơ thể để thích ứng với sự thay đổi và bảo vệ thai nhi trong bụng. Mẹ bầu bị cảm sẽ khiến thai nhi có nguy cơ phải đối diện với hàng loạt nguy hiểm trong những tháng đầu như dị tật bẩm sinh, sẩy thai, sinh non…

baubaucamlanh

Bà bầu bị cảm lạnh thường xuất hiện các triệu chứng:

– Hắt hơi

– Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi

– Viêm họng

– Ho

– Nhức đầu hoặc đau cơ thể

– Mệt mỏi nhẹ

Cảm lạnh thường kéo dài trong vài ngày, các triệu chứng thường nhẹ hơn cảm cúm. Thông thường, sức khỏe của mẹ bầu sẽ được cải thiện tốt hơn sau 7-10 ngày nếu được chăm sóc chu đáo. Hiểu được nguyên nhân gây ho, cảm, các mẹ không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt thuốc Tây. Thay vào đó có thể sử dụng các loại thực phẩm giải cảm với đủ chất dinh dưỡng để duy trì sức khoẻ ổn định, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Mẹ bầu nên ăn gì khi bị ho, cảm?

Bệnh cảm khiến cho bà bầu thấy mệt mỏi, đau nhức cơ thể, ăn uống không ngon miệng. Bác sĩ khuyên rằng, cảm lạnh khi mang thai nên ăn các loại thực phẩm này để làm dịu các triệu chứng và bồi bổ cho cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Cháo trứng, hành và tía tô: Một bát cháo giải cảm cũng rất hữu hiệu cho bà bầu. Khi nấu cháo cho thêm hành, tiêu, tía tô và ăn nóng để cơ thể toát ra nhiều mồ hôi sẽ mau khỏi bệnh. Kết hợp ba nguyên liệu ngon – bổ – rẻ này vào bát trắng nóng sốt như phương thuốc cho phụ nữ mang thai bị cảm ghé thăm. Bởi hành lá vị cay, tính bình, có tác dụng tán hàn, thông khí, giải cảm… Còn tía tô tính ấm, giúp chống động thai, giảm buồn nôn, đau họng. Trong khi đó, trứng giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein cho cơ thể bà bầu để chống lại bệnh cảm.

chaohanhgiaicam

Bổ sung vitamin C: Những loại quả như cam, chanh, bưởi, ổi, chuối… rất giàu vitamin C để cơ thể nâng cao khả năng miễn dịch, dịu cổ họng và chống lại bệnh tật. Khoai lang cũng thực phẩm chứa vitamin C, D dồi dào để tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp năng lượng cần thiết khi phụ nữ mang thai bị bệnh cảm.

Các loại rau có lá xanh đậm: Rau lá xanh đậm có chứa các vitamin, khoáng chất, tăng khả năng miễn dịch và giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Cho nên, bà bầu bị ốm ăn thêm rau xanh giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.

hoaqua

Thêm gia vị vào món ăn: Cho các loại gia vị gồm tỏi, gừng vào món ăn hàng ngày không chỉ làm tăng hương vị, mà còn đem lại hiệu quả chữa ho và cảm lạnh cho bà bầu an toàn.

+ Tỏi: Tỏi chứa tinh dầu, tính nóng, giúp loại bỏ tác nhân gây cảm lạnh. Trong tài liệu Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS.TS Khoa học Đỗ Tất Lợi có viết: Thành phần chủ yếu của tỏi là kháng sinh Alixin có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn rất mạnh. Tuy nhiên, khi gặp nhiệt sẽ chóng mất tác dụng. Vì vậy, để đạt được hiệu quả cao khi điều trị cảm lạnh, các mẹ bầu có thể ăn vài lát tỏi sống ngay khi chớm biểu hiện hắt hơi, sổ mũi.

+ Gừng: Ngăn ngừa ho, giảm tắc nghẽn mũi và hoạt động giống như thuốc kháng virus rất tốt. Cũng được nhắc tới trong cuốn sách trên của GS.TS Đỗ Tất Lợi, gừng chứa 2-3% tinh dầu. Gừng tươi (Sinh khương) có vị cay, tính ôn, có tác dụng phát biểu tán hàn, tiêu đờm, hành thuỷ, giải độc, nhờ vậy được ứng dụng nhiều trong chữa nhức đầu, cảm lạnh.

Bài thuốc từ gừng mẹ bầu có thể tham khảo để đanh cảm, giảm nhức đầu, ho, thân thể đau mỏi: Gừng sống giã nhỏ, bọc vào mớ tóc rối, tẩm rượu gừng xào nóng, đánh khắp người và xát vào chỗ đau mỏi.

Mẹ bầu nên kiêng gì khi bị ho, cảm?

Bà bầu cũng nên tránh xa những thực phẩm dưới đây nếu không muốn tình trạng bệnh nặng thêm.

Thực phẩm lạnh: Mẹ bầu bị ho, cảm không nên ăn thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh mà chưa giã đông hoặc làm nóng. Trong Đông y, cơ thể bị nhiễm lạnh sẽ gây tổn thương cho phổi. Lúc này, bạn ăn uống các thực phẩm lạnh dễ làm tắc khí ở phổi, khiến các triệu chứng ho, cảm, ngạt mũi nặng hơn. Bên cạnh đó, các chứng viêm cũng liên quan đến tì. Khi ăn thực phẩm lạnh có thể gây tổn thương tì vị, khiến chức năng tì bị suy giảm.

Nhóm thực phẩm chứa dầu: Đậu phộng, hạt dưa… có thể làm tăng lượng đờm. Vì vậy, các mẹ nên hạn chế ăn những thực phẩm này khi bị ho.

Ăn đồ tanh: Mẹ bầu ăn cá, tôm, cua khi bị ho thì sẽ khiến bệnh càng nặng hơn. Do hệ hô hấp dễ bị kích thích bởi vị tanh, đặc biệt đối với những người bị dị ứng với chất protein trong thực phẩm này sẽ khiến ho nặng hơn.

Ăn nhiều đồ ngọt, mặn: Hàng ngày, nếu bạn ăn quá nhiều đồ ngọt hoặc mặn sẽ khiến cơ thể bị bốc hoả, làm triệu chứng ho nặng hơn.

Thực phẩm nhiều giàu mỡ: Khi bị ho, chức năng tiêu hóa của cơ thể tương đối yếu. Nếu bạn ăn thực phẩm chiên xào có thể tăng gánh nặng cho dạ dày, khó tiêu, từ đó dịch đờm tiết ra nhiều hơn và bệnh ho càng dai dẳng.

Biến thực phẩm thành bài thuốc dân gian trị ho, cảm

Ngoài xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh thì mẹ bầu có biết rằng ngay từ thực phẩm cũng có thể kết hợp với nhau để trở thành bài thuốc dân gian giúp đẩy lùi ho, cảm nhanh chóng.

1. Chanh đào ngâm/hấp Mật ong trị ho

chanhdaotricam

Uống cốc chanh đào ngâm Mật ong (đường phèn) pha với nước ấm. Hoặc thử chưng hai nguyên liệu này và ăn nhiều lần trong ngày. Cả chanh đào và Mật ong đều có tính sát khuẩn cao giúp giảm ho, rát họng cho bà bầu bị cảm.

2. Quất (Tắc) chữa dứt điểm cơn ho
Trong quả Quất có chứa thành phần chủ yếu là pectin, vitamin C, đường, acid hữu cơ. Vị Quất chua, hơi ngọt, mùi thơm, tính ôn, có tác dụng chỉ khát, giảm ho.

Cách 1: Các mẹ chỉ cần rửa sạch 3-4 quả Quất, bỏ hạt, cắt lát mỏng, cho vào chén. Tiếp theo, đổ Mật ong ngập Quất, trộn đều rồi hấp hoặc chưng cách thủy 10-15 phút. Khi hỗn hợp chín thì để nguội và dùng dần. Mỗi ngày mẹ bầu bị cảm uống khoảng 2-3 lần, có thể thêm vài hạt muối, để Quất trôi từ từ qua cổ họng. Cách làm này giúp giảm viêm họng, giảm ngứa rát cổ và ho đờm rất hữu hiệu.

quattriho

Cách 2: Mẹ bầu giải cảm bằng cách kết hợp Quất với một số nguyên liệu: Húng chanh, Đường phèn, Cam thảo… đem hấp chín, để nguội rồi ăn. Mỗi ngày, các mẹ uống 2-3 lần sẽ giảm nhanh các triệu chứng ho, cảm lạnh.

3. Mật ong hấp tỏi tăng sức đề kháng

Bà bầu bị viêm họng, ho có đờm có thể dùng Mật ong hấp tỏi. Bạn đập dập 4-5 củ tỏi, trộn đều với Mật ong. Sau đó, đem hấp cách thủy cho tới khi ngửi thấy mùi tỏi. Để nguội, ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 1-2 thìa cà phê. Kết hợp Mật ong với tỏi có tác dụng làm tăng khả năng kháng sinh tự nhiên, giảm viêm họng, ho có đờm và tăng sức đề kháng cho cơ thể mẹ bầu bị cảm.

matongtoi

Thế nhưng, một số mẹ bầu e ngại chế biến bài thuốc dân gian lại mất thời gian, phức tạp, hay lựa chọn sai vị thuốc và chọn nguyên liệu chưa an toàn đều dẫn đến chưa đạt hiệu quả giải cảm như mong muốn.

Lúc này, có giải pháp nào giúp mẹ giải cảm vừa hiệu quả, an toàn lại tiện lợi không? Hiện nay trên thị trường đã có sản phẩm Siro ho cảm thảo dược chứa các thành phần trên như Mật ong, Quất, Húng chanh… xuất phát từ bài thuốc dân gian trị ho cảm cho bà bầu lựa chọn. Bên cạnh đó, có thể giữ cho cơ thể ấm áp bằng cách thoa Dầu tràm Khuynh diệp vào lòng bàn tay, chân để giữ ấm, làm giảm nguy cơ virus tấn công và lây lan trong cơ thể.

Các mẹ lưu ý rằng, để đẩy lùi nhanh các triệu chứng cảm lạnh và tránh biến chứng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi, cần điều trị ngay khi có biểu hiện chớm cảm như hắt hơi, sổ mũi, ho. Và việc áp dụng các biện pháp giải cảm dân gian sẽ đảm bảo an toàn, lại hiệu quả cao nếu mẹ bầu thực hiện đúng cách và khoa học.

Một sản phẩm Siro ho cảm thảo dược tốt phải được kiểm soát nguồn nguyên liệu đảm bảo sạch, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO (Thực hành trồng và thu hái dược liệu sạch theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế Giới). Hiện nay nước ta đã quy hoạch nhiều vùng trồng dược liệu sạch, tiêu biểu có thể kể đến: Vùng Quất (Tắc) ở Vụ Bản (Nam Định); vùng Húng Chanh (Đồng Tháp); vùng Cát Cánh ở Bắc Hà (Lào Cai)…

Nguồn dược liệu sạch trên được đưa vào sản xuất quy mô lớn, trên dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (Thực hành sản xuất thuốc tốt theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế Giới), nên mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn sử dụng và nhàn tênh vì không phải mất công tự chế biến tại nhà.

DS Minh Lan

Bà bầu bị ho, cảm nên ăn gì, kiêng gì?
Rate this post

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA